Quy định về quyền nuôi con sau ly hôn

Xếp hạng: 3.8 (20 đánh giá)

Quyền ly nuôi con sau ly hôn là một trong những vấn đề căng thẳng cho vợ chồng nhất trong các thủ tục ly hôn. Vì thế, bạn hãy nắm chắc luật để biết về khả năng giành được quyền nuôi con của mình như thế nào để có giải pháp tốt nhất cho quyết định của mình.

Theo quy định tại điều 81 – luật hôn nhân gia đình 2014 (bộ luật mới nhất) quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, quyền nuôi con của cha mẹ sau khi ly hôn như sau:

1. Các trường hợp bố, mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con

Cha, Mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp:

-       Con chưa thành niên

-       Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi nhân sự, không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi chính mình

quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

2. Quy định về quyền nuôi con theo độ tuổi của con

Quyền nuôi con phụ thuộc vào độ tuổi của con như thế nào?

-       Mẹ sẽ được ưu tiên có quyền nuôi con khi tuổi con dưới 36 tháng. Chỉ khi mẹ không có đủ điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về bố trong trường hợp này.

-       Con dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do tòa án quyết định dựa trên lợi ích về mọi mặt của con

-      Con đủ 7 tuổi trở lên, thì sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con để phân xử. Nếu người con quyết định chọn một trong hai người thì phải có văn bản xác nhận cụ thể.

Tham khảo thêm: Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn thuộc về bố hay mẹ? 

quyền ly con sau khi ly hôn

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

3. Các yếu tố Tòa Án ăn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng đến tròn 7 tuổi của vợ chồng sau khi ly hôn

Để giành được quyền nuôi con, cha/mẹ phải chứng minh được mình có khả năng mang lại cho con cuộc sống tốt hơn so với đối phương về mọi mặt gồm kinh tế, tinh thần, giáo dục. Bạn có thể tham khảo các yếu tố chính sẽ được Tòa Án xem xét sau đây:

-       Thu nhập hàng tháng của bạn: bạn cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển lớn khôn.

-       Chỗ ở ổn định. Bạn sẽ có lợi thế hơn khi cho con một nơi ở ổn định khi đối phương không thể.

-       Môi trường sống. Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu chứng minh được môi trường sống của con khi ở cùng bạn sẽ tốt hơn vợ/chồng bạn. Bạn cần chỉ ra con được sống ở đâu sau ly hôn, con ở với ai, môi trường ở đó tốt như thế nào, bạn có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành và di chuyển của con sẽ được đảm bảo ra sao.

-       Thời gian làm việc của bạn. Bạn sẽ có lợi thế nếu bạn có thể dành cho con nhiều thời gian và sự chăm sóc hơn đối phương.

-       Hành vi của bạn: Nếu bạn chỉ ra rằng hoạt động hàng ngày, lối sống của bạn lành mạnh có ảnh hưởng tới sự phát triển của con tốt hơn đối phương thì bạn sẽ có được lợi thế giành quyền nuôi con.

quyền nuôi con

Quyền nuôi con sẽ thuộc về người có thể cho con cuộc sống tốt hơn một cách toàn diện

Ly hôn là điều không ai muốn xảy ra trong đời, và vì thế, nếu điều đó là thực sự cần thiết để gia đình có cuộc sống tốt hơn, bạn hãy chọn làm những điều tốt nhất cho con của mình. Bởi các con vốn dĩ đã không có sự chọn lựa khi đến bên vợ chồng bạn, nhưng các con có quyền được dành cho những điều tốt đẹp nhất từ gia đình.

Nếu bạn cần tư vấn với dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình có thể nhờ cậy đến dịch vụ thám tử tư tại công ty thám tử Toàn Tâm. Thám tử Toàn Tâm thu thập chứng cứ về hành vi bạo lực, ngoại tình của mình để có lợi thể trước tòa, hãy gọi tới số chính của văn phòng thám tử Toàn Tâm 0961061888 để được tư vấn tận tình.

Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành giúp cuộc sống gia đình của bạn hạnh phúc đúng nghĩa.

