Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn thuộc về bố hay mẹ? 

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Sau khi ly hôn, ngoài việc giải quyết tranh chấp tài sản, quyền nuôi con cũng là vấn đề thường xuyên được đề cập. Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, một số bố, mẹ không thể thỏa thuận về quyền nuôi con trên 7 tuổi nên yêu cầu Tòa án giải quyết. Vậy quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn

Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn

Nguyên tắc giải quyết quyền nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nguyên tắc giải quyết quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ theo quy định này, nguyên tắc giải quyết quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn bao gồm hai trường hợp như sau:

  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền hạn của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

  • Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dựa trên nguyên vọng của con đã đủ 7 tuổi trở lên. Ngoài ra, Tòa án căn cứ quyền lợi về mọi mặt của con tương tự như các trường hợp khác như: điều kiện về vật chất, tinh thần…

>>> Xem thêm: Quy định về quyền nuôi con sau ly hôn

Nguyên tắc lấy ý kiến của con từ đủ 7 tuổi

Việc hỏi ý kiến của con khi ly hôn về việc ở với bố hay ở với mẹ là một trong những bước quan trọng để Tòa án quyết định người trực tiếp nuôi con. Thẩm phán phụ trách phiên tòa ly hôn sẽ là người có thẩm quyền lấy ý kiến của trẻ từ đủ 7 tuổi về việc sống chung với bố hay mẹ. Do đặc thù tâm lý và lứa tuổi nên việc lấy ý kiến của con được đảm bảo thực hiện, tuân thủ theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 208. Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải

3. [...] Việc lấy ý kiến của con chưa thành niên và các thủ tục tố tụng khác đối với người chưa thành niên phải bảo đảm thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người chưa thành niên, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, giữ bí mật cá nhân của người chưa thành niên.

Lấy ý kiến của con trên 7 tuổi bao nhiêu lần?

Thủ tục lấy ý kiến của con trên 7 tuổi ở với ai khi bố, mẹ ly hôn được thực hiện mấy lần còn phụ thuộc vào các trường hợp như sau:

  • Việc lấy ý kiến của con được thực hiện tại trụ sở Tòa án trước khi xét xử ly hôn. Tòa án hướng dẫn bố hoặc mẹ cho con viết bản tự khai, thể hiện nguyện vọng của con, có chữ ký hoặc điểm chỉ của con và bố, mẹ ngoài trụ sở Tòa án. 

  • Ngoài ra, Tòa án lấy ý kiến của con bằng văn bản trước đó. Sau đó, theo yêu cầu của đương sự, Tòa án sẽ triệu tập con để xét lại nguyện vọng của con tại phiên tòa. Nếu cần thiết, Hội đồng xét xử trực tiếp liên lạc với con qua điện thoại để xác định lại nguyện vọng của con. 

Như vậy, số lần lấy ý kiến của con trên 7 tuổi phụ thuộc thực tế phiên tòa, yêu cầu đương sự. Số lần lấy ý kiến không bị giới hạn nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ 7 tuổi trở lên. 

Lấy ý kiến, nguyện vọng của con trên 7 tuổi

Lấy ý kiến, nguyện vọng của con trên 7 tuổi 

Trình tự, thủ tục lấy ý kiến của con trên 7 tuổi

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể về trình tự, thủ tục, cũng như cách thức lấy ý kiến của con. Pháp luật chỉ dừng lại ở việc lấy ý kiến của con là bắt buộc đối với trường hợp con trên 7 tuổi nhưng không có nghĩa, Tòa án phải lấy ý kiến của con trước tòa. Do đó, phụ thuộc từng vụ việc, hoàn cảnh cụ thể, Tòa án linh hoạt và áp dụng cách thức lấy ý kiến của con phù hợp nhất theo một trong các cách thức như sau: 

  • Cách 1: Lấy ý kiến trực tiếp

Con được yêu cầu hoàn thiện bản tự khai tại trụ sở của Tòa án, có thể dưới sự hướng dẫn của bố, mẹ.
Việc lấy ý kiến trực tiếp tại trụ sở của Tòa án đảm bảo tính khách quan, công bằng. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ ở khu vực đông người. 

  • Cách 2: Lấy ý kiến gián tiếp

Tòa án căn cứ theo nguyện vọng trong bản tự khai của con do bố hoặc mẹ nộp tại Tòa án. Tuy nhiên, tính khách quan của bản tự khai có thể không được đảm bảo, không đúng với nguyện vọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của con. 

Đơn trình bày nguyện vọng của con đủ 7 tuổi khi bố mẹ ly hôn

Để trình bày nguyện vọng của con đủ 7 tuổi trở lên, mong muốn sống chung cùng với bố hoặc mẹ, bạn cần làm mẫu đơn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—***—

………………,ngày…..tháng…..năm……..

