Lấy chồng gia trưởng vẫn có cách trị chồng để sống chung với lũ

Xếp hạng: 3.5 (2 đánh giá)

Khi yêu nhau thì bạn có thể bỏ qua cho việc chàng không quan tâm đến cái tôi của bạn, tuy nhiên lấy nhau về và sống chung bạn sẽ nhận ra mình sai lầm đến nhường nào.

Phụ nữ mình chẳng ai muốn lấy một ông chồng vừa khó tính lại vừa gia trưởng cả.

Đã gọi là chồng gia trưởng khó tính thì kiểu gì cũng phải kèm thêm đức tính khó ưa là bảo thủ, hay cáu gắt, thích sai vặt và hành hạ vợ đủ trò.

Điều này cũng khó trách bởi đối với họ, vợ con thực sự phải là những “cỗ máy” làm mọi việc trở nên hoàn hảo, chu đáo nhất cho đến khi họ hài lòng.

Tuy nhiên, các bà vợ cũng đừng quá lo lắng nếu chẳng may “vớ” được một ông chồng gia trưởng. Hãy thực hiện theo những nguyên tắc dưới đây để có thể “trị được chồng gia trưởng” nhé.

Trước tiên muốn trị được chồng gia trưởng, thì chị em cần đủ tỉnh táo để nhận ra thực sự chồng mình có phải là người gia trưởng hay không.

Chân dung người chồng gia trưởng

Thường xuyên ngắt lời bạn nói

Giống như thể khi trong một cuộc trò chuyện, bạn vừa cất lời thì chàng đã gạt phăng đi và lái câu chuyện theo hướng của anh ta.

Luôn đặt ra các quy tắc và bắt bạn phải tuân theo

“Em phải làm việc này vào lúc này, không được từ chối cuộc gọi hay nhắn tin quá lâu không trả lời khi không có lý do chính đáng?...”

Nếu ngay từ khi yêu bạn đã được người yêu chỉ dẫn tận tình như này thì xin chia buồn cùng bạn, người mà bạn đang yêu là một chàng gia trưởng, anh ấy sẽ luôn bắt bạn phải thực hiện nghiệm túc những gì mình đề ra, không được trái lời.

Nam giới gia trưởng luôn muốn người khác phải nghe theo sự sắp đặt của mình, nếu không đáp ứng, họ rất dễ có biểu hiện chửi bới quát nạt, thậm trí là động chân tay đấy.

Thường không quan tâm đến vấn đề của bạn.

Câu cửa miệng của họ khi bạn kể kể hay giải thích về một vấn đề nào đó thì chắc hẳn là “Đó là việc của em, em tự giải quyết đi”.

chồng gia trưởng

Trong khi bạn luôn lo lắng cho các vấn đề của anh ấy, nhưng anh ấy lại luôn tỏ ra thờ ờ để mặc bạn tự xoay sở với đống rắc rối, hoặc nếu có hỗ trợ cũng không tương xứng với những gì bạn dành cho anh ấy. Vì sao ư? Đơn giản họ là anh chàng mang bản tính gia trưởng, chàng luôn cho mình là quan trọng nhất và các vấn đề của người khác không sánh gì so với chuyện của cá nhân mình.

Khi hai người tranh luận hay xích mích, anh ấy luôn đúng

Không còn gì để bài cãi nữa, chàng chính xác là người gia trưởng. Cái tôi cả họ quá cao khiến họ không chịu nhận sai lầm và luôn cho rằng mình đúng, lâu dần sẽ khiến cho bạn mất đi vị trí và gia trị trong cuộc sống vợ chồng. Họ sẽ áp đảo bạn và không cho bạn cơ hội để chứng minh mình đúng đắn.

Còn nếu bạn cố gắng chứng minh thì… có thể chàng sẽ thượng cẳng chân hạ cẳng tay với bạn đấy.

