Thực hư hội chứng chồng ốm nghén thay vợ

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Khi vợ mang bầu, có biểu hiện nghén thì người chồng tự nhiên cũng có những biểu hiện như lo lắng, hay buồn nôn, sợ mùi chiên rán, mùi tanh, đau nhức cơ thể các biểu hiện như phụ nữ ốm nghén. Triệu chứng này được gọi là “hội chứng chồng ốm nghén thay vợ”

Ốm nghén thay vợ có thật không?

Ốm nghén thay vợ có thật không?

  1. Hội chứng chồng ốm nghén thay vợ

Hội chứng ốm nghén thay vợ hay còn gọi là mang thai đồng cảm là thuật ngữ chỉ tình trạng người chồng khỏe mạnh cũng trải qua tình trạng (tương tự) ốm nghén giống người vợ đang mang thai của mình.

Hội chứng này khá phổ biến trong cánh mày râu, nhưng đây không phải triệu chứng tâm thần hay bệnh.

Theo một số nghiên cứu, hội chứng này có nguyên nhân từ sự đồng cảm trong tâm lý với vợ, hoặc có thể do tác động của hormon trong cơ thể

Hội chứng ốm nghén thay vợ có thật không?

Hội chứng ốm nghén thay vợ có thật không?

  1. Các biểu hiện của hội chứng ốm nghén thay vợ

Theo một số nghiên cứu, biểu hiện của từng trường hợp ốm nghén thay vợ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đều giống nhau là thời gian người chồng ốm nghén tương đối ngắn.

  1. Tâm trạng bồn chồn, lo lắng

Các ông chồng sẽ đối mặt với những đêm trằn trọc khó ngủ, ợ nóng và cảm giác luôn mệt mỏi trong thời kỳ mang thai của vợ.

Điều này giống như người chồng đang chia sẻ nỗi niềm, lo lắng với vợ của mình.

Hãy bớt lo lắng, hãy cùng vợ gặp gỡ bạn bè, hoặc cùng nhau xem phim hay làm những gì cả hai vợ chồng đều thích.

  1. Tâm trạng thất thường “sáng nắng chiều mưa”

Cũng giống như các mẹ bầu, khi đàn ông có bầu thì tâm trạng của đấng mày râu cũng thất thường không kém chị em. Đây có thể do sự thay đổi hoặc rối loạn hormon cơ thể.

Khi đối mặt với một cương vị mới, cảm giác “sắp làm cha” khiến tâm lý của các ông chồng ốm nghén cảm thấy áp lực.

Hậu quả là có thể dẫn tới khó ngủ hơn, ngủ ít hơn vào ban đêm, xuất hiện nhiều suy nghĩ, cảm xúc lẫn lộn trong tâm trí về tương lai, cuộc sống, áp lực trụ cột gia đình.

Đây chỉ là những tâm lý hết sức tự nhiên của con người, và điều này hoàn toàn bình thường, chỉ là đàn ông cần học cách chấp nhận, thay vì lo lắng hãy tìm phương án để lo được cho con mình tốt nhất.

Chông có biểu hiện tâm trạng sáng nắng chiều mưa thất thường

Chông có biểu hiện tâm trạng sáng nắng chiều mưa thất thường 

  1. Buồn nôn, ói mửa khi ngửi mùi tanh, mùi chiên rán

Hiện tượng nghén giả này bắt nguồn từ việc người chồng ở với vợ mình quá thân thiết, vậy nên có sự đồng cảm và bị ảnh hưởng tâm lý từ người vợ của mình.

Do đó, triệu chứng buồn nôn, ói mửa vào buổi sáng, hay khi ngửi mùi tanh, chiên rán vốn chỉ có ở bà bầu cũng thật sự bị “lây” sang các ông chồng.

Để giảm thiểu lo lắng, căng thẳng các ông chồng cũng lây luôn việc ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, cần tránh tìm tới rượu bia để xả stress.

  1. Tăng cân không kiểm soát

Việc đàn ông tăng cân không kiểm soát cũng là một biểu hiện của hội chứng chồng nghén thay vợ.

Và càng về sau thai kỳ người vợ có xu hướng tăng cân vì nhu cầu của cơ thể cần nuôi đứa bé và sản xuất sữa. Thì người cha, tăng cân có thể do một nguyên nhân khác là chất Cortisol. 

Chất này là “hormone gây căng thẳng”, được tiết nhiều ra khi ta căng thẳng, stress.

Như trên đã đề cập, đàn ông sẽ ăn nhiều hơn để giảm lo lắng, stress. Điều này, làm thay đổi dần thói quen ăn uống hàng ngày của người chồng.

Tập thể thao có thể cải thiện dần tình trạng thừa cân

Tập thể thao có thể cải thiện dần tình trạng thừa cân

Hãy điều độ trong chế độ ăn uống hàng ngày và chăm tập thể dục, thể thao để tránh tình trạng tăng cân, thừa cân nhé.

Tóm lại, hội chứng này chỉ là một phản xạ tâm lý hết sức bình thường, không phải bệnh và không đáng lo lắng.

Các cặp vợ chồng hãy trao đổi nhiều với nhau về tương lai và kế hoạch nuôi dạy con để cùng xác nhận vai trò và trách nhiệm làm cha, làm mẹ của mình một cách tích cực hơn.

Hai vợ chồng có thể khắc phục sự khó chịu của việc chồng ốm nghén thay vợ bằng cách tham gia vào các lớp học đặc biệt về kỹ năng của chồng, kỹ năng của vợ trước, trong và sau khi sinh con.

Việc trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức cần thiết sẽ giúp giảm lo lắng và stress.