Ly hôn đơn phương, làm sao để được chấp nhận?

Xếp hạng: 4 (7 đánh giá)

Trong nhiều trường hợp, quyết định ly hôn không nhận được sự đồng thuận từ hai người, chỉ có 1 bên giữ vững lập trường ly hôn. Vậy ly hôn đơn phương cần những điều kiện gì để được giải quyết, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Ai có quyền yêu cầu xin ly hôn?

Điều 51 tại luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rõ về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, vợ, chồng hoặc cha, mẹ, người thân thích có thể yêu cầu ly hôn đơn phương với chồng/vợ trong các trường hợp:

  • Vợ/Chồng mắc chứng tâm thần hoặc các bệnh khác khiến không thể nhận thức và kiểm soát được hành vi của mình
  • Vợ/Chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình cho chính chồng/vợ của họ gây ra. Việc này gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ.

Bên cạnh đó, nếu người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

vợ hoặc chồng đều có quyền đề nghị ly hôn đơn phương

Vợ hoặc chồng đều có quyền đề nghị ly hôn đơn phương

2. Ai được ưu tiên hơn trong việc ly hôn?

Điều 55 – Luật hôn nhân gia đình 2014 (mới nhất) quy định rằng quyền lợi của vợ và con trong gia đình luôn được bảo vệ, ưu tiên hàng đầu:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Cả hai vợ chồng đều có quyền ly hôn nếu 1 trong hai hoặc cả 2 muốn như vậy. Nếu trường hợp hai người cùng đồng ý ly hôn thì sẽ cùng nhau làm đơn xin ly hôn thuận tình ly hôn, nếu một trong 2 bên không đồng ý thì vợ hoặc chồng cũng có quyền làm đơn xin ly hôn đơn phương.

vợ có lợi thế hơn chồng trong việc dành quyền nuôi con trong một số trường hợp

Vợ có lợi thế hơn chồng trong việc dành quyền nuôi con trong một số trường hợp

3. Ly hôn đơn phương có thể thực hiện khi nào?

Theo quy định tại điều 56 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014 (mới nhất):

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

bạo hành trẻ em

Bạo hành trẻ em, gia đình

Như vậy, yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn có thể được giải quyết trong các trường hợp:

  • Vợ/chồng của bạn được tòa án tuyên bố mất tích
  • Tòa án chấp nhận căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Vợ/Chồng có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của những người còn lại trong gia đình.

ngoại tình

Ngoại tình

Vì thế, để đảm bảo việc ly hôn của bạn được giải quyết tốt nhất, bên cạnh việc chuẩn bị các hồ sơ cần thiết, tuân thủ theo các thủ tục ly hôn, bạn cần sẵn sàng bằng chứng xác đáng cho các căn cứ bạn nêu trong Đơn xin ly hôn đơn phương.

Nếu bạn cần tư vấn với dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình có thể nhờ cậy đến dịch vụ thám tử tư tại Hà Nội tại công ty thám tử Toàn Tâm. Thám tử Toàn Tâm thu thập chứng cứ về hành vi bạo lực, ngoại tình của mình để có lợi thể trước tòa, hãy gọi tới số chính của văn phòng thám tử Toàn Tâm 0961061888 để được tư vấn tận tình.

Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn để giải quyết vấn đề và mang lại cuộc sống bình yên cho bạn.

>>> Tham khảo thêm: 1001 trường hợp không được đơn phương ly hôn

 

