Quy định về quyền nuôi con sau ly hôn

Xếp hạng: 3.6 (15 đánh giá)

Quyền ly nuôi con sau ly hôn là một trong những vấn đề căng thẳng cho vợ chồng nhất trong các thủ tục ly hôn. Vì thế, bạn hãy nắm chắc luật để biết về khả năng giành được quyền nuôi con của mình như thế nào để có giải pháp tốt nhất cho quyết định của mình.

Theo quy định tại điều 81 – luật hôn nhân gia đình 2014 (bộ luật mới nhất) quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, quyền nuôi con của cha mẹ sau khi ly hôn như sau:

1. Các trường hợp bố, mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con

Cha, Mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp:

-       Con chưa thành niên

-       Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi nhân sự, không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi chính mình

quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

2. Quy định về quyền nuôi con theo độ tuổi của con

Quyền nuôi con phụ thuộc vào độ tuổi của con như thế nào?

-       Mẹ sẽ được ưu tiên có quyền nuôi con khi tuổi con dưới 36 tháng. Chỉ khi mẹ không có đủ điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về bố trong trường hợp này.

-       Con dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do tòa án quyết định dựa trên lợi ích về mọi mặt của con

-      Con đủ 7 tuổi trở lên, thì sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con để phân xử. Nếu người con quyết định chọn một trong hai người thì phải có văn bản xác nhận cụ thể.

quyền ly con sau khi ly hôn

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

3. Các yếu tố Tòa Án ăn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng đến tròn 7 tuổi của vợ chồng sau khi ly hôn

Để giành được quyền nuôi con, cha/mẹ phải chứng minh được mình có khả năng mang lại cho con cuộc sống tốt hơn so với đối phương về mọi mặt gồm kinh tế, tinh thần, giáo dục. Bạn có thể tham khảo các yếu tố chính sẽ được Tòa Án xem xét sau đây:

-       Thu nhập hàng tháng của bạn: bạn cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển lớn khôn.

-       Chỗ ở ổn định. Bạn sẽ có lợi thế hơn khi cho con một nơi ở ổn định khi đối phương không thể.

-       Môi trường sống. Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu chứng minh được môi trường sống của con khi ở cùng bạn sẽ tốt hơn vợ/chồng bạn. Bạn cần chỉ ra con được sống ở đâu sau ly hôn, con ở với ai, môi trường ở đó tốt như thế nào, bạn có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành và di chuyển của con sẽ được đảm bảo ra sao.

-       Thời gian làm việc của bạn. Bạn sẽ có lợi thế nếu bạn có thể dành cho con nhiều thời gian và sự chăm sóc hơn đối phương.

-       Hành vi của bạn: Nếu bạn chỉ ra rằng hoạt động hàng ngày, lối sống của bạn lành mạnh có ảnh hưởng tới sự phát triển của con tốt hơn đối phương thì bạn sẽ có được lợi thế giành quyền nuôi con.

quyền nuôi con

Quyền nuôi con sẽ thuộc về người có thể cho con cuộc sống tốt hơn một cách toàn diện

Ly hôn là điều không ai muốn xảy ra trong đời, và vì thế, nếu điều đó là thực sự cần thiết để gia đình có cuộc sống tốt hơn, bạn hãy chọn làm những điều tốt nhất cho con của mình. Bởi các con vốn dĩ đã không có sự chọn lựa khi đến bên vợ chồng bạn, nhưng các con có quyền được dành cho những điều tốt đẹp nhất từ gia đình.

Nếu bạn cần tư vấn với dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình có thể nhờ cậy đến dịch vụ thám tử tư tại công ty thám tử Toàn Tâm. Thám tử Toàn Tâm thu thập chứng cứ về hành vi bạo lực, ngoại tình của mình để có lợi thể trước tòa, hãy gọi tới số chính của văn phòng thám tử Toàn Tâm 0961042999 hoặc 0944525919 để được tư vấn tận tình.

Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành giúp cuộc sống gia đình của bạn hạnh phúc đúng nghĩa.

