Chồng nghe lời mẹ thì phải làm sao đây?

Xếp hạng: 4.3 (3 đánh giá)

Những nguyên nhân khiến cuộc sống vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi thường có nguồn cơn bắt nguồn từ mẹ chồng bởi mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu vẫn luôn là mối quan hệ phức tạp. Trong số đó, có một vấn đề mà các chị em đau đầu nhất là chồng nghe lời mẹ. Hãy cùng Toàn Tâm nghe chia sẻ của một chị thậm chí có ý định ly hôn với chồng vì chồng quá nghe lời mẹ. Cùng tìm hiểu >>Chồng nhu nhược nghe lời mẹ

Chồng nhu nhược nghe lời mẹ

Câu chuyện của chị Dung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có chia sẻ với chúng tôi.

Chị Dung lấy chồng khi đã gần 30 tuổi, chồng chị Dung hơn chị 5 tuổi nên chị thường nghĩ ở tầm tuổi đó thì chồng chị chắc chắn đã có nhiều sự va vấp, từng trải, hiểu đời có thể là chỗ dựa tốt cho chị. Sau khi kết hôn, anh chị đã có với nhau một con trai nhưng chị Dung thấy chồng mình vẫn luôn như một người đàn ông chưa trưởng thành. Bất cứ chuyện gì, chồng chị cũng hỏi ý kiến mẹ và nghe mẹ chỉ bảo từng chút. Mẹ chồng chị nói gì thì chồng chị cũng làm theo mà không hề có chính kiến của bản thân từ công việc đến cả đối với vợ con, gia đình nhà vợ. 

Nếu hai vợ chồng chị có muốn mua sắm, hay làm gì thì chồng chị cũng đều hỏi mẹ cho dù đó là tiền do vợ chồng chị. Nhiều chuyện của bản thân chị mà chị hỏi chồng thì chồng chị cũng bảo chị nên hỏi ý kiến của mẹ làm chị vô cùng bực bội, khó chịu. Mỗi lần chị Dung ý kiến việc gì về mẹ chồng thì chồng chị liền gạt đi và lúc nào cũng có câu “Mẹ anh không có ý gì đâu”. Dường như, chồng chị Dung không hề có bất kỳ chính kiến hoặc quyền làm chủ trong bất cứ chuyện gì nên chị Dung còn nghĩ rằng mình kết hôn với một người đàn ông chưa trưởng thành.

Mới kết hôn được 3 năm mà chị Dung đã vô cùng mệt mỏi, chán nản vì có một người chồng quá nhu nhược. Nhiều khi chị Dung có ý định ly hôn chồng nhưng cũng vì thương con và mẹ chồng cũng không đến mức quá đáng với chị.

Vợ chồng bất hòa khi chồng nghe lời mẹ Vợ chồng bất hòa khi chồng nghe lời mẹ 

>> Có thể bạn quan tâm: Mơ thấy mẹ chồng thì là điềm báo gì?

Phụ nữ lấy chồng đều có mong muốn là có người đồng hành chăm sóc hoặc có người để dựa vào, thế nhưng đôi khi lại gặp người chồng nhu nhược, ỉ lại vào mẹ, luôn nghe lời mẹ. Với trường hợp của chị Dung thì có thể chồng chị là người được mẹ bao bọc quá, thành ra chồng chị có tâm lý dựa dẫm không có chính kiến. 

Đúng là con cái thì cần phải nghe lời cha mẹ nhưng khi đã trưởng thành thì cũng cần phải có sự độc lập, quyết đoán của riêng bản thân mình. Sự hiếu thảo với cha mẹ không nhất thiết là chuyện gì cũng phải hỏi han cha mẹ hay nhất mực nghe lời cha mẹ.

Vậy nếu bạn rơi vào trường hợp chồng nghe lời mẹ giống chị Dung thì bạn phải làm sao??? Hãy cùng Toàn Tâm đưa ra một vài lời khuyên giúp các nàng dâu có thể trị chồng nghe lời mẹ nhé.

Nói chuyện thẳng thắn với chồng

Nhiều chị có tâm lý là thôi mặc kệ, hoặc sợ làm chồng tự ái mà cho qua cái đức tính “ba phải” suốt ngày chỉ biết nghe lời mẹ của chồng hoặc có nhiều chị cho rằng, chờ sau này mẹ chồng chết đi thì chồng các chị sẽ phải tự quyết định, sẽ thay đổi nhưng không các ông chồng sẽ vẫn mãi như vậy mà chẳng bao giờ thay đổi.

 Phụ nữ nên xác định rằng chồng sẽ là người đồng hành với mình trong suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời nên nếu điều gì của chồng mình mà chưa tốt hoặc những điều khiến các chị khó chịu gây ra mâu thuẫn của vợ chồng thì các chị nên thẳng thắn góp ý kiến, tránh để mâu thuẫn kéo dài khiến bản thân thêm mệt mỏi.