Tham khảo thêm: Khi ly hôn, chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không?

 

Viết bình luận
Bình luận
lý thị hiếu
Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi là bây giờ em muốn ly hôn với ck e mà vck em hiện nay được hai cháu 1 cháu đựợc 12thang tuổi và 1cháu đựợc 1thang tuổi ạ do vck e hay cãi nhau thừờng xuyên ck e thì k quan tâm đến mẹ con e nhieu nhà ck e thì vẫn sống theo lối sống cổ hủ của ngày xua và k có điều kiện ck em thì ở nhà k di lm để kiếm thu nhập giúp mẹ con e , e thì ở nhà nuôi con k di làm duoc vậy luật sư cho em hỏi là k biết như vậy e có danh quyền nuôi 2 đứa đựợc k ạ?
Lượng thi huong
Cho e hoi e muon ly hôn voi ck m con e mới dc 24 thang ai dc dang quyên nuôi con a
Nguyễn văn hận
Cho em hỏi vk ck em li hôn mà con 7tháng tuổi ai đc giành quyền nuôi con ạ
Bich dung
Ls cho e hỏi e và ck e lấy nhau đc 10 năm sinh đc 2 bé 1 bé 8t và 1 bé 6t cả e và ck đều muốn nuôi con e và ck chua có nhà riêng thì sẽ được giải quyết nhu thế nào ạ
Thao
Luật sư cho e hỏi e va chồng cũ sống voi nhau 5nam ko co con dù tụi e làm đủ moi cách uống va thụ tinh nhân tạo cũng ko có con gđ liên tục đổ tội noi e bi vô sinh roi bắt ck e ly hôn hơn voi e .buồn nhất khi ck e cũng nhé loi gđ va ly hôn con buôn loi nặng nhẹ cho rằng việc ko co con la do e.Con bảo e đi tim thằng khác xem co ko va đừng lam phiền hắn đê cho hắn yên tổng khi do e bết dc hắn đang qua lai voi co gái khác trong lúc tức giận e đã thử tìm đến nguoi khác va cưới cùng tháng sau e cũng co thai thật thi việc ly hôn e cũng đã giải quyết xong.va e chính thức đến với ck mới cũng la ck bây gio của e .chúng e du kiến sinh con ra roi mới làm giấy đăng ký kết hôn va giấy khai sinh cho con luôn ah va con e ra đôi dc 3 tháng vc e đi làm giấy thi moi biết la vc e rơi vào trường hợp theo phường nói chuyện nầy la 1 vụ án liên quan đến tòa án. Trương hợp cua e la ly hôn ck cũ của dc 90 ngày nên con e bây gio vẫn bị nghi ngờ la cua ck cũ. E phải làm giay xét nghiệm ADN va gọi bên ck cũ lên giải quyết cũng khá mất nhiều tiền đê giải quyết. Luật sư co the cho vc e y kiến va con cách giai quyết nao nữa ko ah
Hoàng bách
Luật sư cho em hỏi bây giờ vk ck em ly hôn mà con em mới được 1 tuổi vậy vk em nuôi con đến khi hết 3 tuồi em có quyền giành lại nuôi con không ạ? Hay nó ở với mẹ nó đen khi lớn ạ?
Thông
Cho hỏi cái ạ
Con e dưới 36 tháng nhưng mẹ k đủ điều kiện kinh tế để nuôi con thì quyền nuôi con sẽ dành cho ai ạ
ĐÔNG NHI
cho e hỏi , sau ly hôn bên vợ được thăm con mấy lần trong tháng và có được cho con về ngủ lại với mẹ không, và ông bà ngoại có quyền thăm và đưa cháu về ngủ không.
vì em rất sợ mẹ đã ngoại tình bỏ con lâu không chăm sóc, con ốm đau thời gian còn ở với nhau không quan tâm chồng gọi về cũng không về
Ánh nguyệt