Viết bình luận

Bình luận

Huyền trân
Xin cho e hỏi . Vợ chồng e đã ly di rồi. Con là do e chăm sóc từ bé . Như e bước thêm bước nữa chồng e có quyền bắt con lại k ạ
Hảo
Vợ đòi li hôn, nhưng tôi nhất định không chịu li hôn, vì không muốn cho con tôi phải mồ côi cha hoặc mẹ , mà vợ tôi nhất định đòi li hôn và bắt con, vì từ lâu vợ tôi đã ghi âm lại cuộc cãi vã " lúc có rượu tôi có nói câu : không biết thằng con có phải con tôi không? Và vợ tôi có ghi âm cuộc gọi gọi giữ tôi với nhỏ em gái khi tôi đang ngủ cùng vợ . Vậy nếu ra toà tôi có thể được quyền nuôi con không . Trong khi hoàn cảnh gia đình và môi trường sống cho con tôi hoàn toàn tốt hơn bên vợ tôi . Xin luật sư cho ý kiến , cảm ơn
Nguyễn mgoc chiêu
Cho em hỏi con dưới 3 tuổi dược quyền theo me không
Xin không lộ tên
Vợ chồng không hợp nhau về moi khía cạnh, và đã ly thân, con trai hơn một tuổi đang gởi ông bà ngoại . Tuy chưa ly hôn nhưng vợ có được quyền nuôi con không. Xin luật sư tư vấn giùm.

