Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa và nay khác nhau?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Mối quan hệ của một đại gia đình từ hai thế hệ trở lên thì đều gọi tên mối quan hệ phức tạp nhất là mối quan hệ của mẹ chồng và nàng dâu. Nhưng mỗi thời đại thì đều có những cách hành xử khác giúp mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa và nay khác nhau. Điều này thể hiện ở rất nhiều khía cạnh có thể tác động từ xung quanh lẫn tư tưởng của thời đại.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa và nay khác nhau

Mối quan hệ mẹ chồng và nàng dâu thời xưa

1. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa và nay khác nhau thế nào?

Với lẽ thường tình thì “trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” thì các gia đình sẽ chào đón thêm các thành viên mới như con dâu và con rể. Theo truyền thống gia đình Việt thường “ thuyền theo lái, gái theo chồng” nên con gái thường về sống chung với bên nhà chồng, từ một người dưng lại hóa thành người thân trong gia đình.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngày xưa

Nếu với thời xưa thì nàng dâu cần thức khuya dậy sớm chỉ ở nhà chăm lo cho gia đình nhà chồng rồi từ “ lời ăn tiếng nói” đến dáng đi đều phải thận trọng. Với quan niệm “xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” thì luôn buộc con dâu phải thực hành một cách vô điều kiện những lễ nghĩa vốn có. Nàng dâu phải thực hiện trọn vẹn bổn phận làm vợ và quan trọng hơn phải thực hiện tốt các bổn phận làm dâu, làm con.

Đối đã với bố mẹ chồng - bậc bề trên thì chỉ được phép kính cẩn, lễ phép và lời bố mẹ chồng thì như “thánh ý”  không được phép có bất cứ ý kiến gì. Do vậy, mẹ chồng thời xưa có thể đe nẹt, khắc nghiệt dạy dỗ con dâu và con dâu trong gia đình thời xưa thì phải luôn đúng chuẩn theo “tam tòng tứ đức” thì mới được coi là chuẩn mực của xã hội. 

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngày nay

Với phụ nữ thời nay đã không còn gắn với việc chỉ làm ở nhà nội trợ gia đình mà chủ động ra xã hội gây dựng những sự nghiệp. Phụ nữ có công việc thành đạt, giỏi giang thậm chí còn là trụ cột kinh tế trong gia đình nên nhiều khi phụ nữ còn lấn lướt cả chồng và gia đình nhà chồng. Quan điểm lễ giáo phong kiến đã không còn, phụ nữ thời nay có thể thoải mái trong việc ăn mặc, bình đẳng và tự quyết các công việc gia đình không khác gì đàn ông. 

Mối quan hệ mẹ chồng và nàng dâu hầu như trong bất kỳ giai đoạn nào cũng có những mâu thuẫn và nếu khi gia đình chào đón thêm thành viên nhỏ thì với các cách giáo dục khác nhau dễ đẩy lên cao trào của các thế hệ. Do vậy hiện nay, nhiều mẹ chồng nếu muốn sống chung mái ấm với con cháu và gia đình yên ổn thì cũng phải thay đổi tư tưởng, biết lựa lời đón ý hòa đồng với con dâu để tránh cho việc gia đình con cháu dọn ra ở riêng. Vậy nên nhiều mẹ chồng chia sẻ rằng làm mẹ chồng thời ngày nay còn khó hơn cả làm con dâu thời ngày xưa.

Mẹ chồng và con dâu thời nay

Mẹ chồng và con dâu thời nay

>> Bạn có thể tham khảo thêm: Ly hôn vì mẹ chồng - nguyên nhân muôn thuở từ xưa đến nay

2. Nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau?

Nguyên nhân sâu xa của việc mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu chính là sự khác biệt trong sự giáo dục và tư tưởng lễ giáo của thời xưa và nay.

  •  Lễ giáo phong kiến: Nếu như phụ nữ thời xưa thường bị trói buộc bởi những quy tắc, lễ giáo phong kiến khiến cho vai trò của người phụ nữ trong xã hội cũ không được coi trọng. Phụ nữ không được học hành cao và chỉ ở nhà chăm sóc gia đình hoặc chỉ làm các công việc chân tay.

Ví dụ như với phụ nữ thời xưa thì đàn ông được phép ngồi ăn cơm mâm trên (chiếu trên) chỗ ngồi chính giữa gian phòng thể hiện địa vị cao còn đàn bà phụ nữ chỉ được phép ngồi ăn cơm dưới bếp (gian dưới).

  • Bình đẳng nam, nữ: Ngày nay xã hội bình đẳng, thì phụ nữ hiện đại có quyền học tập giáo dục và được tự do làm các công việc yêu thích, phấn đấu tạo dựng sự nghiệp thậm chí đôi khi còn thành công hơn chồng.
  • Cuộc sống độc lập, tự chủ: Phụ nữ hoàn toàn có thể độc lập và tự chủ cuộc sống, kinh tế nên khi kết hôn thì phụ nữ cũng như thành viên bình đẳng trong gia đình nhà chồng trên cả phương diện luật pháp lẫn xã hội.

Tuy nhiên, phụ nữ hiện đại ngày nay có đôi chút coi khinh những lễ giáo thời xưa mà bỏ qua các chuẩn mực nhất định về văn hóa làm dâu. Do vậy, các nàng dâu Việt nên tự điều chỉnh lại lối sống sao cho hài hòa với gia đình nhà chồng.

  • Sự hội nhập Phương Tây: Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác nữa là sự hội nhập của các đất nước Phương Tây. Đi kèm với sự hội nhập là sự ảnh hưởng của văn hóa, của lối sống khiến phụ nữ càng ngày càng độc lập mạnh mẽ hơn và ít có sự nhẫn nhịn, bỏ đi các giá trị truyền thống như “kính trên nhường dưới”.

Nói chung trong tất cả các xã hội xưa và nay thì mối quan hệ của mẹ chồng nàng dâu luôn có những vấn đề bất cập, nếu như ở thời xưa thì con dâu hay có sự bất mãn, khó chịu thì ở thời hiện nay mẹ chồng cũng có những sự mâu thuẫn khó chịu về lối sống, văn hóa. Vậy nên ở thời nào cũng cần sự cân bằng giữa con dâu và mẹ chồng, hoặc mẹ chồng nàng dâu cần có sự chia sẻ, thấu hiểu hơn để có mối quan hệ hòa hợp, gia đình yên ấm hạnh phúc.

Mối quan hệ mẹ chồng và con dâu hòa hợp

Mối quan hệ mẹ chồng và con dâu hòa thuận gia đình êm ấm

Trên đây là những điều mà Thám tử Toàn Tâm chúng tôi muốn chia sẻ. Người đàn ông - người chồng trong gia đình cũng cần quan tâm và là người hòa giải khéo léo hơn trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Nếu muốn được tư vấn thêm thì hãy gọi ngay cho chúng tôi, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn.