Quy định về quyền nuôi con sau ly hôn

Xếp hạng: 3.7 (19 đánh giá)

Quyền ly nuôi con sau ly hôn là một trong những vấn đề căng thẳng cho vợ chồng nhất trong các thủ tục ly hôn. Vì thế, bạn hãy nắm chắc luật để biết về khả năng giành được quyền nuôi con của mình như thế nào để có giải pháp tốt nhất cho quyết định của mình.

Theo quy định tại điều 81 – luật hôn nhân gia đình 2014 (bộ luật mới nhất) quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, quyền nuôi con của cha mẹ sau khi ly hôn như sau:

1. Các trường hợp bố, mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con

Cha, Mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp:

-       Con chưa thành niên

-       Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi nhân sự, không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi chính mình

quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

2. Quy định về quyền nuôi con theo độ tuổi của con

Quyền nuôi con phụ thuộc vào độ tuổi của con như thế nào?

-       Mẹ sẽ được ưu tiên có quyền nuôi con khi tuổi con dưới 36 tháng. Chỉ khi mẹ không có đủ điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về bố trong trường hợp này.

-       Con dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do tòa án quyết định dựa trên lợi ích về mọi mặt của con

-      Con đủ 7 tuổi trở lên, thì sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con để phân xử. Nếu người con quyết định chọn một trong hai người thì phải có văn bản xác nhận cụ thể.

quyền ly con sau khi ly hôn

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

3. Các yếu tố Tòa Án ăn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng đến tròn 7 tuổi của vợ chồng sau khi ly hôn

Để giành được quyền nuôi con, cha/mẹ phải chứng minh được mình có khả năng mang lại cho con cuộc sống tốt hơn so với đối phương về mọi mặt gồm kinh tế, tinh thần, giáo dục. Bạn có thể tham khảo các yếu tố chính sẽ được Tòa Án xem xét sau đây:

-       Thu nhập hàng tháng của bạn: bạn cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển lớn khôn.

-       Chỗ ở ổn định. Bạn sẽ có lợi thế hơn khi cho con một nơi ở ổn định khi đối phương không thể.

-       Môi trường sống. Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu chứng minh được môi trường sống của con khi ở cùng bạn sẽ tốt hơn vợ/chồng bạn. Bạn cần chỉ ra con được sống ở đâu sau ly hôn, con ở với ai, môi trường ở đó tốt như thế nào, bạn có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành và di chuyển của con sẽ được đảm bảo ra sao.

-       Thời gian làm việc của bạn. Bạn sẽ có lợi thế nếu bạn có thể dành cho con nhiều thời gian và sự chăm sóc hơn đối phương.

-       Hành vi của bạn: Nếu bạn chỉ ra rằng hoạt động hàng ngày, lối sống của bạn lành mạnh có ảnh hưởng tới sự phát triển của con tốt hơn đối phương thì bạn sẽ có được lợi thế giành quyền nuôi con.

quyền nuôi con

Quyền nuôi con sẽ thuộc về người có thể cho con cuộc sống tốt hơn một cách toàn diện

Ly hôn là điều không ai muốn xảy ra trong đời, và vì thế, nếu điều đó là thực sự cần thiết để gia đình có cuộc sống tốt hơn, bạn hãy chọn làm những điều tốt nhất cho con của mình. Bởi các con vốn dĩ đã không có sự chọn lựa khi đến bên vợ chồng bạn, nhưng các con có quyền được dành cho những điều tốt đẹp nhất từ gia đình.

Nếu bạn cần tư vấn với dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình có thể nhờ cậy đến dịch vụ thám tử tư tại công ty thám tử Toàn Tâm. Thám tử Toàn Tâm thu thập chứng cứ về hành vi bạo lực, ngoại tình của mình để có lợi thể trước tòa, hãy gọi tới số chính của văn phòng thám tử Toàn Tâm 0961042999 hoặc 0944525919 để được tư vấn tận tình.

Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành giúp cuộc sống gia đình của bạn hạnh phúc đúng nghĩa.

