Lấy chồng ngoại - giấc mộng đổi đời có thành hiện thực?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Phụ nữ Việt Nam được đánh giá là đảm đang, tháo vát, hóa nhập tốt vào văn hóa các nước, chính vì vậy nhiều năm gần đây việc lấy chồng ngoại của phụ nữ Việt Nam ngày càng phổ biến, do sự săn đón của nhiều quốc gia thiếu phụ nữ như Trung quốc, Hàn Quốc,Nhật Bản,...

Ba xót con gái lấy chồng ngoại

Ba thương con gái lấy chồng (Ảnh minh họa)

1. Nhiều rủi ro tiềm ẩn từ các dịch vụ mai mối lấy chồng ngoại

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, công nghệ mai mối đang dần được số hóa và thông tin của các cô gái muốn lấy chồng ngoại được đưa lên các phương tiện quảng cáo online như một món hàng.

Chưa nói tới phần trăm sự thật trong lời quảng cáo của người mai mối nhưng việc các công ty mai mối coi các cô gái như món hàng, dùng nhiều tiêu chí trần trụi và thô thiển để đánh giá một cô gái, thể hiện sự coi thường phụ nữ.

Thiết nghĩ, thái độ của người môi giới đã vậy, thì những người đàn ông nước ngoài khi “lấy vợ” về liệu có đối xử với “vợ mình” đúng đạo nghĩa người chồng? 

Vậy nên, việc lấy chồng ngoại vốn được coi là “nấc thang để đổi đời” đối với một số cô gái thực sự tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Trốn về nước do bị ngược đãi ở xứ người

Trốn về nước do bị ngược đãi ở xứ người (Minh họa)

2. Cuộc sống nơi xứ người

Thực tế đã chứng minh, nhiều cuộc hôn nhân mà gái Việt lấy chồng ngoại quốc đã may mắn gặp được người chồng tốt, biết chiều vợ, yêu vợ, được cung phụng như bà hoàng, đạt được nhiều điều mà các cô gái khác mơ ước.

 Tuy nhiên, nhiều cô gái lại không được may mắn như vậy, “chọn mặt gửi vàng” nhầm các công ty môi giới kém uy tín, trước khi cưới, hứa hẹn đủ điều sau khi kết hôn và về nhà chồng mới “vỡ mộng”.

Chị Tâm ở Cà mau, vẫn hoảng sợ khi kể lại cuộc hôn nhân của mình với một người Đài Loan: “Hơn bốn năm làm dâu xứ lạ như địa ngục khi tôi liên tiếp bị hành hạ, ngược đãi, khinh miệt.”

 Việc về nhà chồng gia trưởng bị đánh đập, bóc lột sức lao động, hoặc hành hạ không còn gì lạ và được coi là rủi ro nhìn thấy được khi lấy một người nước ngoài làm chồng.

Trong thâm tâm chắc mọi người đều hiểu sẽ có khả năng xảy ra như vậy nhưng vì cuộc sống, vì nhiều cái mà các cô gái vẫn phải chấp nhận nguy hiểm để dấn thân.

Lấy chồng ngoại sướng hay khổ?

Lấy chồng ngoại sướng hay khổ? (Minh họa)

3. Hệ lụy đáng tiếc

Cuộc sống của các cô gái Việt lấy chồng xa xứ sẽ không còn gì đáng nói nếu nó đúng là gấm lụa như nhiều người vẫn mơ. Nhiều cô gái không may mắn phải trở về nước tay trắng, thậm chí do không chịu đựng được hành hạ phải bế cả con, hoặc mang bầu nhưng  bê cả bụng trốn về nước.

Tuy khó khăn, phải làm thuê làm mướn nhưng vẫn sướng hơn ở đất khách quê người không người thân thích, không biết ngôn ngữ và bị hành hạ, bóc lột. 

Lấy chồng ngoại không như ý phải trốn về nước, hệ lụy không ngờ

Lấy chồng ngoại không như ý phải trốn về nước, hệ lụy đáng tiếc (Minh họa)

Nhiều trường hợp bị ảnh hưởng thần kinh, trở nên không bình thường, hoặc điên khùng,...

Hầu như những trường hợp này đều là những người phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, dù đã cố gắng hết sức nhưng không chịu được sự cực khổ, bị ngược đãi ở xứ người. Sau khi về nước còn phải đối mặt với nhiều rắc rối trong giấy tờ nhân thân, con cái, hôn nhân.

 Sau khi về được nước muốn có hạnh phúc mới nhưng rất khó có thể làm giấy tờ hôn nhân hợp pháp được.

>>> Xem thêm: Vì sao phụ nữ không muốn sinh con?

Đến như những đứa trẻ, cũng gặp biết bao rắc rối khi giấy tờ kha sinh không làm được, hoặc làm nhưng không có thông tin cha.

 Tôi mới tìm được thông tin của P, người Phú Thọ bạn của người quen tôi, từng là nạn nhân trong một clip bị chồng Hàn quốc bạo hành nhiều năm trước.

Bỏ về nước, tay trắng tuy được chính quyền địa phương tạo điều kiện việc làm nhưng cô lại bỏ đi làm xa biền biệt, làm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh.

Bi kịch lấy chông trung quốc

Bi kịch lấy chông trung quốc (Minh họa)

Một năm trước, cô về quê báo hỷ, chồng cô cùng làm chung công ty và rất yêu thương, cảm thông cho cô. Những người quen đều mừng cho cô dâu.

 Không được may mắn như P, chị P.T.H ở Hồng Khánh(Nghệ An). Năm 2012, qua mai mối đã đồng ý “làm dâu xứ lạ” ở Đài Loan.

Bị chồng đánh đập, gia đình chồng chèn ép nghiêm trọng khiến thần kinh suy nhược nghiêm trọng, sau khi trốn về quê trở nên điên điên dại dại.

Tóm lại, ước mơ đổi đời không có gì là sai, thế nhưng hãy cảnh giác để tránh vỡ mộng. Lấy chồng ngoại quốc có thể sẽ giúp các cô dâu Việt đổi đời, nhưng phải cẩn trọng tìm hiểu thật kỹ xem mình cả hai bên có phù hợp không để tránh bị kẻ gian lừa dối rơi vào tình cảnh éo le ở nơi không có Tình yêu - Gia đình.

>>> Xem thêm: Lấy chồng để làm gì? Mỗi người mỗi ý

 

Tác giả

Thám tử Đỗ Bình Minh

Thám tử Đỗ Bình Minh bước vào nghề thám tử tư vào đầu những năm 2000, từ đó tới nay, anh đã trực tiếp theo dõi, điều tra, giám sát, tìm kiếm và xác minh thông tin của hơn 600 nhiệm vụ khác nhau. Với trên 80% khách hàng hài lòng về dịch vụ, anh đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quan trọng. Anh tiếp tục chia sẻ giá trị tới cộng đồng bằng cách cung cấp nhiều kiến thức, thông tin xung quanh nghề thám tử thông qua các bài viết trên website này.

Viết bình luận