Viết bình luận
Bình luận
Nguyễn Thị Thanh Thuý
Cho tôi xin hỏi , tôi có đuợc đơn phương ly hôn khi 2 chúng tôi đã không sống chung 8 năm . Như vậy có đơn phương ly hôn được không ak
Phương Trần
Em đang rất mệt mỏi ...em rất cần lời khuyên lúc này . Ngày 4'8 2020 là tròn 10 ngày cưới của VC em ... nhưng em đang rất bế tắc trong cuộc sống hôn nhân của mình.em gần như kiệt sức ,,,vc em đã có 3 đứa con chung .1 đứa 9 tuổi ,1 đứa 5 tuổi và hiện giờ đang mang bầu 8 tháng , lúc đầu Em biết ch là người vô tư ko lo ko có gì trách nhiệm với GĐ , nhưng em nghĩ ch còn nhỏ tuổi chưa có Kinh nghiệm về cuộc sống nên có khuyên nhủ và ch hứa sẽ thay đổi , nhưng khi sinh đứa đầu tiên tính tình khá rõ ko lo cho gd, còn lại uống rượu ko chịu đi làm ,1 tháng làm 10 ngày nghỉ hết 20 ngày ,,em vẫn cái suy nghĩ có con ch sẽ thay đổi ... nhưng ko ... và em cũng có nói chuyện với bà mẹ chồng và chồng ... nhưng ko thay đổi đc j ...rồi Em đã đi làm khi còn em tròn1 tuổi ...khi em đi làm đc 4 năm chồng bắt đầu đi làm đc 3 tháng ,em thấy chồng có thay đổi nên em sinh tiếp đứa thứ 2 ,, nào ngờ vẫn chứng nào tật nấy em bầu 5 tháng ,em vẫn đi làm còn chồng nghĩ ko đi làm .... có cải nhau rồi có hứa sẽ thay đổi ... lúc đó em buông xuôi và giờ trong đầu mình nghĩ nên vì con nên êm im lặng ko nói gì , mặc kệ ch làm j thì làm ,,em sinh xong đến con một tuổi ch vẫn ko đi làm .. lấy cái cớ trời nắng thì bảo ko có việc làm , trời mưa nói ko có chuyện làm , rồi đúng ngày con tròn tuổi ..em lại đi làm.,, và em có viết đơn ly hôn nhưng ch lại nói sẽ thay đổi và em đã suy nghĩ lại ... rồi tụi em đc cha chồng cho đất làm nhà sau đó nhưng ch đã ko đi làm để trả nợ khoảng tiền nhà đó và đã có lời qua tiếng lại rồi ch uống rượu về đập nhà và đồ đạc ,em đã bỏ đi làm từ ngày hôm đó với hy vọng ch thấy cái sai của mình ...em đi làm 4 năm đã trả hết nợ nhà và mua 1 chiếc xe máy , trong thời Gian đó chồng vẫn ko đi làm còn rượu chè nhiều hơn ,,,trong khí đó cả tiền nợ nhà tiền ăn học cho con chính em lo hết ,, moi lan về thăm con đều nghe những người gần kế nhà nói ch ở nhà ngày nào cũng nhậu ,,,em thấy mệt mỏi , bất lực ,,, và khóc rất nhiều,,,,em đã tính đển chuyện ly thân. Đc thời gian ch nói sẽ lo làm ăn và lo cho con . nhưng em dường như ko còn thấy sự hiện diện của chồng có thấy cũng như ko ,, nhiều lúc còn ko biết mình đã có chồng , chuyện j cũng tự làm . Có khi mấy tháng ở chung nhà mà em ko nói 1 lời nào , rồi Em bị vỡ kế hoạch có bầu đứa thứ 3 . lúc đó em chỉ khóc và khóc hầu như tối nào cũng khóc...trong đầu luôn cứ suy nghĩ 2, đứa ch ko đi làm rồi mình em lo ko nổi đứa này nữa ... đã có lúc Em nghĩ đến cách giải quyết nhanh nhất nhưng em ko làm đc ,,, rồi thời gian trôi qua thai đã lớn giờ em đợi sinh con xong sẽ quyết định.. đơn ly hôn Em đã viết sẵn .. nhưng em không biết làm cách nào để được ly hôn 1 cách nhanh nhất .. có thể tu van giúp em
Trần thị hiếu
Zk ck e cưới 2012 đc 2bé. Roi mà bo 5nam rồi giờ em muốn ly hôn ma người đo noi e thích lam thì tự làm chứ ngđo ko biết giờ e viết đơn phương làm như thế nào ah.e gọi đã hoi thử về chuyện ly hôn ngđo noi gio tao có zk con khác rồi tự làm giấy tờ 1minh .mà bỏ 5năm ma chỉ 1mình e nuôi con thôi ba mấy đứa ko nuôi đâu ah .giờ e phải làm sao
Nguyen thi len
Vk ck e lây nhau nay da duoc 11năm da co 2 be ,may năm gân dây vk ck e hay mâu,ck e luon tôn trog ban be hon vk con,cu moi lân e dog toi ban be cua ck la ck e lai chui boi e ,nay e muog lam don ly hon ma ck e ko chiu ,e muog ly hon don thân thi phai lam nhu the nao ak
Suka
Em voi chong ket hon duoc hon 2 nam, co 1 be 2 tuoi và dang bau 6 thang. Do chong em thuong xuyen gay chuyện, hù doạ chém giết cả nhà làm cho cuoc song vo chong luon cang thang, mau thuan hay xay ra. Chong em cung vo li vu khong em ngoại tinh và kiem co chửi bới, thậm chi con danh ba em nhap vien. Đe doạ giết em và mẹ. Em muốn đơn phương li hôn thì cần viết như thế nào. Tài sản chung là 1 miếng đất 500m2 do tiền riêng của em và tiền cha chồng em cho 2 đứa ngày cưới mua được. Vay xin luat su tư vấn giúp em về quyền nuôi con và về tài sản ạ. Chồng em là người cố chấp không nói lí lẽ nên em không thoả thuận được chỉ tự mình có yêu cầu li hôn.