Không chu cấp có được quyền thăm con không?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Cấp dưỡng cho con là một trong những nghĩa vụ của bố, mẹ sau khi ly hôn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bố, mẹ cố tình trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng. Vậy luật quy định như thế nào về vấn đề này? Không chu cấp có được quyền thăm con không? Làm sao đòi được tiền cấp dưỡng nuôi con? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Toàn Tâm.

Quy định pháp luật về quyền thăm con sau ly hôn

Quy định pháp luật về quyền thăm con sau ly hôn

Luật quy định về quyền được thăm nom con sau khi ly hôn

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Quyền thăm nom sau khi ly hôn nếu không trực tiếp nuôi con vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ đối với bố, mẹ. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con, không bị ai cản trở. 

Việc thăm nom con tạo sự gần gũi, gắn bó giữa cha, mẹ với con khi không sống chung. Ngoài ra, việc thăm nom cũng phần nào làm giảm nỗi thất vọng, sự tổn thương, giúp con cảm nhận tình thương yêu của cha và mẹ. Vì thế, pháp luật quy định về việc thăm con sau ly hôn là điều cần thiết. 

Những trường hợp hạn chế quyền thăm con sau ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, những trường hợp người không trực tiếp nuôi con bị hạn chế quyền thăm con sau ly hôn bao gồm:

 • Lạm dụng việc thăm con để cản trở việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người còn lại.

 • Lạm dụng việc thăm con để gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người còn lại. 

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Điều khác của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về vấn đề này như sau:

Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Các trường hợp khác hạn chế quyền thăm con bao gồm:

 • Bị kết án với một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

 • Phá tán tài sản của con;

 • Có lối sống đồi trụy;

 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Sau ly hôn không cho thăm con thì bị xử phạt không?

Người không trực tiếp nuôi con không thuộc trường hợp bị hạn chế thăm con mà bị ngăn cản quyền thăm con thì có thể giải quyết bằng các cách sau:

 • Thỏa thuận: Thỏa thuận về quyền thăm con khi ly hôn giữa vợ, chồng về vấn đề thăm con. Các bên cần thiện chí trong vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng con.

 • Khởi kiện ra Tòa: Khi bị ngăn cản quyền thăm con nhưng không thể thỏa thuận, người có quyền thăm con có thể khởi kiện yêu cầu người đang trực tiếp nuôi con thực hiện nghĩa vụ của mình là không được ngăn cản, cấm đoán không trực tiếp nuôi con. 

Nếu người nuôi con có hành vi cản trở quyền thăm con có thể bị xử phạt theo thủ tục hành chính. Căn cứ theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Như vậy, hành vi ngăn cản quyền thăm con có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. 

Ngăn cản quyền thăm con có bị xử phạt không?

Ngăn cản quyền thăm con có bị xử phạt không?

Không chu cấp có được quyền thăm con không?

Căn cứ các quy định về các trường hợp hạn chế quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi dưỡng con, việc không chu cấp cho con không phải là trường hợp hạn chế quyền thăm con. 

Để có thể được Tòa án chấp nhận hồ sơ hạn chế quyền thăm con, bạn cần đảm bảo người không trực tiếp nuôi con thuộc các trường hợp nêu trên. Nếu bạn thuộc các trường hợp trên, bạn có thể liên hệ thám tử Toàn Tâm thu thập bằng chứng để đảm bảo quyền lợi, sự phát triển tốt nhất cho con. 

Không chu cấp cho con có bị xử phạt không?

Nếu người không trực tiếp nuôi con không thực hiện mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu theo quy định của bản án, quyết định của Tòa án thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Bởi đây là hành vi vi phạm quy định pháp luật. Phụ thuộc mức độ nghiêm trọng, việc không cấp dưỡng cho con sau ly hôn có thể bị xử phạt theo các hình thức như sau:

 • Xử phạt hành chính

Căn cứ theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

Điều 54. Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc không chu cấp cho con bị xử phạt hành chính với mức phạt cảnh hoặc mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. 

Xử phạt vi phạm hành chính nếu không cấp dưỡng cho con theo quy định

Xử phạt vi phạm hành chính nếu không cấp dưỡng cho con theo quy định

 • Truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi cố ý không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, hành vi không chu cấp tiền cho con có thể bị xử phạt ở các mức như sau:

 • Phạt cảnh cáo

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm

 • Phạt từ từ 3 tháng đến 2 năm 

Trên đây là các thông tin về vấn đề không chu cấp có được quyền thăm con không. Hi vọng qua bài viết các vấn đề pháp lý liên quan đến chủ đề này của bạn đã được giải quyết triệt để. Nếu bạn đang cần muốn khởi kiện hạn chế quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi con để tạo môi trường sống, phát triển lành mạnh cho con  thì việc thu thập các bằng chứng chứng minh là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể liên hệ đến thám tử Toàn Tâm qua hotline 0961061888 để được hỗ trợ về vấn đề này.