Viết bình luận
Bình luận
Ngọc Vân
Luật sư cho e hỏi, vk ck e ly hôn mà e muốn dành quyền nuôi con, con e đc hơn 3 tuổi rồi ạ. Hai vợ ck đã có nhà riêng nhưng nhà đó là bố mẹ ck cho vậy e có đc quyền nuôi con k ạ. mong luật sư tư vấn giúp e với ạ. E xin cảm ơn
Khang
Cho e hỏi là khi người mẹ đã giành được quyền nuôi con rồi thì sau này bên gia đình chồng có kiện lại dược nữa không
Linh vy
Ls cho em hỏi ạ ! Em vs ck em lấy nhau được 4 năm , có nhận 1 đứa con nuôi năm nay cháu 7 tuổi và sinh được 1 bé năm nay được 32 tháng , vậy sau khi li hôn , em xin hỏi con đẻ là do em hay ck em nuôi ? Vì em có việc làm ổn định còn ck em thì công việc tự do ạ ???
Quỳnh
Ls cho e hỏi ạ. E đã ly hôn đc gần 2 năm con e được quyền nuôi, nhưng bây giờ nhà ck cũ e muốn giành lại quyền nuôi, về ck e thì chơi bời nghiện ngập nhưng kinh tế của gia đình lại rất khá giả,về phần e thì lại đag làm việc cho bên gia đìh của ck cũ nữa, vậy có bất lơi gì cho e k ạ?con e năm nay 9t ạ.
Thao
Toi va anh ay quyet dinh ly hon ma lai tranh chap quyen nuoi con . Toi lam cong nhan 1 thang 5tr5 con anh ay lam tai xe luong thang 8tr . Toi va anh ay khi ket hon den gio thi toi va anh ay o chung vs ba me toi . Toi lam gio hanh chanh thi co nhieu thoi gian de quan tam cho con . Vay toi co quyen nuoi con ko
Hồng
Cuộc sống gia đình không hoà hợp, hạnh phúc hôn nhân k dạt đc. Sống với nhau càng lúc càng k thấy hợp. Bất đồng quan điểm., không có tiếng nói chung thì có làm đơn ly hôn đơn phương có đc k ạ.
hoa
Cho em hỏi khi hai vợ chồng li hôn con em mới 5 tuổi em chưa có nhà ở vi lấy chồng theo chồng chưa có nhà riêng vậy khi li hôn em có được quyền nuôi con ko
Ngocanh
Ls cho e hỏi gio vk la người viết đơn thi co đc quyen nuôi con k ah? Va có đc chia tà sản nếu co k ah ?
NGOC ANH
Luật sư cho e hỏi tôi va ck t ly thân 1 năn rôi vi ck tôi chơi bời cơ bạc k lo cho vk con .h tôi muốn ly hôn thi tôi có đc nuôi con k ah ?
T có 2 cháu cháu lớn 14t cháu bé 8t .tôi lam viêc tư do k chưng minh đc thu nhập hang thang rhi có đc nuôi con k ah ?
Như
Em và chồng ly hôn một thời gian, rồi e có bạn trai mới và về nhà a ấy sông chung để thuận tiện việc làm ăn và chăm sóc con. Đến khi chồng cũ e biết đc thì rước con k trả, e xuống rước con chồng cũ thì xiết cổ vặt e xuống làm e té xưng đầu. Quyền nuôi con là e nuôi. Vậy cho e hỏi chồng cũ e đưa đơn để giành quuền nuôi con vậy e có giữ đc quyên nuôi con k ạ
Nguyễn Lương lực
Chao luật su. Toi và vợ toi cuoi nhau được 14 năm va đã có 3 con do những mâu thuẫn trong cuộc sống không thể hoà hợp được nay tôi muốn đơn phương xin ly hôn với vợ tôi thi thủ tục xin đơn phương ly hôn như nào và quyền nuôi dưỡng con ra sao nhờ luật su giúp đỡ toi với
Anh
Chào luật sư cháu muốn hỏi là sau khi bố mẹ cháu ly hôn mà bố cháu đc dành quên nuôi em nhưng bây giờ cháu muốn nuôi em cháu có được k và làm thế nào ạ
Loan
E với chồng e lấy nhau được 5 năm, 2 đứa cưới nhau song có con, con giờ được 4 tuổi sống với nhau được 4 nam thi thuong xuyên bất hòa, chồng thì hay bao lực với e, lăng mạ e, giờ nói e đi ngoại tình rồi muốn li hôn với e và giành quyền nuôi con giờ. Nhưng nhà chồng e ko có nhà cửa đàng hoàng đi ở trọ làm ăn hết nên e cho con bé về nhà ngoại ăn học ở đó về phần nhà e thì đủ điều kiện để nuôi bé với lai giờ bé quen ở với nhà ngoại rồi . Giờ chồng e muốn li hôn thì e có quyền nuôi bé ko ạ??
Cương
Em chào luật sư ạ. E có vấn đề muốn tham khảo ý kiến của luật sư như sau, mong luật sư tư vấn giúp e
E và vợ kết hôn năm 2016, đến 2017 thì có con chung, đến nay cháu đã được 3 tuổi
Vì nhiều lần vợ chồng mâu thuẫn, do vợ em có những lời ăn tiếng nói vô văn hóa nên dẫn đến có xô sát
Bây giờ cô ấy muốn xin ly hôn, gia đình khuyên ngăn không được
Nếu ly hôn, việc tranh chấp giành nuôi con sẽ như thế nào ạ ( con 36 tháng tuổi )
Về hoàn cảnh kinh tế em vững vàng hơn, thời gian chăm sóc cho con phát triển như nhau, về trình độ chuyên môn e là đại học còn vk e là cao đẳng, về nhân cách đối sử thì vk e nói năng từ ngữ vô văn hóa
Mong luật sư tư vấn giúp em ạ

