Nếu mẹ chồng khó tính thì bạn phải làm sao?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Mỗi con người đều có tính cách khác nhau và với mỗi mẹ chồng đều cũng như vậy. Có những người con dâu ngoan ngoãn, biết kính trên nhường dưới, biết cách sống nhưng với mẹ chồng có tính cách khắt khe, khó tính thì họ sẽ yêu cầu cao hơn ở con dâu, nên nếu gặp mẹ chồng khó tính phải làm sao? Cùng Toàn Tâm tìm hiểu thêm nhé >>

Mẹ chồng khó tính phải làm sao tốt nhất?

Mẹ chồng thích kiểm soát mọi việc

1. Dấu hiệu nhận biết mẹ chồng khó tính

1.1 Thích kiểm soát mọi việc

Một con người mà lúc nào cũng khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình xong lúc nào cũng bắt mọi người phải làm theo ý của bản thân thì đây chứng tỏ là người mẹ chồng khó tính. Lúc nào mẹ chồng cũng sẽ muốn can thiệp và chỉ đạo tất cả các công việc gia đình và kiểm soát con cái, làm chủ mọi việc. Nếu bạn gặp phải một người mẹ chồng như vậy thì con dâu sẽ vô cùng mệt mỏi, thiếu tự chủ, ngột ngạt.

1.2 Hay soi mói bắt lỗi

Nếu như vài lần các chị em bắt gặp mẹ chồng nghe trộm chuyện riêng của hai vợ chồng thì đó chính là kiểu mẹ chồng hay thích soi mói vào chuyện riêng của con cái. Mẹ chồng khó tính sẽ muốn biết tất cả các chuyện xảy ra giữa hai vợ chồng con nên khi sống chung với bố mẹ chồng thì hai vợ chồng cần phải cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, ăn nói nhỏ nhẹ hơn để đảm bảo sự riêng tư và tránh sự đi sự soi mói.

1.3 Đặt ra nhiều quy tắc

Người mẹ chồng khó tính sẽ luôn đặt ra các quy tắc và yêu cầu tất cả mọi thành viên trong gia đình đều phải tuân thủ theo. Và đối với mẹ chồng thì những quy tắc đó là luôn đúng dù có vô lý đi chăng nữa nên con dâu chỉ được phép làm theo không được phép trái lại khiến con dâu vô cùng ngột ngạt và mệt mỏi.

Với những kiểu người mẹ chồng như này thì dù con dâu có làm thế nào đi nữa cũng sẽ không làm hài lòng được mẹ chồng.

1.4 Đặt yêu cầu cao với con dâu

Với các mẹ chồng bình thường thì chỉ mong con dâu hiếu thảo, sống biết cách ăn ở và có đạo đức. Nhưng với mẹ chồng khó tính thì mẹ chồng luôn đòi hỏi cao hơn ở con dâu và luôn muốn con dâu phải giống như bản thân mình. Mẹ chồng sẽ thường xuyên mang con dâu ra so sánh với những người khác tài giỏi và hoàn hảo hơn.

1.5 Bằng mặt nhưng không bằng lòng với con dâu

Có những người mẹ chồng có khả năng kìm nén cảm xúc tốt dù có thể bản thân cực kỳ tức giận hay ghen tỵ thì bên ngoài mặt vẫn đối xử bình thường với con dâu, thậm chí vẫn vui vẻ nhưng không bao giờ góp ý thẳng thắn với con dâu để con dâu sửa chữa.

Đôi khi những kiểu mẹ chồng khó tính này sẽ còn đi nói xấu con dâu sau lưng với những hàng xóm xung quanh

Mẹ chồng hay soi mói bắt lỗi con dâu

Mẹ chồng hay soi mói bắt lỗi con dâu

>> Có thể bạn muốn biết: Những dấu hiệu mẹ chồng tốt mà các nàng nên biết

2. Mẹ chồng khó tính phải làm sao? 

2.1 Tự chủ về kinh tế

Phụ nữ hiện đại thì cần phải độc lập tự chủ về kinh tế không dựa dẫm vào chồng thì sẽ giảm bớt những tình huống khó xử với mẹ chồng. Thông thường mẹ chồng khó tính sẽ thường hay khó chịu khi con dâu phụ thuộc kinh tế vào con trai và sẽ thấy có quyền đòi hỏi con dâu hơn. Vậy nên khi bạn có một công việc có thể tự lo cho cuộc sống của bản thân thì mẹ chồng sẽ bớt khó chịu hơn với bạn cũng tránh va chạm nhiều khi bạn đi làm không ở nhà.

