Những dấu hiệu mẹ chồng tốt mà các nàng nên biết

Xếp hạng: 5 (2 đánh giá)

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn là nỗi lo lắng với chị em phụ nữ khi kết hôn. Sau khi kết hôn thì nàng dâu dọn đến sống chung với một gia đình hoàn toàn mới, một môi trường mới và từ người dưng chuyển thành người thân trong gia đình nên nếu mẹ chồng tâm lý, cư xử tốt thì con dâu sẽ chẳng bao giờ tồi cả. Cùng thám tử Toàn Tâm nêu ra những dấu hiệu mẹ chồng tốt dành cho các nàng dâu nhé 

Dấu hiệu mẹ chồng tốt thông qua cách nói chuyện tâm sự với con dâu

Mẹ chồng chia sẻ nói chuyện tâm sự với con dâu

1. Những dấu hiệu mẹ chồng tốt

1.1 Quan tâm và chia sẻ, tâm sự với con dâu như những người bạn

Sau khi kết hôn, con dâu về nhà chồng sống, gia đình có thêm một người dưng cần phải hòa nhập với lối sống gia đình chồng. Mẹ chồng nên là người chào đón và thân thiện nói chuyện, chia sẻ cũng như góp ý với con dâu để con dâu dễ dàng theo được nếp sống, thói quen của gia đình chồng. 

Cùng là người phụ nữ trong một gia đình, mẹ chồng lại là người lớn tuổi thường có những trải nghiệm phong phú hơn nên có thể góp ý hoặc đưa ra các ý kiến cho con dâu trong những câu chuyện ứng xử với người thân thiết, họ hàng hay hàng xóm như những người bạn giúp rút ngắn khoảng cách của mẹ chồng nàng dâu tạo độ thân thiện như những người bạn thân.

1.2 Hài hòa mối quan hệ với chị em chồng cho con dâu

Một người mẹ chồng không bao giờ mang con gái họ ra so sánh với con dâu cũng như luôn đối xử với con dâu như con gái thì chính là người mẹ chồng tốt. Bình thường mẹ chồng luôn là cầu nối kết thân giữa con dâu và con gái để mối quan hệ giữa chị em chồng luôn dung hòa và thân thiết hơn nữa vì đều là con của mẹ cả. Khi có công chuyện gì thì mẹ chồng luôn là người công tâm đứng ra hòa giải và góp ý cho cả con dâu lẫn con gái, không thiên vị hay bênh vực bất cứ con gái hay con dâu.

1.3 Bênh vực con dâu với hàng xóm xung quanh

Với những người bên ngoài thì đa số mọi người sẽ có câu “ con dâu khác máu tanh lòng” nhưng mẹ chồng tốt sẽ có cô con dâu không tồi. Mẹ chồng nên có những câu khen ngợi con dâu khi con dâu làm tốt cũng như không nói xấu mà thường xuyên chia sẻ những hành động tốt với những người hàng xóm nhiều chuyện xung quanh. Người Việt thường có câu “ chuyện nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông” nên khi có bất cứ lời đàm tiếu của hàng xóm xung quanh về con dâu thì mẹ chồng chính là người có thể đứng ra bênh vực và gạt bỏ đi những lời nói xấu với con dâu.

1.4 Chia sẻ, giúp đỡ con dâu trong các công việc gia đình

Thế hệ cũ thì vai trò của người phụ nữ thường không được quan tâm công việc mà phải chú trọng đến việc chăm lo cho gia đình nhưng với thế hệ trẻ hiện nay thì phụ nữ cũng luôn muốn khẳng định vị trí và chú trọng trong việc phát triển sự nghiệp nên thời gian dành cho gia đình không quá nhiều. Mẹ chồng tốt thường chủ động đề nghị giúp đỡ, chia sẻ việc gia đình với con dâu để con dâu có thể bớt vất vả. Thông thường, mẹ chồng còn đề nghị con trai phụ giúp con dâu trong công việc bếp núc nhà cửa vì cùng là phận đàn bà nên mẹ chồng là người hiểu hơn ai hết những gánh nặng gia đình trên vai người phụ nữ.

1.5 Không xen vào việc riêng vợ chồng con cũng như việc chăm sóc, giáo dục con cháu

Lẽ thường trong cuộc sống “trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” thì sau khi dựng vợ cho con trai là con trai cũng có gia đình nhỏ của riêng mình, mẹ chồng không nên can thiệp vào cuộc sống của gia đình con cái. Nếu khi con dâu chia sẻ thì mẹ chồng chỉ nên góp ý, đưa ra ý kiến.

Khi có thêm cháu nhỏ, tuy rằng mẹ chồng là người có tuổi tác lớn cũng có kinh nghiệm chăm sóc dạy dỗ trẻ con nhưng khi con dâu dạy dỗ cháu thì mẹ chồng tôn trọng và không bao giờ xen vào. Đôi khi, con dâu có dạy dỗ hơi sai trái thì mẹ chồng sẽ lựa lúc thích hợp để góp ý thêm chứ tuyệt đối không mắng mỏ trước mặt con cháu.

Mẹ chồng giúp đỡ con dâu công việc

Mẹ chồng giúp đỡ con dâu công việc

>> Tham khảo thêm: Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xưa và nay khác nhau?

2. Những câu nói hay về mẹ chồng tốt

  • Chỉ cần con trai của mẹ được hạnh phúc thì con làm gì cũng được

  • Con dâu không thể giống như con gái được nhưng nó sẽ là đứa có trách nhiệm nhất với mẹ chồng

  • Mẹ chồng con dâu là một mối duyên, vậy nên để mối duyên đó thành nhân duyên thay vì nghiệp duyên

  • Mẹ chồng không thương con dâu mẹ thì sau này về già ai sẽ thương mẹ

  • Con gái đi lấy chồng thì là con của người ta, con dâu về nhà mình mới là con nhà mình

  • Mẹ chồng và nàng dâu có bất hòa đến đâu đi nữa thì vẫn luôn là cầu nối giữa người con (người chồng) và những đứa cháu

  • Con dâu không tồi là nhờ có mẹ chồng tốt

  • Mẹ chồng tốt sẽ không can thiệp sâu vào cuộc sống của vợ chồng con

Gia đình hòa thuận khi mẹ chồng tốt

Gia đình hòa thuận khi mẹ chồng tốt

Nếu mẹ chồng của bạn đang có những đặc điểm trên thì chúc mừng bạn vì đã có người mẹ chồng tuyệt vời, Tình yêu - Gia đình viên mãn.  Thám tử Toàn Tâm chúng tôi luôn muốn lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện về gia đình, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ cho các gia đình.