Ly hôn vì mẹ chồng - nguyên nhân muôn thuở từ xưa đến nay

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Khi hôn nhân tan vỡ thì cũng có vô vàn nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu mà Toàn Tâm khảo sát được là các cặp vợ chồng ly hôn vì mẹ chồng. Vốn mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn là một mối quan hệ phức tạp và thường mâu thuẫn. Cùng chúng tôi lắng nghe câu chuyện chia sẻ sau để hiểu thêm>>

Vợ chồng ly hôn vì mẹ chồng cay nghiệt

Vợ chồng ly hôn vì mẹ chồng cay nghiệt

Câu chuyện của chị Mai (Trung Hòa, Cầu Giấy) có chia sẻ với chúng tôi.

Chị Mai là một người phụ nữ khá hiện đại, công việc của chị là làm kinh doanh thời trang nên chị khá bận rộn. Gia đình chồng chị thì lại là gia đình tri thức và bố mẹ chồng, chồng chị thì đều làm công việc nhà nước. Ngay từ khi ra mắt bố mẹ chồng thì mẹ chồng chị đã không ưng ý cô con dâu này nhưng vì anh chị yêu nhau nên đành để anh chị kết hôn. 

Bản thân chị Mai cũng khá biết ý khi biết công việc bận rộn và không thể làm các công việc gia đình nên đã đề nghị với mẹ chồng việc thuê người giúp việc. Nhưng mẹ chồng chị thì lại đề nghị làm giúp con dâu quán xuyến các công việc gia đình như bếp núc, dọn dẹp vì bà đã nghỉ hưu nên rảnh rỗi.

Nhưng vì ngay từ đầu mẹ chồng chị Mai đã không ưng ý con dâu nên mẹ chồng thường xuyên soi mói về cách ăn mặc, đi đứng và góp ý với chị nhưng chị cũng đã khá nhiều lần giải thích với mẹ do đặc thù công việc nhưng mẹ chồng chị chẳng hiểu cho.  Công việc của chồng chị không quá bận rộn, nhiều lần chị đề nghị chồng giúp đỡ cho công việc nhưng mẹ chồng chị không cho phép. Rồi mẹ chồng chị cũng thường xuyên phàn nàn lại với con trai về các phong cách ăn mặc, rồi giờ giấc đi làm của chị. Từ đó chồng chị cũng bắt đầu không hài lòng về vợ mình.

Mẹ chồng chị còn can thiệp cả vào kế hoạch sinh con của hai vợ chồng khiến chị Mai cảm thấy khó chịu và chuyển qua thường xuyên tranh cãi với chồng. Chưa dừng lại, chồng chị nghe lời mẹ thay đổi kế hoạch sinh con làm chị mang thai khi chưa sẵn sàng. Rồi khi sinh con, chị Mai lại ít có thời gian chăm con nên muốn thuê bảo mẫu mà mẹ chồng không cho khiến chị quay cuồng vừa công việc lại vừa phải chăm con. Chưa kể mẹ chồng còn thường xuyên phàn nàn, kêu ca cách chăm sóc con của chị khiếp chị thực sự rất áp lực, mệt mỏi. 

Mẹ chồng chị thì lại nhất định không để chồng chị giúp đỡ vợ chăm sóc con mà mẹ chồng chị luôn bảo rằng “Chồng con đi làm vất vả rồi, để cho chồng con nghỉ ngơi, có gì thì cứ bảo mẹ giúp đỡ”. Thành ra chồng chị cũng mặc kệ vợ tự xoay sở chăm sóc con làm chị Mai vừa tủi thân rồi cảm thấy bản thân thực sự lạc lõng, cô độc trong nhà chồng. 

Cuối cùng, chị Mai không chịu đựng được đành ly hôn chồng. Chị Mai chia sẻ: “Ngay từ đầu, bản thân cuộc sống và công việc của chị đã quá khác biệt với nhà chồng khiến bản thân chị đã cố hòa nhập mà vẫn không được. Rồi khi có con thì mọi việc chị không thể cân bằng lại không thể chia sẻ công việc với ai khiến chị mệt mỏi, áp lực, stress triền miên. Bản thân chồng chị cũng không hiểu cho vợ làm hai vợ chồng tranh cãi suốt mà chồng chị lại ỉ lại vào mẹ cũng không muốn sống riêng. Do vậy, hôn nhân của chị đổ vỡ phần nhiều do chồng nghe lời mẹ, và chị với mẹ chồng không hòa hợp.”

Mẹ chồng can thiệp vào chuyện chăm sóc dạy dỗ con cái

Mẹ chồng can thiệp vào chuyện chăm sóc dạy dỗ con cái

>> Tham khảo thêm bài viết: Vì sao mà mẹ chồng và con dâu không hòa hợp?

Câu chuyện của chị Mai là câu chuyện khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Các nàng dâu hiện đại thường sẽ thấy ít nhiều hình bóng của bản thân trong chị Mai hoặc hình bóng mẹ chồng tương tự như mẹ chồng chị Mai thì bản thân chúng ta phải làm sao? Vậy cùng với thám tử Toàn Tâm đưa ra một số bí quyết nhỏ giúp nàng dâu có thể điều hòa mối quan hệ với mẹ chồng nhé.

Đừng chiếm hữu chồng quá chặt -Lý do ly hôn vì mẹ chồng hàng đầu

Dù chồng bạn là người bạn đời đồng hành cùng bạn suốt những ngày tháng sau này nhưng trước khi là chồng của bạn thì cũng là con trai của bố mẹ chồng nên khi sống cùng bố mẹ chồng thì bạn đừng nên chiếm hữu toàn bộ thời gian của chồng mà phải để chồng có những khoảng thời gian riêng dành cho bố mẹ để tránh bố mẹ chồng không hài lòng

Tuyệt đối không tranh giành chồng với mẹ chồng

Với người phụ nữ thế hệ cũ thì con cái vẫn luôn bé bỏng như đứa trẻ luôn cần mẹ quan tâm chăm sóc dù có lớn cỡ nào, đôi khi còn gần như cả thế giới của họ nên mẹ chồng luôn chỉ mong con trai lúc nào cũng quan tâm, ngoan ngoãn nghe lời mẹ. Vậy nên các nàng dâu hãy nhớ đừng bao giờ bắt chồng làm theo ý của mình trái lời mẹ hay tỏ ra thân mật với chồng trước mặt mẹ sẽ khiến mẹ chồng ghen tị, buồn và tủi thân. Nhiều khi mẹ chồng còn lo lắng bạn cướp mất con trai của họ. Do vậy, các nàng dâu hãy nhớ nhắc chồng quan tâm nhiều đến mẹ và bản thân thì luôn ủng hộ các ý kiến của mẹ chồng.

Đừng bao giờ đối đầu - thẳng thắn cãi nhau tay đôi với mẹ chồng

Mọi sự tranh cãi dù thắng hay thua đều mệt mỏi và ít nhiều sứt mẻ đến tình cảm và khi xảy ra tranh cãi thường khiến con người cáu giận, lu mờ đi lý trí kiểu “giận quá mất khôn”. Nên các nàng dâu thì nên tránh tranh cãi trực tiếp tay đôi với mẹ chồng hoặc đối đầu với mẹ chồng vì kiểu gì bản thân cũng sẽ thiệt thòi vì nếu không được lòng mẹ chồng. Khi xảy ra hơi bất đồng trong ý kiến với mẹ chồng thì con dâu nên yên lặng, rồi lựa lúc nào mẹ con chia sẻ nói lại sau chứ đừng bao giờ biến thành cuộc cãi vã căng thẳng. Con dâu nên tâm niệm câu “tránh voi chẳng xấu mặt nào” mà lựa cư xử tránh cho bản thân bị thiệt thòi. 

Nên giữ riêng tư chuyện vợ chồng, không tranh cãi với chồng trước mặt mẹ

Với cuộc sống vợ chồng thì nên giữ riêng tư, tránh cho mẹ chồng can thiệp vào nhất là với việc hai vợ chồng mâu thuẫn, tranh cãi thì không nên thể hiện trước mặt mẹ chồng. Khi mẹ chồng biết chuyện vợ chồng mâu thuẫn thì cũng nên khéo léo ứng xử để mẹ chồng không can thiệp hay phàn nàn.

Đừng bao giờ kể xấu hay than thở chuyện mẹ chồng

Người xưa hay có câu “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông” chính là nói về những chuyện xấu của gia đình khi có người đi kể lể rồi được hàng xóm đem ra bàn luận thêu dệt lung tung. Nhiều khi con dâu có ức chế, khó chịu vì cách cư xử của mẹ chồng thì cũng đừng bao giờ đi than thở hay kể xấu cho bất cứ ai để tránh cho việc lọt đến tai mẹ chồng bởi mỗi người thì đều có chính kiến của riêng mình, đều tự cho rằng bản thân mình đúng nên tránh cố chấp nghĩ tiêu cực hay khó chịu với nhau. 

Vợ chồng không nên tranh cãi trước mặt mẹ chồng

Vợ chồng không nên tranh cãi trước mặt mẹ chồng

Thực ra, cuộc sống Tình yêu - Gia đình của người phụ nữ sau khi kết hôn không chỉ là chung sống với người mình yêu thương mà còn sống hòa thuận với cả gia đình nhà chồng. Nhất là đối với mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không hòa hợp có thể gây ra tan vỡ hôn nhân. Nếu bạn cần thêm tư vấn hay chia sẻ thì hãy gọi cho chúng tôi và chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ thám tử dành cho gia đình bảo vệ hôn nhân của các bạn.

>>> Xem thêm: Vì sao mà mẹ chồng và con dâu không hòa hợp?