Vo chi tinh
Cho e hoi . Con e bay gio duoc 14thang tuoi . Khi ly hon e co the duoc quyen nuoi con khong .e la nguoi chong . Thu nhap hang thang tren 9trieu . Vo e thi moi vao cty lam thu nhap 5 trieu 1 thang . Ve mat kinh te thi e hon vo .
Tran thị vân
Cho em hỏi vói ạ. Em co hai cháu 1 trai 7 tuoi va mot gái 9 tuoi em co quyèn dc nuoi hai cháu khi li dị không ạ
E tên t
Hien tai e va vk chpi li hôn con e 2 dua đều đc 16thag tuoi,hiên e đag song voi cha me ruot,thu nhap hang thang cua e la 10-15tr ,vợ e thương xuyên hỗn láo voi gđ ck,chửi cha ck me ck,vợ e công dung ngôn hạnh đều k, cviec k có,thu nhap càng k,vay xin hoi e muon dc quyen nuoi 2 dua con thi những đkien e nêu như trên đã đủ hay ?mong ad tư vấn dùm.
E xin cảm ơn!
Nguyễn Tiến Thanh
Cho em hỏi vợ chồng e lấy nhau và có được một bé gái 19tháng tuổi,cách đây tầm khoảng một tháng với chồng có xảy ra xô xát,giờ vợ tôi nhân lúc tôi đi vắng đã lấy đồ và ôm con bỏ đi.nhờ tư vấn giúp tôi,tôi nên làm gì bây giờ ạ?
Dang Thi Son
Xin cho toi hoi. Vo chong toi da ly hon nam ngoai hoi thang 6/2018 . Truoc luc ly hon thi toi lam viec xa nha. Que toi o daklak nhung toi lam viec o tay ninh. Vi chong toi khong chiu kho lam an, chuyen danh co bac vi the vo chong thuong say ra mau thuan nen khong the tiep tuc cung chung song nen toi da lam don ly hon. Toi lam nghe giao vien, trong luc ra toa vi cong viec khong cho phep toi nghi nhieu va lai o rat xa , moi lan ra toa chong toi lai khong hop tac nen quyen gianh nuoi con doi voi toi rat kho khan, khi ay chong toi da gianh lay con khong cho be o gan toi nen toi khong biet phai lam nhu the nao. Toi ra toa rat nhieu lan va chong toi khong cho toi nuoi con khi ca toi trinh bay het ly do cua minh. Cuoi cung toi danh chap nhan cho chong toi nuoi con, con toi nam nay 6 tuoi, be sinh nam 2012. Nhung tu khi ly hon chong toi khong o nha de cham soc con ma di lam cong ty o xa bo con o voi ba noi, ba noi cung ca ngay bai bac bo be con toi. Bay gio toi muon gianh lai quyen nuoi con vi be con rat nho can co me va dieu kien hoc tap giao duc tot hon. Nhung toi da ly hon quyen nuoi con khong phai cua toi thi bay gio muon nuoi con toi phai lam nhu the nao. Xin luat su tu van cho toi biet toi xin chan thsmh cam on.
Huỳnh thị như
Cho e hỏi nếu e đc 2đưa con 1đưa 7thang và 1đua 7tuoi thì khi ly dị e có đc quyền nui hêt 2đưa ko ạ
nguyễn Thị Vân
cho e hỏi vợ chồng e có 2 đứa con đứa 7 tuổi đứa 7 tháng tuổi nếu li hôn e có quyền nuôi hết 2 đứa con không
Anh Nuyễn
Xin hỏi Luật sư: Tôi ly hôn và hiện đang nuôi cháu trai 8 tuổi, vợ cũ nuôi con gái 13 tuổi và hiện dang thuê trọ ở cùng bồ. Nhà vợ cũ tôi có, nhưng k ở mà cho thuê vì công việc cô ấy k ổn định! Tôi làm việc Nhà nước, làm giờ hành chính! Lương khoảng gần 14tr, tôi hiện dang ở cùng nhà với mẹ đẻ! Tôi rất lo về sự an toàn của con gái, vì mẹ cháu đi làm cả thứ 7, có hôm cháu về ăn trưa cùng với bạn trai của mẹ tại phòng trọ (mẹ cháu đi làm truae k về nhà). Tôi có hỏi con gái, có lúc con nói: trưa bạn trai mẹ ăn và ngủ ở phòng trọ, con k dám ngủ, vì sơ có lúc con nói là bạn trai mẹ k ăn và ngủ ở đó ( là người bố tôi cảm nhận, con gái tôi rất sợ mẹ và cả bạn trai mẹ). Tôi rất thương con mà k làm thê nào được. Vậy vói tình hình hiện tại, nếu làm đơn ra toà thì tôi có được quyền nuôi con k? (Tôi đã nói chuyện với vợ cũ, nhưng cô ấy k đồng ý! Tôi xin nói thêm, ở nhà trọ k có điều hòa, k có tủ lạnh. Và việc quan trọng nữa là, tôi đã nhiều lần cho con điện thoại để tiện liên lạc và để con có thể gọi cho người thân khi xảy ra chuyện k hay vơi con, nhưng mẹ cháu k cho con sử dụng đt, lý do để con học! Xin chân thành cảm ơn Luật sư, mong luật su tue vấn giúp tôi! Hiện tôi và vợ cũ và các con sống và lv tại HN, chúng tôi ly hôn được 1 năm!
E tên M
Chào Admin, E là M E có chuyện này muốn hỏi Admin về việc nuôi dạy con sau khi ly hôn ạ!
1. Trong trường hợp người mẹ cãi nhau với Chồng và gia đình nhà Chồng và tự ý bỏ con về quê. Không quan tâm đến con cái nữa dù đã được biết con đang bị ốm mà vẫn không về thăm. Trong quá trình nuôi con động tý là cáu đánh con dù con có hư 1 chút và cãi nhau với chồng bực bội không làm gì được quay ra cáu với con cái. Thì người mẹ này có được quyền nuôi con khi con không đủ 36 tháng tuổi không ạ?
2. Về điều khoản tài chính kinh tế, nơi nuôi dưỡng con trưởng thành thì
- không có nhà tại nơi sinh sống
- điều kiện kinh tế thì 3-4tr/1 tháng
Admin cho e xin câu trả lời ạ! E cảm ơn ạ!
Võ  Thị  thuỳ  châu
Con chưa được 12 tháng thi ben chồng bắt Đi, trong khi con còn bu sữa me thì bị phạt gì không ạ
Lan Anh
Hình như có đấy bạn ạ
Tran tang vu
toi va vo toi da co mot dua con voi nhau toi va vo toi co dam cuoi nhung khong lam giay ket hon vi toi va vo di lam sa den khi say ra mau thuan thi vo toi bo di toi da bat con nuoi den con gan ba tui thi gia di dinh vo den tham chao thuong xuyen nenh tui khong hay biet den khi con minh lam cuoi gia dinh vo vao tham con minh da bat con di cho di hoc va noi la lam giay con toi ben do song roi gio toi con cach nao de kien thua de con duoc ve benh toi. nhung vo toi da di nuoc ngoai con chinh tay a ruoc cua vo la nguoi bat di. giup em lay lai cong bang voi em nho con em gio khong biet no o dau nua.
Văn thu ân
Nếu e đơn phương li hôn mà giấy tờ tùy thân của e ck e giữ thì e pải lm sao ạ hay e pai xún ủy ban xã xin bản sao hay ntn ạ
Nguyen van phong
Tôi xin hỏi luật sư vo chồng toi lấy nhau 7năm có2 đứa con ra tòa chia mỏi ben nuoi 1đứa gio tôi muon chở con ve ben nhà tôi chơi 1 ngày chiều chở ra tra thi co được không ạ,xin luật sư giải thích dùm tôi xin cảm ơn