ĐƠN TRÌNH BÀY NGUYỆN VỌNG CỦA CON

Kính gửi : Tòa án nhân dân …………………………………….

Cháu tên là : …………………………………….………………………………………….

Sinh ngày : …………………………………….……………………………………………

Địa chỉ : …………………………………….………………………………………………

Hiện nay cháu học lớp : …………………………………….………………………………

Trường : …………………………………….………………………………………………

Cháu làm đơn này xin trình bày với Tòa án một nguyện vọng như sau :

……………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………….

Ví dụ : Cháu là con của bố ………………….. và mẹ ………………….., từ trước đến nay gia đình cháu sống rất hạnh phúc nhưng thời gian gần đây bố mẹ cháu thường xuyên cãi nhau, hiện nay bố mẹ cháu không còn ở chung một nhà. Cháu được biết bố mẹ cháu đã gửi đơn xin ly hôn ở Tòa án.

Nếu trường hợp bố mẹ cháu ly hôn thì cháu xin được ở với ……………………………….., vì ……………………………….. yêu thương cháu nhiều hơn, có điều kiện chăm sóc cháu tốt hơn. Còn ………………………….. hay ………………………….. nên cháu không muốn ở với ……………………………

Cháu làm đơn này kính mong Tòa án chấp nhận nguyện vọng được ở với ………………………….. của cháu.

Cháu xin chân thành cảm ơn !

Xác nhận của cha và mẹ

(Ký và ghi rõ họ tên)

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Khi hai vợ, chồng ly hôn thuận tình hoặc đơn phương, vợ, chồng có thể nộp đơn trình bày nguyện vọng của con kèm theo hồ sơ ly hôn gửi lên Tòa án hoặc có thể bổ sung trong quá trình giải quyết tại Tòa án. 

Có được giành quyền nuôi con khi con không đồng ý không? 

Việc lấy ý kiến của con khi quyết định quyền nuôi con trực tiếp mang định hướng tham khảo. Ngoài ra, Tòa án căn cứ, xem xét các điều kiện cần và đủ khác của bố, mẹ để quyết định. Vậy nên, nếu con không đồng ý ở với bạn, bạn vẫn có thể giành quyền nuôi con bằng cách chứng minh các điều kiện như sau:

  • Điều kiện vật chất: Bạn cần chứng minh có điều kiện về tài chính, vật chất so với người còn lại, thể hiện các yếu tố như: thu nhập thực tế, công việc ổn định, chỗ ở ổn định, hợp pháp, khả năng vật chất khác…

Ví dụ: Vợ hoặc chồng có thể chứng minh bằng cách cung cấp Tòa án các giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản… để đảm bảo khả năng đáp ứng điều kiện nuôi dưỡng con.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất 2022

  • Điều kiện tinh thần: Bạn cần chứng minh có điều kiện thời gian, môi trường tốt để chăm sóc, giáo dục con; tình cảm dành cho con; điều kiện vui chơi, giải trí; nhân cách đạo đức…

Ví dụ: Chứng minh có đủ thời gian chăm sóc, giáo dục, tạo điều kiện cho con vui chơi, giải trí; chứng minh tư cách đạo đức để nuôi dạy con.

Chứng minh đối phương không đủ điều kiện nuôi con là căn cứ để Tòa án quyết định người nuôi con trực tiếp

Chứng minh đối phương không đủ điều kiện nuôi con là căn cứ để Tòa án quyết định người nuôi con trực tiếp

  • Chứng minh những bất lợi của vợ hoặc chồng không đáp ứng điều kiện giành quyền nuôi con. 

Ví dụ: Chứng minh đối phương trong thời gian hôn nhân có hành vi bạo lực tinh thần và thể xác, không quan tâm, lo lắng cho con, không hoàn thành tốt trách nhiệm của vợ, chồng, người cha, người mẹ; chứng minh lỗi của đối phương trong ly hôn. 

Như vậy, việc thu thập các bằng chứng, chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi dưỡng tốt, phù hợp với con là vô cùng quan trọng. Để có thể thực hiện điều này, bạn có thể liên hệ thám tử Toàn Tâm thông qua hotline 0961061888, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn thu thập các bằng chứng hợp pháp theo quy định pháp luật.

Trên đây là các thông tin về quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn mà Thám tử Toàn Tâm muốn gửi đến các bạn. Người trực tiếp nuôi con ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ. Vì thế, con cần có người nuôi dưỡng tạo nên môi trường sống, phát triển tốt nhất để bù đắp những tổn thất về gia đình.