Dễ khó chịu với những chuyện khác nhưng vẫn tức giận với bạn

Sống với một người chồng gia trưởng, anh ấy luôn là người “kìm nén những bực tức, khó chịu” để về gia đình để xả, để trút cơn giận dữ vô cớ.

Thường xuyên đánh, mắng chửi bạn rồi xin lỗi và đổ lỗi cho nóng giận nhất thời.

Khi bị đánh một lần, rồi 2 lần, rồi 3 lần,… sau mỗi lần chàng đều hối lỗi và lấy lý do vì nóng giận nhất thời nên mới vậy.

Phụ nữ thường hay mềm yếu, đôi khi chúng ta thường huyễn hoặc bản thân tin rằng tình yêu có thể thay đổi tất cả.

Thực tế đôi khi lại phũ phàng, khi bản chất gia trưởng đã ăn vào máu thịt, không điều gì có thể đảm bảo rằng những lần sau anh ta sẽ không tiếp tục dùng vũ lực hay những lời lẽ thậm tệ để mạt sát bạn.

Tiên trách kỷ hậu trách nhân

Cái này cũng cần các bà vợ nhìn nhận một cách khách quan và tỉnh táo để biết mình có góp phần tạo nên sự gia trưởng, khó tính của chồng hay không. Đôi khi sự gia trưởng của đàn ông cũng bắt nguồn từ chính nhược điểm của các bà vợ mà không phải người phụ nữ nào cũng nhận ra điều đó.

chồng gia trưởng

Hình ảnh minh họa

Chẳng hạn như sống cùng một người vợ chi tiêu hoang phí thì hẳn đàn ông buộc phải kiểm soát chuyện tiền bạc để tránh trường hợp đầu tháng ăn hoang, cuối tháng nhịn đói.

Hay sống với người vợ kém hiểu biết thì hẳn người đàn ông sẽ khó chịu và phàn nàn khi các bà không biết ứng xử ngoài xã hội hay việc dạy dỗ con cái,…

Những trường hợp trên, nếu các ông chồng biết lo cho gia đình thì các bà vợ nên mừng mới đúng.

Với những bà vợ đoảng, muốn thay đổi chồng, trước hết cần thay đổi bản thân. Hãy xác định đâu là nhược điểm của mình khiến chồng chưa tin tương và dẫn thay đổi để lấy niềm tin của chồng. Hãy củng cố vị trí của bản thân mình ngoài xã hội để mong được chồng tin tưởng và tôn trọng hơn.

Học cách sống chung với “lũ”

Thực tế là không phải ông chồng gia trưởng nào cũng có thể thay đổi hoặc sự thay đổi đó chưa đủ hài lòng các bà vợ. Vì thế, nếu muốn sống chung với tính gia trưởng, khó tính của chồng, tốt nhất hãy áp dụng nguyên tắc: không nghe, không thấy, không biết.

cách trị chồng gia trưởng

Hình ảnh minh họa

Đàn ông gia trưởng thường thích chỉ đạo, thích người khác phục tùng mình, thích thể hiện quyền lực với vợ, ghét tranh cãi. Nên khi phụ nữ gân cổ lên cãi thì chỉ làm mọi chuyện trở nên tệ hại hơn, cách tốt nhất để thay đổi chàng chính là: lờ đi.

Khi chồng phàn nàn, chê trách, tốt nhất là nên im lặng, ậm ừ cho xong, đừng nói lại vì chỉ làm cuộc tranh luận kéo dài thêm.

Khi chồng sai vặt, đừng làm theo ngay lập tức, hãy nói đang bận việc này, việc kia để chồng tự làm. Nếu bị chồng mắng, thì cứ nhẹ nhàng bảo chồng đợi rồi,.. cứ kệ cho chồng chờ dài cổ, chiêu này sẽ hạn chế tính sai vặt của chồng.

