Quy định về quyền nuôi con sau ly hôn

Xếp hạng: 3.7 (17 đánh giá)

Quyền ly nuôi con sau ly hôn là một trong những vấn đề căng thẳng cho vợ chồng nhất trong các thủ tục ly hôn. Vì thế, bạn hãy nắm chắc luật để biết về khả năng giành được quyền nuôi con của mình như thế nào để có giải pháp tốt nhất cho quyết định của mình.

Theo quy định tại điều 81 – luật hôn nhân gia đình 2014 (bộ luật mới nhất) quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, quyền nuôi con của cha mẹ sau khi ly hôn như sau:

1. Các trường hợp bố, mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con

Cha, Mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp:

-       Con chưa thành niên

-       Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi nhân sự, không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi chính mình

quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

2. Quy định về quyền nuôi con theo độ tuổi của con

Quyền nuôi con phụ thuộc vào độ tuổi của con như thế nào?

-       Mẹ sẽ được ưu tiên có quyền nuôi con khi tuổi con dưới 36 tháng. Chỉ khi mẹ không có đủ điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về bố trong trường hợp này.

-       Con dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do tòa án quyết định dựa trên lợi ích về mọi mặt của con

-      Con đủ 7 tuổi trở lên, thì sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con để phân xử. Nếu người con quyết định chọn một trong hai người thì phải có văn bản xác nhận cụ thể.

quyền ly con sau khi ly hôn

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

3. Các yếu tố Tòa Án ăn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng đến tròn 7 tuổi của vợ chồng sau khi ly hôn

Để giành được quyền nuôi con, cha/mẹ phải chứng minh được mình có khả năng mang lại cho con cuộc sống tốt hơn so với đối phương về mọi mặt gồm kinh tế, tinh thần, giáo dục. Bạn có thể tham khảo các yếu tố chính sẽ được Tòa Án xem xét sau đây:

-       Thu nhập hàng tháng của bạn: bạn cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển lớn khôn.

-       Chỗ ở ổn định. Bạn sẽ có lợi thế hơn khi cho con một nơi ở ổn định khi đối phương không thể.

-       Môi trường sống. Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu chứng minh được môi trường sống của con khi ở cùng bạn sẽ tốt hơn vợ/chồng bạn. Bạn cần chỉ ra con được sống ở đâu sau ly hôn, con ở với ai, môi trường ở đó tốt như thế nào, bạn có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành và di chuyển của con sẽ được đảm bảo ra sao.

-       Thời gian làm việc của bạn. Bạn sẽ có lợi thế nếu bạn có thể dành cho con nhiều thời gian và sự chăm sóc hơn đối phương.

-       Hành vi của bạn: Nếu bạn chỉ ra rằng hoạt động hàng ngày, lối sống của bạn lành mạnh có ảnh hưởng tới sự phát triển của con tốt hơn đối phương thì bạn sẽ có được lợi thế giành quyền nuôi con.

quyền nuôi con

Quyền nuôi con sẽ thuộc về người có thể cho con cuộc sống tốt hơn một cách toàn diện

Ly hôn là điều không ai muốn xảy ra trong đời, và vì thế, nếu điều đó là thực sự cần thiết để gia đình có cuộc sống tốt hơn, bạn hãy chọn làm những điều tốt nhất cho con của mình. Bởi các con vốn dĩ đã không có sự chọn lựa khi đến bên vợ chồng bạn, nhưng các con có quyền được dành cho những điều tốt đẹp nhất từ gia đình.

Nếu bạn cần tư vấn với dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình có thể nhờ cậy đến dịch vụ thám tử tư tại công ty thám tử Toàn Tâm. Thám tử Toàn Tâm thu thập chứng cứ về hành vi bạo lực, ngoại tình của mình để có lợi thể trước tòa, hãy gọi tới số chính của văn phòng thám tử Toàn Tâm 0961042999 hoặc 0944525919 để được tư vấn tận tình.

Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành giúp cuộc sống gia đình của bạn hạnh phúc đúng nghĩa.

Viết bình luận
Bình luận
Thi
Cho em hoi vk ck em lay nhau 6 nam roi ma gio vk em doi li hon con em thi ko muon cac con lo kho nhu vk em muon li hon bang duoc vay con em duoc 2 dua mot dua 5 tuoi mot dua 2 tuoi vay em co quyen duoc luoi con ko a
Yến
Luật sư cho e hỏi là e kết hôn đến nay cũng 8 năm e được 2 con chung 1 con 8t 1 con 2 tuổi do tgian ở chung 2 vk ck bất hòa quan điểm hay cãi nhau cuộc sống k còn êm xuôi tình cảm cũng hết giờ e muốn ly hôn nhưng chồng e k ly hôn nhưng e không muốn sống chung nữa con e chồng e không cho mang đi thỳ e xin hỏi giờ e đi về 1 mình tạm 1 tgian sau đó ly hôn e có giành lại được con không ạ
Tòng thị lan
Dạ chào luật sư!
Em có 1 câu hỏi mong dược sự giải đáp từ luật sư ạ.
Dạ vợ chồng em có với nhau 1 con chung nay cháu gần 20 tháng tuổi.vợ chồng em đều đang làm việc tự do,chồng em chưa có xe riêng còn em thì có rồi.về tài sản thì nay đang sống với bố mẹ chồng nên chưa có gì riêng cả.chồng em toàn đẩy việc cho vợ làm còn anh ta thì ngủ đến trưa rồi trưa dậy đi rượu chè đến 10h,11h mới về.vợ đi làm về không biết phụ giúp vợ cơm nước gì kể cả con cái cũng không lo.nhiều khi cái nhau anh ta toàn đuổi em về nhà mẹ đẻ và trỉ trách em các kiểu.anh ta nói nếu ở được với tao thì ở không ở được thì cút đi.anh ta không chịu viết đơn và thách em viết nhưng chưa chắc anh ta đã ký.với lý do như vậy em có đủ quyền ly hôn đơn phương không và có được quyền nuôi con không.
Mong luật sư giải đáp hộ em ạ.em cảm ơn!
transontung86@gmail.com
Xin Chào Ad , Tôi Tên Là Sơn Tùng. Tôi đã kết hôn được 7 năm hiện tại chúng tôi có 1 cháu gái 5 tuổi và 1 cháu trai 2 tuổi. Nhưng do trong cuộc sống chung có nhiều bất đồng, tôi lại thỉnh thoảng có tiêu tiền không đúng mục đích gây nên chuyện 2 vợ chồng bất đồng quan điểm. công việc của tôi thì ổn định , thu nhập cũng tạm ổn ( trên 20 triệu/ 1 tháng) vậy nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi cả 2 con không.
Hoàng Yến
Em chào Luật sư ạ! e muốn hỏi một chút về vấn đề thủ tục làm đơn ly hôn ạ, hiện nay e có hai bé một trai 3t và một bé gái 6 tháng , vì trong cs hôn nhân k có tiếng nói chung lên vc k hoà thận, e muốn đc tư vấn về quyền nuôi con, e muốn được nuôi cả hai bé ạ! E cảm ơn A/C rất nhiều.
Bùi Thị Liên
Xin hỏi luật sư: Em gái tôi lấy ck sinh đôi 1 trai, 1 gái nay các cháu đã 5 tuôi ck đi làm ăn xa nhà nhưng không gửi tiền nuôi con.em tôi đòi ly hôn và chia cho anh ta nuôi một đứa con nhưng anh ta không về để ký đơn thì nên làm thế nào ạ?
Trịnh tường vy
Năm nay e 28 tuổi lấy ck dk 6nam và được 3chau cháu lớn 5t cháu thứ 2hai tuổi rưỡi cháu thứ 3 mới được 3thang trong khj đó hai vợ e điều ko có CV ổn định.nhung e muốn dk nuôi hai cháu có dk ko ạ .
Sơn thị dạnh
Cho em hỏi giờ em muốn làm đơn xin ly hôn mà giấy kết hôn với giấy khai sinh của con em chồng em giữ hết rồi thì giờ em có làm ly hôn đưa ra tòa được không ạ khi không có những giấy tờ đó ạ
Thanh hằng
