Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu - Câu chuyện xuyên thời đại

Xếp hạng: 3 (3 đánh giá)

Từ bao đời nay, một câu chuyện không gì lạ, xảy ra quanh ta là mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Mỗi gia đình mỗi kiểu, suy nghĩ con người ở thế kỷ 21 ngày càng thoáng nhưng do khác biệt thế hệ, cách suy nghĩ, cách sống và làm việc xảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm vẫn cứ diễn ra giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là rất phổ biến

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là rất phổ biến

Nguyên nhân của mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Cốt lõi của vấn đề vẫn quanh đi quẩn lại ở một số điều cơ bản:

1. Con dâu luôn không đủ tốt trong mắt mẹ chồng

Khi lấy chồng, con dâu chắc chắn sẽ không thể thoải mái như ở nhà mẹ đẻ nữa. Nếu gặp mẹ chồng tâm lý thì còn đỡ chứ gặp phải mẹ chồng khó tính hay để ý quan sát thái độ của con dâu thì mâu thuẫn rất dễ phát sinh.

Bởi vì, con người không ai có thể hoàn hảo, con dâu sẽ có những điều làm mẹ chồng chưa hợp ý, khiến mẹ chồng chưa hài lòng.

Mẹ chồng khó tính, con dâu thì không chịu nhường là nguyên nhân cốt lõi trong sự mâu thuẫn này. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mẹ chồng không quá khó tính, và nguyên nhân bắt nguồn từ người con dâu.

2. Quan niệm phong kiến và quan niệm hiện đại

Trong quan niệm cũ thời phong kiến xưa thì đàn ông sẽ lo việc đại sự bên ngoài, còn người vợ phải lo cơm nước nhà cửa, các việc nội trợ trong nhà.

Tuy nhiên, xã hội ngày nay lại có suy nghĩ khác, bình đẳng hơn, người vợ vẫn sẽ đi làm, có những tham vọng, hoài bão riêng và người chồng sẽ phải tham gia cả vào việc nhà nữa.

Điều đó thể hiện sự tương trợ, giúp đỡ, sát cánh cùng nhau, cảm thông cho nhau của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, sự mâu thuẫn giữa 2 quan niệm này dần dẫn tới mẹ chồng bênh con trai, hoặc mẹ chồng xót con chỉ trích con dâu, câu kinh điển: “ở nhà thằng X chả phải làm gì, lấy vợ vào suốt ngày phải làm chuyện của đàn bà”,... dẫn tới mẹ chồng nàng dâu không vừa lòng nhau, lâu dần có thể dẫn tới cãi vã qua lại.

Cách biệt về tuổi tác khiến cách suy nghĩa khác nhau dễ sinh mâu thuân

Cách biệt về tuổi tác khiến cách suy nghĩa khác nhau dễ sinh mâu thuân (Ảnh minh họa)

3. Môn đăng hộ đối

Sự cách biệt, môn đăng hộ đối về địa vị xã hội, kinh tế giữa sui gia hai nhà cũng có thể dẫn tới mâu thuẫn gay gắt khi một nhà cách biệt quá nhiều với nhà còn lại.

Có thể mẹ chồng, chồng tỏ ra coi thường nhà vợ hoặc ngược lại.

Ai cũng sẽ có tự tôn và nếu không cùng điều chỉnh thái độ và cách suy nghĩ cho chuẩn rất dễ xảy ra mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu.

4. Mẹ chồng vô duyên, xen quá sâu vào cuộc sống vợ chồng của con

Có những người mẹ vì quá thương con trai mình mà đã vô tình quan tâm và can thiệp quá sâu vào đời sống vợ chồng của con trai, lúc nào cũng nghĩ mình là mẹ thì có quyền được can thiệp vào chuyện của con trai mình, ví dụ thay đổi nội thất phòng 2 vợ chồng, tự tiện vào phòng khi 2 vợ chồng trong phòng,... điều này khiến khó xử và gây phản cảm, dần sẽ dẫn tới mâu thuẫn, to tiếng.

5. Quan điểm về giá trị khác nhau

Thông thường vợ chồng hơn kém nhau nhiều tuổi chỉ khác về một số cách suy nghĩ, còn mẹ chồng nàng dâu thì sự khác biệt là về thời đại.

Do đó, đơn giản như những quan niệm về ăn mặc, mua sắm, sử dụng mỹ phẩm,... đã có sự khác biệt rõ rệt. Hơn nữa, việc mua sắm chi tiêu những thứ con dâu cho là cần thiết, thì mẹ chồng lại cảm thấy lãng phí, không cần thiết.

Những khác biệt về cách nghĩ, cách sống, cách sử dụng đồng tiền sẽ rất dễ dẫn tới mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu, đặc biệt là khi lấy chồng ngoại. 

6. Mâu thuẫn trong vấn đề nuôi dạy trẻ

Một mâu thuẫn thường thấy nữa là mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con trẻ khi bà có những cách chăm cháu theo kinh nghiệm, các mẹo của các cụ ngày xưa.

Còn người mẹ trẻ bây giờ lại có cách chăm và dạy con theo khoa học, theo những hiểu biết của mình theo sách vở, thông tin,...

Tình yêu thương của cả hai người dành cho con trẻ đều là thật tình, và cả 2 đều nghĩ cách làm của mình là tốt nhất cho con trẻ.

Chính vì không thống nhất được vấn đề nuôi dạy, chăm sóc trẻ dẫn tới mẹ chồng nàng dâu cãi vã, xích mích, ảnh hưởng tới sự hòa thuận trong gia đình.