Cho minh hỏi bay gio minh muon ly hon vợ chồng minh đa co 3con 1be 5tuổi bé thứ 2 3tuổi va đứa thứ 3được 15tháng khi ra toa xe quyết định quyền nuôi con nhu nao ak
Thu
Cho mình hỏi, nếu bé chưa 18 tuổi nhưng mà cả vợ, lẫn chồng đều ko thỏa mãn đc những điều mà bé muốn thì phải bắt buộc bé sẽ chọn 1 trong 2 hay là bé đc quyền chọn ng bảo hộ hay sao ạ?
Hàn băng
Luật sư cho em hỏi bạn e có 2 đứa con đứa lớn mới hơn 1 tuổi đứa bé 5 tháng nếu ly hôn thì ai nuôi con ạ
Vân Trang
Ls cho em hỏi e có 3 đứa con 1đua 10 tuổi,1đua 4tuoi,1đua 1,5tuoi.ma em muốn nuôi 2 be nhỏ là con gái thì có được không ạ.em có nhà cửa và công việc cũng ổn ah
Mỹ
Thua ls..e va ck e ket hon dc 4 nam.nay em dc 2 con be gai gan 4 t.be trai nhỏ 19t. e thi dang song chung voi nha ck.vi đời sống 2 vo ck hok con hoa hop.ngột ngat voi giadinh ck..ap luc tien bac no nần..nay e ly hon thi e co dc nuoi con hok
Tien
Cho em hoi vo chong em li hon 1 nam roi sao khi li hon em nguoi nuoi con chong em cap duong cho con em muoi 18 tuoi chong em k cap nua em lam sao
Ngọc Vân
Luật sư cho e hỏi, vk ck e ly hôn mà e muốn dành quyền nuôi con, con e đc hơn 3 tuổi rồi ạ. Hai vợ ck đã có nhà riêng nhưng nhà đó là bố mẹ ck cho vậy e có đc quyền nuôi con k ạ. mong luật sư tư vấn giúp e với ạ. E xin cảm ơn
Khang
Cho e hỏi là khi người mẹ đã giành được quyền nuôi con rồi thì sau này bên gia đình chồng có kiện lại dược nữa không
Linh vy
Ls cho em hỏi ạ ! Em vs ck em lấy nhau được 4 năm , có nhận 1 đứa con nuôi năm nay cháu 7 tuổi và sinh được 1 bé năm nay được 32 tháng , vậy sau khi li hôn , em xin hỏi con đẻ là do em hay ck em nuôi ? Vì em có việc làm ổn định còn ck em thì công việc tự do ạ ???
Quỳnh
Ls cho e hỏi ạ. E đã ly hôn đc gần 2 năm con e được quyền nuôi, nhưng bây giờ nhà ck cũ e muốn giành lại quyền nuôi, về ck e thì chơi bời nghiện ngập nhưng kinh tế của gia đình lại rất khá giả,về phần e thì lại đag làm việc cho bên gia đìh của ck cũ nữa, vậy có bất lơi gì cho e k ạ?con e năm nay 9t ạ.
Thao
Toi va anh ay quyet dinh ly hon ma lai tranh chap quyen nuoi con . Toi lam cong nhan 1 thang 5tr5 con anh ay lam tai xe luong thang 8tr . Toi va anh ay khi ket hon den gio thi toi va anh ay o chung vs ba me toi . Toi lam gio hanh chanh thi co nhieu thoi gian de quan tam cho con . Vay toi co quyen nuoi con ko
Hồng
Cuộc sống gia đình không hoà hợp, hạnh phúc hôn nhân k dạt đc. Sống với nhau càng lúc càng k thấy hợp. Bất đồng quan điểm., không có tiếng nói chung thì có làm đơn ly hôn đơn phương có đc k ạ.
hoa
Cho em hỏi khi hai vợ chồng li hôn con em mới 5 tuổi em chưa có nhà ở vi lấy chồng theo chồng chưa có nhà riêng vậy khi li hôn em có được quyền nuôi con ko
Ngocanh
Ls cho e hỏi gio vk la người viết đơn thi co đc quyen nuôi con k ah? Va có đc chia tà sản nếu co k ah ?
NGOC ANH
Luật sư cho e hỏi tôi va ck t ly thân 1 năn rôi vi ck tôi chơi bời cơ bạc k lo cho vk con .h tôi muốn ly hôn thi tôi có đc nuôi con k ah ?