Ngoc hue
Thua luat su e co mot cau hoi muon hoi vok ck e muon li hon nhung ben gia dinh chong e muon bat con e khi e e chi moi 2 tuoi va e dang lam cong ty va ve song chung voi nha ngoai thi hoi luat su quen nuoi con co thuoc ve e khong ak
daodaidungdaodai821@gmail.com
Cho em hỏi vấn đề này với, vợ chồng em chia tay được 3 năm, sau khi chia tay vợ em được quyền nuôi con đến 18 tuổi, nhưng thời gian gần đây cháu ko muốn ở với mẹ và bố dượng, có lần cháu trốn nhà mẹ để về với bố, giờ tâm nguyện của cháu là muốn ở với em, nhưng vì luật pháp ghi mẹ cháu có quyền nuôi con đến 18 tuổi, giờ em biết phải làm sao để cho con em về nhà với mình, xin hãy giúp đỡ bố con em. Em cám ơn rất nhiều
Kieu trinh
Cho em hỏi e va chồng li hôn vì a ấy ngoại tình và em được nuôi con. Nhưng a ay ko chịu trợ cấp nuôi con thi em phai làm sao ak
Hồng
Chào luật sư, em và chồng cũ đã ly hôn được 2 năm. Khi đó toà xử cho e được quyền trực tiếp nuôi con và chồng có nhiệm vụ cấp dưỡng tiền nuôi con. Ngay sau khi li Hôn thì a ta kết hôn với vk mới và giờ đã có 2 người con gái. Đến cuối năm 2019 e đi xuất khẩu lao động và có viết giấy uỷ quyền cho ông bà ngoại chăm sóc cháu trong thời gian e đi lao động nước ngoài. Nhưng gia đình chồng cũ đòi mang cháu về và đâm đơn kiện lên toà án nhân dân tỉnh giành quyền trực tiếp nuôi con. Vậy luật sư cho e hỏi là liệu em có bị mất quyền trực tiếp nuôi con không ạ?
Phương Quỳnh
Em chào Luật sư ạ! e muốn hỏi một chút về vấn đề thủ tục làm đơn ly hôn ạ. Hiện nay, em có hai con gái 1 bé 5t và 1 bé 4t. Vì trong cs hôn nhân k có tiếng nói chung, vc k hoà thận, e muốn đc tư vấn về quyền nuôi con, e muốn được nuôi cả hai bé ạ! E cảm ơn A/C rất nhiều.
Van thanh ngoan
Chao luat su.cho e hoi gio e muon ly hon nhung co 2dua con,dua lon dang hoc lop1,dua nho moi 1tuoi.cho e hoi vay ly hon e co duoc quyen nuoi dua nao khong,e cam on.
Thu thuy
Cho e hoi a trai e duoc 2be gai. Be 10tuoi va be 7tuoi.a e lam thợ hồ.chi dâu thi o nha k việc lam. 4nam trước chi dâu co làm nợ nen vk Ck cãi vã. Rui chi dâu bo di den nay 4nam k về thăm con 1 lần nao cung k gởi tiền ve nuôi con.2 bé sống với cha va bà nội .den nay quay ve song duoc 2thang rui vk Ck muốn ly dị nhưng bà nội nuôi 2 bé từ nhỏ rất la thuong cháu k muốn dua theo cha dua theo me. Cho e hoi vay a trai e gio ly dị có duoc quyền nuôi luôn 2 be k ạ
Nguyễn Ngọc
Chào a/c,Em ly hôn được ba năm,Khi ly hôn chồng em bảo sẽ chấp nhận con không cần phụ cấp,Lúc đó vì cuộc sống của em không được tốt nên em chấp nhận để con cho bên chồng nuôi sau này em có cuộc sống tốt hơn em có phụ cấp mỗi tháng 1.000.000 đến 1.000.000 rưỡi cho con em và thời gian gần đây em phát hiện chồng cũ của em thường xuyên bỏ đói con em thường xuyên nhốt con em ở trong phòng một mình và bỏ đi chơi đêm,Và có lần con em thức tới sáng bốn 05.00 mới ngủ vì không có ai bên cạnh hôm nay em quyết định dành lai quyền Nuôi con.Không biết anh chị có cách nào giúp em không ạ em cảm ơn anh chị nhiều