Vk ck e xích mích toàn chuyện vặt.ko có gì quá đáng chỉ vì khách kêu ảnh đi xe thồ buổi tối.e ko đồng ý thì ck chửi e.sáng nay ck tự nhiên đưa con về nội.nt cho e nói đưa con đi hà nội.ly dị đi.vk ck e có 2con 1 bé 3tuôi4 tháng.1 bé 4 tháng.e có mặt bằng cf và tạp hóa do ba đẻ e đứng tên và ủy quyền cho e buôn bán nuôi con..bình quân 1 tháng là 20 triệu.ck e ko công việc ổn định.chỉ đi chạy grap.gđ nhà ck cũng ko có nhà cửa ổn định mà đag ở thuê ạ.vậy e có được quyền nuôi 2 đứa con.mà ko cần phụ cấp ko ạ.mong luật sư tư vấn giup e ạ.e hoang mang lắm ạ
My
Luật sư cho em hỏi em làm đơn ly hôn đơn phương chồng do chồng em nghiện ma túy,em đã cho cơ hội nhiều lần sửa đổi nhưng không được .khi em quyết định ly hôn thì gia đình chồng không cho em đưa con về ở với em, ông bà dành quyền nuôi cháu,khi con em được 8 tháng e và chồng gửi con cho ông bà để đi làm nhưng chồng em tái nghiện, về quê làm càng ngày càng nặng vay mượn khắp nơi,trong thời Gian nhờ ông bà chăm sóc con em vẫn chu cấp cho con em tiền sữa bỉm đầy đủ
Giờ em học tiếng đi xuất khẩu nhưng em vẫn muốn dành quyền nuôi con thì em có bị cản trở gì không ạ
Mong luật sư giúp em
Tâm
Ly hôn mà có 2dúa con.1dúa 10tuoi va 1dua 12tháng.vây tôi là chông có duoc nuoi con khong
Nga
Con e 17th,e muốn ly hôn nhưng chồng k đồng ý.điều kiện kinh tế chồng hơn e,v e có quyền nuôi con k ak?xin giúp e
Anh thư
Con của e 24 tháng e có công việc ổn định.e muốn li hôn nhưng chồng e ko đồng ý.điều kiện nuôi con.bên chồng e tốt hơn thế e có bị mất con không.nếu e chứng minh được chồng e vũ phu từng đánh e lúc có bầu thì e giành đc quyền nuôi con không ạ?
Hồng Hoa
Phải có nhân chứng, hoặc là những lần ck bạn vũ phu bạn có đi khám và có bằng chứng từ bv nữa nhé
Nhung
Tôi muốn ly hôn với chồng nhưng tôi muốn dành quyên nuoi con mà con tôi mới được 2tháng thi co dc quyền nuôi con không ạ trong khi chông tôi nghiện ngập ạ
Toàn
Thế thì cơ hội bạn dc nuôi con cao đó
Huyền trân
Xin cho e hỏi . Vợ chồng e đã ly di rồi. Con là do e chăm sóc từ bé . Như e bước thêm bước nữa chồng e có quyền bắt con lại k ạ
Vỹ Dạ
Mình nghĩ là nếu vc chồng bạn thỏa thuận quyền nuôi con ngay từ khi ly hôn có giây tờ đàng hoàng thì sẽ không có chuyện đấy. Còn nếu không có văn bản thì cũng có thể sẽ xảy ra tranh chấp
Hảo
Vợ đòi li hôn, nhưng tôi nhất định không chịu li hôn, vì không muốn cho con tôi phải mồ côi cha hoặc mẹ , mà vợ tôi nhất định đòi li hôn và bắt con, vì từ lâu vợ tôi đã ghi âm lại cuộc cãi vã " lúc có rượu tôi có nói câu : không biết thằng con có phải con tôi không? Và vợ tôi có ghi âm cuộc gọi gọi giữ tôi với nhỏ em gái khi tôi đang ngủ cùng vợ . Vậy nếu ra toà tôi có thể được quyền nuôi con không . Trong khi hoàn cảnh gia đình và môi trường sống cho con tôi hoàn toàn tốt hơn bên vợ tôi . Xin luật sư cho ý kiến , cảm ơn
Hoài
Không biết nội dung cuộc gọi của bạn với nhỏ em gái là gì? Nếu vợ bạn chứng minh được bạn đang ngoại tình thì cô ấy chẳng thắng chắc rồi.
Nguyễn mgoc chiêu
Cho em hỏi con dưới 3 tuổi dược quyền theo me không
Xin không lộ tên
Vợ chồng không hợp nhau về moi khía cạnh, và đã ly thân, con trai hơn một tuổi đang gởi ông bà ngoại . Tuy chưa ly hôn nhưng vợ có được quyền nuôi con không. Xin luật sư tư vấn giùm.