T có 2 cháu cháu lớn 14t cháu bé 8t .tôi lam viêc tư do k chưng minh đc thu nhập hang thang rhi có đc nuôi con k ah ?
Như
Em và chồng ly hôn một thời gian, rồi e có bạn trai mới và về nhà a ấy sông chung để thuận tiện việc làm ăn và chăm sóc con. Đến khi chồng cũ e biết đc thì rước con k trả, e xuống rước con chồng cũ thì xiết cổ vặt e xuống làm e té xưng đầu. Quyền nuôi con là e nuôi. Vậy cho e hỏi chồng cũ e đưa đơn để giành quuền nuôi con vậy e có giữ đc quyên nuôi con k ạ
Nguyễn Lương lực
Chao luật su. Toi và vợ toi cuoi nhau được 14 năm va đã có 3 con do những mâu thuẫn trong cuộc sống không thể hoà hợp được nay tôi muốn đơn phương xin ly hôn với vợ tôi thi thủ tục xin đơn phương ly hôn như nào và quyền nuôi dưỡng con ra sao nhờ luật su giúp đỡ toi với
Anh
Chào luật sư cháu muốn hỏi là sau khi bố mẹ cháu ly hôn mà bố cháu đc dành quên nuôi em nhưng bây giờ cháu muốn nuôi em cháu có được k và làm thế nào ạ
Loan
E với chồng e lấy nhau được 5 năm, 2 đứa cưới nhau song có con, con giờ được 4 tuổi sống với nhau được 4 nam thi thuong xuyên bất hòa, chồng thì hay bao lực với e, lăng mạ e, giờ nói e đi ngoại tình rồi muốn li hôn với e và giành quyền nuôi con giờ. Nhưng nhà chồng e ko có nhà cửa đàng hoàng đi ở trọ làm ăn hết nên e cho con bé về nhà ngoại ăn học ở đó về phần nhà e thì đủ điều kiện để nuôi bé với lai giờ bé quen ở với nhà ngoại rồi . Giờ chồng e muốn li hôn thì e có quyền nuôi bé ko ạ??
Cương
Em chào luật sư ạ. E có vấn đề muốn tham khảo ý kiến của luật sư như sau, mong luật sư tư vấn giúp e
E và vợ kết hôn năm 2016, đến 2017 thì có con chung, đến nay cháu đã được 3 tuổi
Vì nhiều lần vợ chồng mâu thuẫn, do vợ em có những lời ăn tiếng nói vô văn hóa nên dẫn đến có xô sát
Bây giờ cô ấy muốn xin ly hôn, gia đình khuyên ngăn không được
Nếu ly hôn, việc tranh chấp giành nuôi con sẽ như thế nào ạ ( con 36 tháng tuổi )
Về hoàn cảnh kinh tế em vững vàng hơn, thời gian chăm sóc cho con phát triển như nhau, về trình độ chuyên môn e là đại học còn vk e là cao đẳng, về nhân cách đối sử thì vk e nói năng từ ngữ vô văn hóa
Mong luật sư tư vấn giúp em ạ

Ngoc hue
Thua luat su e co mot cau hoi muon hoi vok ck e muon li hon nhung ben gia dinh chong e muon bat con e khi e e chi moi 2 tuoi va e dang lam cong ty va ve song chung voi nha ngoai thi hoi luat su quen nuoi con co thuoc ve e khong ak
daodaidungdaodai821@gmail.com
Cho em hỏi vấn đề này với, vợ chồng em chia tay được 3 năm, sau khi chia tay vợ em được quyền nuôi con đến 18 tuổi, nhưng thời gian gần đây cháu ko muốn ở với mẹ và bố dượng, có lần cháu trốn nhà mẹ để về với bố, giờ tâm nguyện của cháu là muốn ở với em, nhưng vì luật pháp ghi mẹ cháu có quyền nuôi con đến 18 tuổi, giờ em biết phải làm sao để cho con em về nhà với mình, xin hãy giúp đỡ bố con em. Em cám ơn rất nhiều