Với vấn đề chồng nghe lời mẹ thì các chị cũng nên thẳng thắn chỉ ra rằng bản thân mẹ chồng cũng có tuổi rồi, chồng cũng nên độc lập, tự quyết định vì mấy nữa mẹ chồng có thể đổ bệnh, già yếu không còn minh mẫn. 

Khi tình cảm của vợ chồng con trai càng khăng khít, gắn bó thì con trai cũng thường không có nhiều thời gian quan tâm đến mẹ nữa nên các mẹ thường có tâm lý là con dâu đã khiến con trai không yêu thương mẹ.

Khéo léo hành xử trong các tình huống

Người xưa thường có câu “khéo ăn khéo nói có được cả thiên hạ” là điều các chị nên học hỏi. Trong mỗi trường hợp xảy ra các nàng dâu nên bình tĩnh, cố gắng kìm chế cảm xúc và tuyệt đối không được kiểu ép buộc chồng phải làm theo bản thân mình. Với câu nói “dục tốc bất đạt”  nên các nàng dâu tránh vội vàng, cứ từ từ nói chuyện với chồng, tránh ép buộc chồng bởi vì nếu càng ép buộc sẽ càng khiến chồng thêm xa mình, mâu thuẫn vợ chồng sẽ lớn dần.

Nếu có bất kỳ việc vì mà chưa hài lòng với chồng hay mẹ chồng thì các nàng dâu nên từ từ tìm cơ hội để tâm sự, giải thích sau tránh cãi nhau trực tiếp vì mọi cuộc cãi vã chỉ dẫn đến rạn nứt các mối quan hệ. 

Luôn lễ phép, tôn trọng với mẹ chồng

Dù con dâu có khó chịu, không hài lòng với việc chồng nghe lời mẹ thì với bổn phận con dâu các nàng dâu vẫn phải luôn lễ phép, tôn trọng bố mẹ chồng và gia đình nhà chồng. Hãy tìm nhiều cơ hội tâm sự, giãi bày hay chia sẻ nhiều hơn với mẹ chồng để nhận được sự cảm thông đồng tình của mẹ chồng. Nhiều khi mẹ chồng lại chính là người tác động, dạy bảo khiến chồng trưởng thành hơn, có trách nhiệm gánh vác gia đình.

Rất nhiều các nàng dâu hiện đại đã khéo léo đứng về phía mẹ chồng để mẹ chồng giúp giải quyết các mâu thuẫn của vợ chồng cũng khiến chồng thay đổi theo ý của mình.

Thường xuyên cổ vũ, khen ngợi chồng lúc cần

Nhiều khi bản thân các chị em cần phải tạo điều kiện cho chồng có thể đưa ra các ý kiến của riêng hoặc khuyến khích chồng tự đưa ra các quyết định về công việc lớn nhỏ trong gia đình. Thêm nữa nếu chồng đưa ra được quyết định việc gì đúng đắn thì các chị nên khen ngợi chồng và lấy đó làm ví dụ để cổ vũ, động viên chồng nên có những ý kiến riêng trong mỗi vấn đề thì khiến người chồng sẽ dần dần thay đổi, có trách nhiệm gánh vác hơn.

Hãy luôn giữ thể diện cho chồng trước mặt bạn bè, gia đình và đồng nghiệp khi các anh ấy mắc sai lầm rồi sau đó nên tâm sự chia sẻ, rút kinh nghiệm cho những sai lầm đó. Tạo động lực cho chồng tự tin hơn trong mọi quyết định dù đúng hay sai để chồng có thể thấy được rằng bản thân có thể làm mọi việc, lâu dần chồng sẽ có xu hướng tâm sự, chia sẻ với vợ nhiều hơn thay vì thảo luận với mẹ chồng.

Mang con cái ra làm vũ khí lôi kéo chồng

Khi hai vợ chồng đã có con thì người phụ nữ có thể khéo léo nhờ đứa trẻ tác động thêm để đàn ông có thể thay đổi có trách nhiệm hơn. Ví như người vợ có thể tác động thêm với người chồng rằng chồng đã trở thành người cha thì nên có trách nhiệm hơn và là tấm gương để con có thể học tập theo. 

Rồi những việc về con cái thì nên cổ vũ chồng tự quyết định vì bản thân người chồng đã là cha, có gia đình nhỏ riêng rồi cần phải có trọng trách gánh vác gia đình, trở thành trụ cột trong gia đình để cho hai mẹ con có thể dựa vào,  tránh dựa dẫm vào mẹ chồng nữa.

Khen ngợi chồng khi chồng quyết định công việcKhen ngợi chồng khi chồng quyết định công việc

Do vậy, nếu bạn gặp phải người chồng nghe lời mẹ thì có thể tham khảo các bí quyết nhỏ của Toàn Tâm chúng tôi đưa ra. Nếu bạn cần người chia sẻ hãy gọi ngay cho Toàn Tâm chúng tôi, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe, tư vấn miễn phí cho bạn.

>>> Xem thêm: Chồng cái gì cũng kể cho mẹ thì vợ nên làm thế nào?