Minh Tài
Con con be thi bạn có Quyen nuoi be. nhung ma con phu thuoc vao ca tai chinh cua bạn nua
Vo chi tinh
Cho e hoi . Con e bay gio duoc 14thang tuoi . Khi ly hon e co the duoc quyen nuoi con khong .e la nguoi chong . Thu nhap hang thang tren 9trieu . Vo e thi moi vao cty lam thu nhap 5 trieu 1 thang . Ve mat kinh te thi e hon vo .
Tran thị vân
Cho em hỏi vói ạ. Em co hai cháu 1 trai 7 tuoi va mot gái 9 tuoi em co quyèn dc nuoi hai cháu khi li dị không ạ
E tên t
Hien tai e va vk chpi li hôn con e 2 dua đều đc 16thag tuoi,hiên e đag song voi cha me ruot,thu nhap hang thang cua e la 10-15tr ,vợ e thương xuyên hỗn láo voi gđ ck,chửi cha ck me ck,vợ e công dung ngôn hạnh đều k, cviec k có,thu nhap càng k,vay xin hoi e muon dc quyen nuoi 2 dua con thi những đkien e nêu như trên đã đủ hay ?mong ad tư vấn dùm.
E xin cảm ơn!
Nghĩa
Bạn chỉ cần có bằng chứng, nhân chứng chứng minh trước tòa là vợ bạn là người như vậy thì quyền thắng chắc luôn
Gấu yêu
Xin cho e hỏi hiện tại em cũng đang sống với chồng có bé 8 tháng giờ chồng e hay cờ bạc e muốn ly hôn nhưng nghiệt 2 cái đó là vc e đc ông bà nội cho nhà riêng hiện tại chung quy hết là chồng e có cơ sở vật chất, cv lương thử nhập cũng cao hơn e, và môi trường thì cũng gần thành phố, nếu như e mà dành quyền nuôi con, thì e kô có nhà chỉ về ở với ông bà ngoại như vậy e có dành đc quyền nuôi con kô ạ
Lò Xuân Hòa
Cho e hỏi e với vợ li hôn nhưng con em mới được 37 tháng tuổi. Ai cũng muốn dành quyền nuôi con. Về hoàn cảnh vợ e ở nhà không có thu nhập ổn định. Còn e là công chức nhà nước đi làm từ sáng tới hết 17 giòe mới về. E muốn hỏi nếu ra tòa thì ai có lợi hơn về quyền nuôi con ạ
Dung
Cho e hỏi e có con trai gần 3tuoi lý hôn .e có ĐK nuôi con k

Trang