Mẹ chồng nàng dâu yêu quí nhau thì sẽ không xảy ra mâu thuẫn

Mẹ chồng nàng dâu yêu quí nhau thì sẽ không xảy ra mâu thuẫn (Ảnh minh họa)

7. Vấn đề sau hôn nhân, cần phải sinh con ngay

Bài viết của Thám tử Toàn Tâm về hôn nhân gia đình có một bài nói về khát vọng của phụ nữ trong khẳng định mình, xây dựng sự nghiệp riêng nên phụ nữ rất ngại sinh con, và nếu có sinh con sẽ có kế hoạch và lộ trình cụ thể.

Nhưng quan niệm của mẹ chồng lại thường là muốn con trai cưới vợ là sẽ có cháu bồng, cháu bế ngay.

Chính vì vậy, mẹ chồng thì muốn con dâu sinh đẻ luôn, còn con dâu thì lại muốn kế hoạch, điều này vô hình chung tạo ra sự mâu thuẫn giữa cả hai.

Và nếu không bàn bạc và đưa ra thống nhất cho vấn đề thì việc chiến tranh lạnh hoặc to tiếng rất có thể sẽ thường xuyên xảy ra.

Cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu

Tuy có nhiều mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu phát sinh nhưng dù gì mẹ chồng nàng dâu cũng là người một nhà nên hãy đặt mình vào vị trí của nhau để cảm thông, như thế cuộc sống sẽ thoải mái hơn nhiều.

1. Mẹ chồng

Trên cương vị người lớn, đã cả đời vì con sẽ không ai có thể phủ nhận công lao to lớn của người mẹ với con cái của họ.

Tuy nhiên, mẹ chồng cũng nên rộng lượng với con dâu, ngày xưa mẹ chồng cũng từng ở vị trí của con dâu hiện tại, chân ướt chân ráo về một nơi xa lạ, sẽ có nhiều lạ lẫm và nhiều điều chưa quen.

Hơn nữa, con dâu cũng trẻ người non dạ, chưa có nhiều kinh nghiệm vậy nên rất cần sự cảm thông và sẻ chia từ mọi người trong gia đình chồng.

Hãy yêu thương và vị tha với con dâu, để mẹ con có thể hiểu nhau, gia đình êm ấm, vui vẻ là điều quý giá nhất.

>>> Xem thêm: Những câu nói hay về mẹ chồng nàng dâu trong phim ảnh và đời sống

Mẹ chông nàng dâu hòa thuận với nhau

Mẹ chồng nàng dâu yêu thương nhau (Minh họa)

2. Nàng dâu

Nàng dâu hãy đứng ở vị trí của mẹ chồng, đặt mình ở vị trí đó sẽ giúp bạn hiểu hơn cảm giác của mẹ chồng bạn.

Hơn nữa, bạn cũng là một người con, bạn sẽ hiểu được mẹ chồng của bạn cũng như mẹ đẻ bạn sẽ có tâm lý giống nhau, thói quen cũ của bố mẹ rất khó bỏ, giống như những thói quen lướt facebook, xem phim,ôm điện thoại,... của thế hệ bây giờ, liệu bạn có bỏ được chăng?

Phận làm con, hãy dùng tâm thái, thái độ của của một người con tôn trọng người mẹ trong gia đình, hãy quan tâm tới sức khỏe của mẹ chồng.

Chịu khó tâm sự, nói chuyện với mẹ chồng để nắm bắt được tâm lý cũng như suy nghĩ, sở thích thói quen của mẹ chồng, qua đó hiểu được mẹ đang mong đợi điều gì là cách giúp giảm mâu thuẫn, hiểu lầm, tìm tiếng nói chung và hòa hợp giữa hai mẹ con.

Mẹ con chịu thông cảm cho nhau thì mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu sẽ không xảy ra

Mẹ con chịu thông cảm cho nhau thì mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu sẽ không xảy ra (Ảnh minh họa)

Dù gì mẹ chồng bạn là người sinh ra, nuôi dưỡng chồng bạn bây giờ, nên hãy thực sự biết ơn và kính trọng mẹ chồng bạn.

Đừng làm cho chồng bạn khó xử vì lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan!

”Chiến tranh” giữa mẹ chồng nàng dâu thì người chồng luôn là người khó xử nhất. Việc liên tục rơi vào tình cảnh này sẽ làm chồng bạn chán nản lâu dần sinh ra giận dữ, cãi vã với chính bạn.

Vậy nên thay vì than vãn hay đổ lỗi nhiều nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu thì hãy tìm cách cho mối quan hệ với mẹ chồng tốt đẹp nhất để duy trì, gìn giữ Tình yêu - Gia đình.

Hơn nữa, mẹ chồng bạn là người đi trước, góp ý cho vợ chồng bạn chỉ vì muốn các bạn hạnh phúc, vậy nên hãy đón nhận góp ý với thái độ tích cực, chắc chắn rằng thái độ tích cực của bạn sẽ khiến cho mẹ chồng bạn hài lòng.

Tóm lại, sự mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu không còn mới, và là đề tài phổ biến nhất trong quan hệ gia đình, chỉ cần người trong cuộc chịu khó hiểu cho vị trí của nhau, khéo léo, tế nhị thì sẽ không khó gì giữ sự hòa hợp, vui vẻ trong gia đình.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu mẹ chồng tốt mà các nàng nên biết