Ly thân bao lâu thì ly hôn? 

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Cuộc sống hôn nhân bất hòa, không có hạnh phúc khiến vợ, chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, không còn muốn sống chung với nhau và đưa đến quyết định ly thân. Vậy ly thân bao lâu thì ly hôn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này cụ thể, chi tiết nhất. 

Ly thân bao lâu thì ly hôn?

Ly thân bao lâu thì ly hôn? 

1. Sự khác nhau giữa ly thân và ly hôn

Để trả lời chính xác câu hỏi ly hôn bao lâu thì có thể đơn phương ly hôn thì bạn cần phân biệt rõ ly thân và ly hôn. Từ đó, bạn có thể hiểu đúng quy trình, trình tự ly hôn hợp pháp theo quy định pháp luật. 

Ly thân là gì? 

Ly thân là việc 2 người vẫn trong mối quan hệ vợ, chồng hợp pháp trên giấy đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật nhưng không sống chung, không sinh hoạt chung với nhau. 

Ly thân để vợ, chồng có khoảng thời gian, không gian nhìn nhận lại tình trạng hôn nhân, vấn đề hôn nhân đang xảy ra. Đồng thời, ly thân giúp hạn chế những xung đột, cãi vã trong hôn nhân có thể xảy ra. Từ đó, vợ, chồng đưa ra phương pháp xoa dịu, giải quyết ổn thỏa để có thể hàn gắn mối quan hệ. 

Vợ, chồng ly thân không chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp nên không phải ra Tòa để giải quyết ly thân. Thay vì thế, họ có thể thỏa thuận, thống nhất với nhau về cuộc sống riêng biệt. Trong thời gian sống ly thân, vợ, chồng vẫn có các quyền lợi, nghĩa vụ hôn nhân với nhau và con cái. 

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc 2 người quyết định chấm dứt mối quan hệ vợ, chồng được thực hiện theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Hậu quả của việc ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng khi Tòa án tuyên bố bằng một quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật.

Bản án thường được tuyên bố trong trường hợp đơn phương ly hôn, có mâu thuẫn, tranh chấp, mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân, có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, tài sản. 

Quyết định được tuyên bố trong trường hợp thuận tình ly hôn, các vấn đề trong ly hôn như: quan hệ vợ, chồng; quyền nuôi con; tài sản được thỏa thuận giải quyết. 

Khi bản án hoặc quyết định của Tòa án về việc ly hôn có hiệu lực pháp luật, vợ, chồng không bị ràng buộc hôn nhân theo quy định. Hai người không còn quyền lợi, nghĩa vụ trong hôn nhân.

2. Có nên ly thân trước ly hôn không?

Mục đích ly thân chính là giúp vợ, chồng nhìn nhận mối quan hệ hôn nhân hiện tại, giúp vợ, chồng có thể hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp. Vì mọi cuộc hôn nhân đều có mâu thuẫn, cãi vã, xích mích nên thời gian ly thân giúp vợ, chồng có thể có thêm thời gian suy nghĩ, cân nhắc. 

Nhiều người thường lầm tưởng, ly thân chính là điều kiện bắt buộc để có thể ly hôn. Tuy nhiên, ly thân hay ly hôn đều do bạn lựa chọn. Không phải trường hợp nào ly thân đều ly hôn hay ly hôn bắt buộc phải ly thân. Điều này phụ thuộc xung đột, mâu thuẫn trong hôn nhân và quan điểm của vợ, chồng. 

Một số quan điểm cho rằng nên ly thân trước khi quyết định ly hôn vì ly thân sẽ giúp bạn: 

  • Có thêm thời gian, không gian để suy nghĩ lại về các vấn đề xảy ra trong mối quan hệ hôn nhân
  • Hạn chế tối đa các tổn thương trong hôn nhân hay các mâu thuẫn diễn ra trầm trọng hơn. 
  • Cơ sở để quyết định ly hôn nếu cảm thấy việc ly thân chính là quyết định đúng đắn. 
  • Không làm ảnh hưởng đến tâm lý con cái chung. 

Ly thân để không ảnh hưởng đến con cái

Ly thân để không ảnh hưởng đến con cái

3. Ly thân bao lâu thì ly hôn?

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy, ly thân hay không ly thân, vợ, chồng đều có thể ly hôn. Tuy nhiên, ly thân vẫn là cơ sở để Tòa xem xét quyết định công nhận và ra bản án ly hôn đối với vợ, chồng. Trong trường hợp cần chứng minh đời sống vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Căn cứ theo quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Pháp luật không đặt ra thời gian ly thân bao lâu thì có thể ly hôn. Tuy nhiên, để Tòa án có căn cứ để giải quyết ly hôn thuận tiện, dễ dàng, thời gian ly thân tối thiểu 1 - 2 tháng. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các bằng chứng chứng minh hợp pháp tình trạng hôn nhân trầm trọng như: vợ, chồng ngoại tình, bạo lực gia đình…. Nếu bạn đang trong tình trạng này, bạn có thể liên hệ đến dịch vụ thám tử điều tra, thám tử theo dõi của Toàn Tâm giúp bạn thu thập các bằng chứng hợp pháp, xác thực theo quy định pháp luật. 

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã được giải đáp thắc mắc ly thân bao lâu thì ly hôn. Ngoài ra, để quá trình ly hôn được giải quyết nhanh, bạn nên cung cấp các bằng chứng chứng minh tình trạng hôn nhân trầm trọng để Tòa án làm căn cứ quyết định ly hôn. Hãy liên hệ đến Thám tử Toàn Tâm qua hotline 0961061888 để chúng tôi hỗ trợ bạn thu thập bằng chứng xác thực, hiệu quả, hợp pháp!