Cách viết mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất thế nào?

Xếp hạng: 4 (4 đánh giá)

Ly hôn mà có sự thuận tình từ hai phía thường sẽ dễ giải quyết hơn ly hôn đơn phương. Bài viết sau đây sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất và cách viết đơn ly hôn để có nhiều lợi thế trong việc giải quyết ly hôn giữa hai người, mời bạn tham khảo.

1. Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mà Toàn Tâm gửi tới bạn hôm nay không phải là mẫu mà bạn có thể dùng để làm biểu mẫu và áp dụng 100% đúng như vậy. Bởi đơn xin ly hôn thuận tình chỉ được xem là hợp pháp và có thể sử dụng được khi có dấu của cơ quan Tòa án cấp Quận, Huyện nơi bạn làm thủ tục ly hôn hoặc mua tại văn phòng luật sư.

Tuy vậy, mẫu đơn này mang lại cho bạn hình dung về những nội dung chính cần có đúng trong mọi trường hợp, dù bạn ở đâu trên đất nước Việt Nam. Khi áp dụng vào thực tế, tùy theo địa phương sẽ có những quy định phụ khác nhau, bạn sẽ nắm được phần căn bản để chủ động viết đơn ly hôn đúng nhất.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình:

mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tờ 1

mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tờ 2

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

2. Cách viết đơn ly hôn thuận tình

Đơn ly hôn thuận tình của bạn sẽ được chấp nhận khi đảm bảo các yếu tố sau:

  • Thông tin chính xác. Bạn cần khai những thông tin chính xác như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở, địa chỉ thường trú, tài sản chung, nợ chung, con cái...
  • Nêu rõ nguyện vọng của bạn về các vấn đề như quyền nuôi con, phân chia tài sản... Qua đó, bạn cần cung cấp thông tin chính xác về các con chung của 2 người (nếu có), tài sản chung (nếu có), nợ chung (nếu có) và nguyện vọng về quyền lợi bạn mong muốn nhận được.
  • Cung cấp căn cứ hợp lý để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Tòa án cần có lý do để cho rằng yêu cầu của bạn là hợp tình, hợp lý, vì thế, nếu vợ/chồng của bạn ngoại tình, hay có hành vi bạo lực... quá đáng thì bạn cần phải cung cấp được các bằng chứng về việc đó. Bên cạnh đó, các giấy tờ chứng nhận tài sản chung, nhà đất chung, nợ chung sẽ là căn cứ xác đáng để Tòa án đưa ra phán quyết đảm bảo quyền lợi cho bạn.
  • Phải có sự đồng thuận từ đối phương. Đơn xin ly hôn thuận tình cần có chữ ký của hai người. Bên cạnh đó, việc giải quyết việc ly hôn của hai bạn cũng cần đến sự hợp tác của cả hai, vì thế, hãy cố gắng đạt được nhiều thỏa thuận nhất trước khi tiến hành yêu cầu ly hôn.

Dưới đây, Toàn Tâm sẽ diễn giải cách viết đơn ly hôn thuận tình, mời bạn tham khảo.

2.1. Thông tin cơ bản

Bạn sẽ cần điền đầy đủ thông tin cơ bản của hai vợ chồng bạn tại đây.

cách viết thông tin cơ bản trong đơn xin ly hôn thuận tình

Cách viết thông tin cơ bản trong đơn xin ly hôn thuận tình

2. Lý do hai người làm đơn xin ly hôn thuận tình

Bạn cần nêu rõ lý do khiến hai người quyết định tiến tới ly hôn. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị các bằng chứng, nhân chứng... để xác minh những điều được nêu ra là đúng sự thật.

cách viết lý do làm đơn xin ly hôn thuận tình

Cách viết lý do làm đơn xin ly hôn thuận tình

3. Về con chung

Nếu hai bạn chưa có con chung thì bạn sẽ ghi là chưa có.

Nếu hai người đã có con, bạn cần ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh của các con chung tại phần này.

cách viết về con chung ở đơn xin ly hôn thuận tình

cách viết về con chung ở đơn xin ly hôn thuận tình

Cách viết về con chung ở đơn xin ly hôn thuận tình

4. Về quyền nuôi con

Nếu hai bạn đã có con chung thì bạn cần nêu rõ về thỏa thuận mà hai người đã đạt được về vấn đề này. Trong trường hợp hai người chưa có sự đồng thuận, bạn sẽ nêu nguyện vọng của hai bên và yêu cầu Tòa Án giải quyết.

cách viết về quyền nuôi con khi viết đơn xin ly hôn thuận tình

Cách viết về quyền nuôi con khi viết đơn xin ly hôn thuận tình

5. Về tài sản chung

Nếu hai bạn không có tài sản chung thì bạn ghi là không có tài sản chung.

Nếu hai người có tài sản chung, bạn cần nêu rõ chúng trong phần này. Bên cạnh đó, nếu hai người đã đạt được thỏa thuận về tài sản thì bạn hãy ghi cụ thể mỗi người sẽ sở hữu những tài sản gì. Trong trường hợp hai người chưa đạt được sự thỏa thuận, bạn có thể nêu thông tin tài sản cụ thể, chuẩn bị các giấy tờ liên quan và nêu rõ nguyện vọng của mỗi người trong phần này và nhờ Tòa Án phân giải.

cách viết về tài sản chung khi viết đơn ly hôn thuận tình

Cách viết về tài sản chung khi viết đơn ly hôn thuận tình

6. Về nhà ở

Trong trường hợp hai người không có nhà ở liên quan đến nhau thì ghi “không có” ở trong phần này.

Nếu hai người có nhà chung thì ghi rõ về thỏa thuận phân chia mà hai người đã đạt được. Khi chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề này thì bạn hãy ghi rõ về tài sản đó, và nguyện vọng của hai người để Tòa Án có căn cứ giải quyết thỏa đáng.

cách viết về nhà ở khi làm đơn xin ly hôn thuận tình

Cách viết về nhà ở khi làm đơn xin ly hôn thuận tình

7. Về vay nợ

Nếu hai người không có khoản nợ chung nào thì bạn hãy ghi “Không có” vào mục này. Và hãy nêu những khoản nợ chung cùng thỏa thuận đã đạt được về việc trả nợ. Nếu hai bạn có một số điều chưa thống nhất thì có thể ghi chi tiết và nêu rõ nguyện vọng. Tòa Án sẽ lấy đó làm căn cứ để đưa ra quyết định đảm bảo quyền lợi tốt cho hai người và các con.

cách viết về vay nợ khi làm đơn xin ly hôn thuận tình

Cách viết về vay nợ khi làm đơn xin ly hôn thuận tình

Sau khi thống nhất về nội dung đơn xin ly hôn thuận tình, hai bạn hãy cùng ký và ghi rõ họ tên vào mục bên dưới.

Đây thực chất chỉ là 1 trong các thủ tục ly hôn bạn cần phải có khi yêu cần giải quyết ly hôn, vì vậy, hãy hoàn thành tốt nó để việc ly hôn được diễn ra nhanh chóng và không gây nhiều sự khó khăn và mệt mỏi.

Nếu cần tư vấn dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình nhằm cung cấp các bằng chứng, chứng cứ về ngoại tình, hay xác nhận sự ngược đãi, bạo lực mà bạn đang gặp phải, hãy gọi đến số:  0961061888 để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết dịch vụ nhé

Toàn Tâm sẽ nỗ lực mang lại sự bình yên cho gia đình của bạn.