Mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân

Xếp hạng: 3.1 (30 đánh giá)

Anh Cường – Lạng Sơn, hỏi: ”Mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân”

“Cuộc sống vợ chồng gặp quá nhiều bất ổn, hai bên không hòa thuận và có chí hướng khác nhau. Mong muốn tạm thời là xa nhau để tự ổn định, nên tôi muốn hỏi Toàn về về mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân”.

Thám tử Toàn Tâm trả lời:

Rất cảm ơn anh Cường đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến bộ phận Quản lý thám tử công ty dịch vụ thám tử tư Toàn Tâm. Nội dung câu hỏi của anh về mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân được chúng tôi nghiên cứu và trình bày dưới đây.

1. Ly thân là gì?

Ly thân mô tả quan hệ vợ chồng mà một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau. Ly thân tạo cơ hội cho vợ hay chồng sống cuộc sống riêng biệt mà không phải ly hôn. Ly thân đồng thời cũng giúp cho anh thời gian để suy nghĩ về mối quan hệ hay tìm hiểu về thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình như thế nào.

Vợ chồng có thể thử ly thân, rồi nhờ hướng dẫn, làm hòa, hay có thể thử sống chung lại hoặc đi tới quyết định ly hôn.

mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân

Tại Việt Nam, trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 hay Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội đều chưa có quy định về việc ly thân. Vì vậy, nếu anh cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và không muốn tiếp tục sống cùng vợ nhưng chưa quyết định ly hôn thì anh và vợ anh có thể ly thân mà không thực hiện bất cứ thủ tục nào.

Nếu sau quá trình ly thân, cuộc sống hôn nhân của vợ chồng anh rơi vẫn ở vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không cải thiện và mục đích hôn nhân không đạt được thì anh và vợ có thể tiến hành thủ tục ly hôn.

2. Mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân

1.Mẫu đơn ly thân

Như công ty Toàn Tâm đã trình bày, ly thân tại Việt Nam chưa có quy định cụ thể vì vậy khi vợ chồng tiến hành ly thân không cần phải có văn bản, hay đợi quyết định từ tòa.

Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng vẫn muốn có giấy tờ trong khi ly thân, Toàn Tâm có thể đưa ra mẫu đơn ly thân (thỏa thuận ly thân) như sau:

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc lập _ Tự do_Hạnh phúc

*****

ĐƠN XIN LY THÂN.

Tôi tên là : ...............................

Sinh năm ......................Hiện cư ngụ tại :............................

Vào ngày ..../...../...... tôi có kết hôn với chị :........................sinh năm ................cư ngụ tại : ............................. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại : Phường........TP.........

Thời gian sống chung với nhau,chúng tôi có 1 cháu trai (gái) tên là :.....................sinh năm :.........

Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn nhiều lần, nhưng không giải quyết được. Bản thân tôi chịu đựng khổ quá nhiều rồi nên lúc này không chịu được nữa.

Tôi muốn Ly thân, để tôi có quyền được tự do,và tôi sẽ suy nghĩ trước khi quyết định làm đơn Ly Hôn sau, vì tôi còn con nhỏ 10 tuổi.

Nay tôi làm đơn này gửi đến quý cấp có thẩm quyền xem xét và giúp đỡ cho tôi được ly thân .

Thời gian ly thân kể từ ngày :..../......./......

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của quý cấp.Tôi xin gửi đơn này,lòng thành thật biết ơn.

.............Ngày......./......./..........

Kính đơn.

Chữ ký

(tên của anh) 

2. Cách viết đơn ly thân

Tùy theo hoàn cảnh gia đình hiện tại mà những chi tiết về ly thân trong đơn (thỏa thuận) ly thân được đề cập.

mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân chuẩn nhất

Đơn ly thân có thể đề cập đến những vấn đề như:

  • Tiền cấp dưỡng cho chồng hoặc vợ
  • Tiền cấp dưỡng con cái
  • Quyền nuôi con
  • Quyền thăm viếng
  • Điều gì xảy ra với tài sản cá nhân
  • Điều gì xảy ra với tài sản chung của gia đình
  • Điều gì xảy ra với thuế
  • Ai là người trả các món nợ (chung)

Những thỏa thuận ly thân chỉ có giá trị nếu cả hai bên vợ và chồng đều ký tên trên đơn ly thân. Vì thế, nếu quá căng thẳng về mặt pháp lý, anh hoàn toàn có thể nhờ luật sư hoặc các thám tử, những người am hiểu về luật pháp để được tư vấn chi tiết.

Tuy nhiên, anh hãy bỏ thời gian suy nghĩ và cân nhắc về hoàn cảnh cụ thể, nhu cầu cụ thể của bản thân và nhu cầu củ con cái, cha mẹ, nhất là trong trường hợp mối quan hệ của hai vợ chồng không thể cứu vãn.

Ly thân có thể bước đệm để hai vợ chồng quay lại với nhau hoặc cũng là bước kế tiếp để đi đến quyết định ly hôn. Vì thế nếu có thỏa thuận, anh cần nên suy nghĩ thật kỹ trước khi thực hiện để có thể sử dụng lá đơn ly thân khi giải quyết sự việc trước tòa.