2.2 Không phàn nàn, nói xấu với mẹ chồng

Với phụ nữ hiện nay thì hay thường có thói quen buôn chuyện nhưng khi bạn làm con dâu thì nên tránh việc chê bai, kể xấu bất kỳ ai trước mặt mẹ chồng và nhất là các bà mẹ chồng khó tính bởi họ sẽ đánh giá bạn là người hay thọc mạch rồi đưa chuyện. Chính điều này khiến cho mẹ chồng bạn sẽ có cái nhìn khó chịu và còn thêm cả nghi ngờ có thể bạn cũng sẽ chê bai, nói xấu mẹ chồng với những người khác.

2.3 Thay đổi quan điểm khi cần thiết

Con dâu thì cần hòa nhập với môi trường nhà chồng nên bạn phải xác định có những quan điểm, thói quen cần phải thay đổi hoặc cần suy nghĩ kỹ càng hơn trong mọi công việc. Đừng tự cho bản thân của mình luôn đúng, nhiều khi bạn nên gạt bỏ những cái “tôi” cá nhân qua một bên và nhường “nhịn” mẹ chồng chút thì mới có thể giữ hòa khí cho gia đình. Người xưa vẫn thường có câu “ một điều nhịn là chín điều lành” nên với bổn phận là nàng dâu thì bạn nên khéo léo nhường nhịn thì gia đình sẽ yên ấm, hạnh phúc.

2.4 Luôn tôn trọng, khiêm nhường với mẹ chồng

Người xưa có câu “dâu là con, rể là khách” nghĩa là con dâu cũng trở thành con cái ở trong nhà thì cũng cần nghe lời, kính trọng bố mẹ. Nên khi có mẹ chồng khó tính thì bạn nên biết lễ phép, tôn trọng bố mẹ thì mẹ chồng sẽ có thiện cảm với con dâu hơn. Cũng như việc “ bát đũa còn có lúc xô nhau” huống chi người trong cùng một gia đình nên không thể tránh khỏi những cãi vã, nên khi có tranh cãi với mẹ chồng thì bạn phận làm con dâu nên khiêm nhường với mẹ chồng, lựa lúc khác sẽ nói chuyện lại sau tránh cho mẹ chồng khó chịu với bạn khiến sứt mẻ tình cảm mẹ con.

2.5 Cùng làm việc với mẹ chồng

Cùng là phụ nữ với nhau nên đều sẽ có những công việc gia đình giống nhau như bếp núc, dọn dẹp nhà cửa… thì con dâu nên cùng mẹ chồng san sẻ công việc hoặc cùng nhau làm việc để kết nối tình cảm hơn. Khi con dâu tỏ ra thân thiện, gần gũi với mẹ chồng thì tình cảm mẹ con sẽ ngọt ngào hơn. Từ đó, mẹ chồng cũng sẽ có những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và sẽ dễ tính, thương yêu con dâu hơn.

Con dâu hiện đại tự chủ về kinh tế

Con dâu hiện đại tự chủ về kinh tế

Trên đây là một số chia sẻ của Toàn Tâm với các bạn để các bạn có thể tham khảo giúp bạn cân bằng Tình yêu - Gia đình. Thám tử Toàn Tâm chúng tôi luôn luôn lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện về gia đình và cung cấp các dịch vụ cho các gia đình.

>>> Xem thêm: Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa và nay khác nhau?

 

Tác giả

Thám tử Đỗ Bình Minh

Thám tử Đỗ Bình Minh bước vào nghề thám tử tư vào đầu những năm 2000, từ đó tới nay, anh đã trực tiếp theo dõi, điều tra, giám sát, tìm kiếm và xác minh thông tin của hơn 600 nhiệm vụ khác nhau. Với trên 80% khách hàng hài lòng về dịch vụ, anh đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quan trọng. Anh tiếp tục chia sẻ giá trị tới cộng đồng bằng cách cung cấp nhiều kiến thức, thông tin xung quanh nghề thám tử thông qua các bài viết trên website này.

Viết bình luận