Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất 2022

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Giành quyền nuôi con chính là mong muốn của vợ, chồng khi chấm dứt hôn nhân. Tuy nhiên, nếu quyền nuôi con không thể thỏa thuận thì phải được giải quyết tại Tòa án. Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con theo mẫu quy định của pháp luật. Vậy cách điền mẫu đơn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối trong vấn đề này. 

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất 2022

Căn cứ giành quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ để quyết định quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, sau khi ly hôn, vợ, chồng đều có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, quyền nuôi con trực tiếp sau khi ly hôn sẽ được giải quyết như sau:

- Vợ, chồng thỏa thuận về vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con

- Nếu không thỏa thuận được, Tòa án quyết định vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi con theo các trường hợp như sau:

 • Con từ đủ 7 tuổi trở lên, xét nguyện vọng của con mong muốn bố hay mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng

 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc có thoả thuận khác. 

 • Các trường hợp khác, Tòa án sẽ xét các điều kiện tốt hơn và phù hợp hơn với con để giao quyền nuôi dưỡng, trông nom, chăm sóc trẻ trực tiếp. 

Điều kiện giành quyền nuôi con

Khi vợ, chồng muốn giành quyền nuôi con, phải chứng minh bản thân đáp ứng những điều kiện về vật chất và tinh thần như sau: 

Điều kiện về vật chất

Điều kiện vật chất đảm bảo con được nuôi dưỡng, phát triển trong điều kiện đầy đủ vật chất, đáp ứng những nhu cầu cơ bản. Bạn cần chứng minh các điều kiện vật chất như sau:

 • Thu nhập ổn định: Bạn cần chứng minh thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng nhu cầu tài chính cho việc nuôi dưỡng con thông qua bảng lương, hợp đồng lao động…. 

 • Chỗ ở ổn định: có thể là nhà, hoặc căn hộ chung cư thuộc quyền sở hữu của bạn, đáp ứng nhu cầu ăn, ở, ngủ, nghỉ… của con thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán… 

Giành quyền nuôi con cần đáp ứng đủ các điều kiện vật chất, tinh thần cho sự phát triển của bé

Giành quyền nuôi con cần đáp ứng đủ các điều kiện vật chất, tinh thần cho sự phát triển của bé

Điều kiện về tinh thần

Ngoài ra, những yếu tố liên quan đến điều kiện tinh thần được Tòa án xem xét trong quá trình quyết định quyền nuôi con, bao gồm: 

 • Thời gian làm việc: Đây cũng là yếu tố để Tòa xem xét quyết định vợ hay chồng có quyền nuôi con. Nếu bạn là người nhiều thời gian chăm sóc, giáo dục con cái hơn so với đối phương thì đây là lợi thế lớn trong việc giành quyền nuôi con. 

 • Môi trường sống: Bạn cần chứng minh môi trường sống của mình có lợi hơn so với đối phương bằng cách chứng minh vợ hoặc chồng của bạn có các hành vi trái đạo đức, pháp luật như ngoại tình, nghiện rượu, bài bạc…. 

Vì hành vi, lối sống ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con nên khi quyết định, Tòa án cân nhắc điều này. Do đó, việc thu thập các bằng chứng chứng cứ chứng minh lối sống không lành mạnh của vợ, chồng như ngoại tình, không chăm lo gia đình, tiêu tán tiền bạc cho người tình… sẽ là những căn cứ sắc đáng, có giá trị trong việc giành quyền nuôi con. 

Thu thập bằng chứng ngoại tình là căn cứ Tòa án quyết định quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng

Thu thập bằng chứng ngoại tình là căn cứ Tòa án quyết định quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con được cập nhật mới nhất năm 2022 như sau: 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———o0o———

 

…, ngày … tháng … năm …

 

ĐƠN XIN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

(V/v: Trong vụ án ly hôn với anh/chị ………

được Tòa án nhân dân…………… thụ lý theo số ……………)

 

Kính gửi: Tòa án nhân dân ……………… – Huyện/Tỉnh/TP …………

Tôi là …………………………………………

Sinh ngày:…………………………………….

Giấy chứng minh nhân dân số …………… do Công an ……… cấp ngày …/…/……,

Hộ khẩu thường trú tại: ………………………………………………………………..

Ngày …/…/……, vợ chồng tôi đã nộp đơn xin ly hôn và được Tòa án chấp thuận giải quyết. Về tài sản chúng tôi không có tranh chấp gì, tuy nhiên về việc ai là người trực tiếp nuôi dạy con chúng tôi là cháu ……… thì chúng tôi chưa thỏa thuận được

Vì vậy tôi làm đơn này để trình bày một số căn cứ cho việc giành quyền nuôi con của mình như sau:

 • Thứ nhất:

Vợ/chồng tôi là chị/anh ……….. hiện đang trong thời gian còn học tập nên kinh tế chưa ổn định, chưa đảm bảo được việc chăm sóc nuôi dưỡng con tôi.

 • Thứ hai:

Do vợ/chồng tôi là người có dấu hiệu ngoại tình dẫn đến việc chúng tôi phải ly hôn. Từ đó, tôi nhận thấy vợ/chồng mình không có đủ điều kiện, tư cách đạo đức để có thể nuôi dạy con tôi nên người.

 • Thứ ba:

Con tôi là cháu ………. hiện đang theo học tại trường …………., là trường thuộc địa bàn nơi tôi cư trú, nên việc để tôi trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cháu tiếp tục cuộc sống bình thường, không bị xáo trộn gây ảnh hưởng tâm lý.

Với những lý lẽ trên, tôi gửi đơn này để yêu cầu Tòa án:

 • Trao quyền trực tiếp nuôi cháu ……… cho tôi.

 • Yêu cầu vợ/chồng tôi phải trợ cấp nuôi con hàng tháng với số tiền …………….. đồng cho tới khi con tôi đủ 18 tuổi.

Rất mong quý Tòa xem xét để đưa ra quyết định đúng quy định của pháp luật và bảo vệ được quyền lợi cho con tôi, hạn chế tối đa những thiệt thòi mà cháu phải gánh chịu từ việc hai vợ chồng tôi ly hôn.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                                                       Người làm đơn

 

Nộp đơn ly hôn giành quyền nuôi con ở đâu? 

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định như sau:

 Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.

Như vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con với vợ, chồng thì bạn cần nộp đơn ly hôn giành quyền nuôi con tại Tòa án nhân dân cấp huyện mà vợ hoặc chồng của bạn cư trú và làm việc.

Trên đây là mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất năm 2022 mà Thám tử Toàn Tâm muốn gửi đến các bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này. Để có thể có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con, việc chuẩn bị các bằng chứng chứng minh đáp ứng điều kiện tốt nhất, phù hợp nhất với trẻ là rất cần thiết. Đặc biệt là các bằng chứng về môi trường sống không lành mạnh, ngoại tình của đối phương… sẽ là căn cứ trọng yếu để Tòa án quyết định. 

Nếu bạn đang muốn thu thập các bằng chứng này, hãy sử dụng dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình, thám tử theo dõi của Thám tử Toàn Tâm. Chúng tôi tư vấn, hỗ trợ thu thập bằng chứng để tạo điều kiện tốt nhất, có lợi nhất để chuẩn bị phiên Tòa giành quyền nuôi con thuộc về bạn thuận lợi.