Dịch vụ thám tử tư Toàn Tâm mong rằng lời giải đáp về câu hỏi mẫu đơn ly thân và cách viết đơn ly thân sẽ giúp anh Cường phần nào. Nếu vẫn còn thắc mắc, anh có thể liên hệ tới số hotline 24/7 …

Viết bình luận
Bình luận
Xuyen
Tư vấn cho e với ạ,ly thân mình nộp chổ minh đăng ký kết hôn hay là sao ạ,có thể tư vấn cho e rõ hơn ạ
Nguyễn thị quyên
Cho mình hỏi đơn ly thân có phải cần cả 2 vợ chồng ký vào đơn ko ah.
Vinh
Tu van jum em. Vk nou ko con thuog mih. Mih thi con thug vo nhiu lam. Ko pit sao mau thuan hoai. Mih co nen li hon vk ko.
cùng cảnh ngộ
thứ nhất bạn điều tra kỹ xem vợ bạn có người khác không
Thạch Thị so thanh
Dạ tư vấn giúp con với ạ, dạ cho con hỏi ạ, dạ con làm đơn ly thân, chồng con có ky tên vô tờ giấy ly thân không ạ, và nộp giấy ở đâu vậy ạ,
Nguyễn đình Nam
Em muốn tư vấn ạ
Hoàng quân
chồng chơi bời rƯợu chè cờ bạc k lo cho vợ con.e muốn ly thân tv giúp e đc k ạ
Hương
E muốn ly thân,e nghĩ ck e ko đồng ý, vậy cho e hỏi liệu e có thể đơn phương ly thân được ko ạ?
Huyền
Em muốn ly thân vì ck em và mẹ ck e là đảng viên nhưng ko thực hiện nguyên túc chỉ thị cách ly xã hội củ thủ tướng.vẫn cho tập trung ăn uống tại nhà.chỉ khoảng 4/5ngươi nhưng em được nghỉ làm và vì lo cho gđ nên e ở lại chỗ làm việc ko về nhà trong thời gín này.điều đó lm e bức xúc.hiện tai ck em cho rằng vì e nói đảng viên ko gương mẫu nên mẹ ck e bị tăng xông đi cấp cứu.lỗi tại e.nhờ các bác tư vấn hộ em ạ
Trần thị hạnh
Em lấy ck từ năm 2011 có 2 con chung và đang bầu đứa t3.nhưng vk ck e gần đây k hòa hợp nhưng vì con nên e muốn ly thân 1 thời gian để giải thíc cho con hiểu.vậy ls cho e hỏi thủ tục ntnao ah.em cảm ơn.
Tham
E mún tư vấn ạ
Quỳnh
Xin hỏi làm đơn ly thân thì nộp ở đâu ạ
Loantailoc
Da .cho e hỏi nếu e viết đơn ly thân e sẽ nộp ở đâu để xác nhận ạ .
Dung
E muốn ly thân xin add tư vấn giúp e
Ngoc Tra July
E muốn ly thân .hể mỗi lần gây lộn là đánh e tơi bời . vì con nhỏ e nhiều lần bỏ wa h e chịu hết nổi rồi .h mun ly thân.neu ly hôn e sẽ mất đi 1 đứa e ko nở bỏ con.xin tu van giúp em
thu huyen
cho e hoi ck k có công ăn viec lam ổn định còn thương xuyên đi qua đem k đi lam để cùng nuôi con vây cho em hỏi co ly hôn đươc k
Dung
E muốn ly thân.tu van gjup e với ạ
Thúy Hà
Em muốn ly thân.tư vấn em với ạ
Nhi
Cho e hỏi e muốn ly thân thì thủ tục hs và nộp ở đâu ạ...
Phạm yến nhi
Cho mình hỏi nếu một bên k kí đơn thì phải ls ak bh muốn chia nợ ra mỗi bên giả một nửa thì nên viết đơn ntn ạ
Trang Thu
Cho em hỏi viết đơn xong thì nộp đơn ở đâu ạ
Đinh Thị Kim Loan
Em muốn ly thân trong một thời gian , sống cảnh hết ly do này đến lý do no em k muốn chút nào cả ,gen tuôn vo lý em k muốn cảnh lúc nào cũng sich mích ,e muốn anh giúp đỡ e dc ly thân trong một thời gian đã.đe ck e suy nghĩ lại
Thu hà
Xin dc tư vấn
trí
vkck e hiện tại là có đứa con trai 2tuoi nhưng cs k hạnh phúc nữa sảy ra mâu thuẫn vậy e muốn hỏi ly thân thì mua đơn ở đâu nộp đơn cho cơ quan nào sau này có ly hôn thì có dc k
Quý
Xin được tư vấ
Lương ánh tuyết
E muốn được ly hôn mong a c tư vấn giúp em
Em lê thị lý
Em muốn đc tư vấn
E le thi loan
E muốn tư vấn cách viết đơn ly hôn
Millan
Xin hỏi em muốn ly thân chồng thì thủ tục làm ntn ạ. Nộp ở đâu ạ. Sau lý thân bảo lâu thì được phép lý hôn ạ.
oanh
Cho e hoi e muon lm đơn ly thân dc k z

Trang