nguyen van cân
vo chong minh ly hon minh muon gjanh quyen nuoi con co dc ko vi vo minh bo con minh 10 thang ko nuoi con va chj day chuan bi di nuoi ngoai thi minh co dc quyen nuoi con ko
Thi
Cho em hoi vk ck em lay nhau 6 nam roi ma gio vk em doi li hon con em thi ko muon cac con lo kho nhu vk em muon li hon bang duoc vay con em duoc 2 dua mot dua 5 tuoi mot dua 2 tuoi vay em co quyen duoc luoi con ko a
Tuyen
Cho xinh hoi luan su vo chong em song dc 7 nam va mot co trai vo chong em kong hon li hon ra con la em nuoi cap duong cho con em toi muoi tam tuoi ma voi chong em kong cap duong cho con em nua em phai lam sao luan su gup em
Yến
Luật sư cho e hỏi là e kết hôn đến nay cũng 8 năm e được 2 con chung 1 con 8t 1 con 2 tuổi do tgian ở chung 2 vk ck bất hòa quan điểm hay cãi nhau cuộc sống k còn êm xuôi tình cảm cũng hết giờ e muốn ly hôn nhưng chồng e k ly hôn nhưng e không muốn sống chung nữa con e chồng e không cho mang đi thỳ e xin hỏi giờ e đi về 1 mình tạm 1 tgian sau đó ly hôn e có giành lại được con không ạ
Tòng thị lan
Dạ chào luật sư!
Em có 1 câu hỏi mong dược sự giải đáp từ luật sư ạ.
Dạ vợ chồng em có với nhau 1 con chung nay cháu gần 20 tháng tuổi.vợ chồng em đều đang làm việc tự do,chồng em chưa có xe riêng còn em thì có rồi.về tài sản thì nay đang sống với bố mẹ chồng nên chưa có gì riêng cả.chồng em toàn đẩy việc cho vợ làm còn anh ta thì ngủ đến trưa rồi trưa dậy đi rượu chè đến 10h,11h mới về.vợ đi làm về không biết phụ giúp vợ cơm nước gì kể cả con cái cũng không lo.nhiều khi cái nhau anh ta toàn đuổi em về nhà mẹ đẻ và trỉ trách em các kiểu.anh ta nói nếu ở được với tao thì ở không ở được thì cút đi.anh ta không chịu viết đơn và thách em viết nhưng chưa chắc anh ta đã ký.với lý do như vậy em có đủ quyền ly hôn đơn phương không và có được quyền nuôi con không.
Mong luật sư giải đáp hộ em ạ.em cảm ơn!
transontung86@gmail.com
Xin Chào Ad , Tôi Tên Là Sơn Tùng. Tôi đã kết hôn được 7 năm hiện tại chúng tôi có 1 cháu gái 5 tuổi và 1 cháu trai 2 tuổi. Nhưng do trong cuộc sống chung có nhiều bất đồng, tôi lại thỉnh thoảng có tiêu tiền không đúng mục đích gây nên chuyện 2 vợ chồng bất đồng quan điểm. công việc của tôi thì ổn định , thu nhập cũng tạm ổn ( trên 20 triệu/ 1 tháng) vậy nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi cả 2 con không.
Hoàng Yến
Em chào Luật sư ạ! e muốn hỏi một chút về vấn đề thủ tục làm đơn ly hôn ạ, hiện nay e có hai bé một trai 3t và một bé gái 6 tháng , vì trong cs hôn nhân k có tiếng nói chung lên vc k hoà thận, e muốn đc tư vấn về quyền nuôi con, e muốn được nuôi cả hai bé ạ! E cảm ơn A/C rất nhiều.
Bùi Thị Liên
Xin hỏi luật sư: Em gái tôi lấy ck sinh đôi 1 trai, 1 gái nay các cháu đã 5 tuôi ck đi làm ăn xa nhà nhưng không gửi tiền nuôi con.em tôi đòi ly hôn và chia cho anh ta nuôi một đứa con nhưng anh ta không về để ký đơn thì nên làm thế nào ạ?

Trang