Nếu là ông chồng nhạy cảm, lâu lâu sẽ nhận ra sự thay đổi của vợ, khi chồng hỏi, bạn hãy nhẹ nhàng trao đổi thẳng thắn về những suy nghĩ trong lòng mình. Cách trao đổi này sẽ thuyết phục chồng hơn làu càu nhàu, cãi vã với chồng.

Nói về bản tính gia trưởng khó tính của chồng trong vấn đề tài chính, chị H chia sẻ:

“Thời gian đầu mới cưới, lương tôi mỗi tháng 5 triệu, chồng tôi 6 triệu. Ấy thế mà gã đòi giữ hết, lúc nào cần thì hắn đưa, mà chỉ đưa 400-500 ngàn để tôi không tiện tay vung vào quần áo, mỹ phẩm. Có lần tiền điện nhà tôi tăng lên 700 ngàn một tháng, tăng gấp 3 so với bình thường thì anh ấy đùng đùng lên và gán cho tôi cái tội đàn bàn ném tiền qua cửa sổ.

Bực lắm, nhưng tôi bảo anh ra ngoài, bình tĩnh rồi nói tiếp. Thấy tôi nói vậy thì anh lại bảo tôi là coi khinh chồng.

Chị em nào đã từng như vậy thì phải nhớ cho tôi chữ NHỊN. Nhịn không phải là ngậm đắng nuốt cay khóc thầm. Nhịn là chồng giận thì vợ phải buông, chị nào nhảy vào nói đúng sai là chị đó thiệt. Tôi để chồng nguôi thì nói thẳng thắn: tôi không tiêu hoang, tôi lập sổ chi tiêu hàng tháng, gân cổ không bằng sổ ghi. Nói một lần không được thì nói 10 lần.

Hồi đầu làm “cách mạng” này tôi cũng phải tiết chế lại việc mua sắm, cái gì tiêu pha chính đáng thì thủ thỉ với chồng để anh ấy hiểu rõ. Đến giờ thì nhà tôi lập 1 khoản kỹ chung, ai tiêu gì phải ghi rõ ràng, tuyệt đôi không tự quyết định”.

Đã lùi cái tôi thì các chị phải đẩy cái chính kiến của mình lên. Vợ cương quyết thì chồng phải lùi, nhưng vợ khéo là vợ biết gia giảm liều lượng, đừng để già néo đưt dây là xôi hỏng bỏng không nhé.”

Chị M.H chia sẻ cách trị chồng gia trưởng lại lười làm việc nhà như sau:

“ Các chị có công nhận rằng chồng “phổ thông” đã lười rồi, còn chồng gia trưởng thì mặc định là không làm việc nhà không? Bao việc đều đổ lên đầu chúng ta từ nấu ăn, giặt dũ đến dọn dẹp,… lúc đấy các chị mà cam chịu, cắn răng khóc thậm cặm cụi làm lụng như cô Tâm thì hỏng hết tuổi thanh xuân.

Nhưng nhờ là đựng vội đi nhập bảng danh sách việc của anh việc của tôi. Chồng gia trưởng ghét nhất là bị người khác chỉ đạo. Các chị ấy khéo đưa ra các lý do liên quan đến cơ quan, đồng nghiệp,… thật khách quan để nhờ chồng đón con, đặt cơm, phơi quân áo, dần dần buộc chồng phải chia sẻ với mình. Đấy là lùi.

Khi chồng đã quen, vợ hãy kéo chồng cùng làm việc nhà rồi đẩy lên nấc chủ động nhận việc là ổn thỏa.

Đã xác định dùng chiêu này thì các chị em tuyệt đối không được tặc lưỡi làm hộ vì ngứa mắt vì ngại phải đôi co. Các chị em lấy chồng chứ không phải một chú lợn! Đừng để chồng đòi được voi rồi đòi cả sở thú nhé!”

Chúc chị em tìm được ra giải pháp trị chồng gia trưởng cũng như biết cách sống chung với lũ nhé.