Bằng chứng ngoại tình đúng luật để ly hôn theo quy định mới nhất

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Hiện nay, ngoại tình là tình trạng diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn trong trường hợp này không xử lý khôn ngoan, tài tình và đúng pháp luật thì rất khó đảm bảo quyền lợi của bản thân, các con khi ra Tòa ly hôn. Một trong những yếu tố quan trọng của điều này chính là thu thập bằng chứng ngoại tình đúng luật để ly hôn. Vậy như thế nào là bằng chứng đúng luật? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này. 

Bằng chứng ngoại tình là gì?

Bằng chứng ngoại tình là gì?

Bằng chứng ngoại tình là gì?

Như cách hiểu thông thường, chứng cứ hay còn gọi là bằng chứng là những gì có thật, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi vi phạm pháp luật. Bằng chứng có thể thể hiện người thực hiện hành vi và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án ly hôn. Căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

Điều 93. Chứng cứ

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

Căn cứ theo quy định này, bằng chứng ngoại là các chứng cứ chứng minh được chồng hoặc vợ của bạn đang có quan hệ tình cảm với người khác vi phạm quy định pháp luật hoặc đang có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng ngoài bạn.

Bằng chứng ngoại tình gồm những gì? 

Bằng chứng chứng minh hành vi ngoại tình của chồng có thể là:

  • Hình ảnh, tin nhắn, âm thanh, băng ghi âm, ghi hình… giữa chồng hoặc vợ của bạn với người đó: các tin nhắn, hình ảnh phải do chính người thực hiện hành vi ngoại tình thực hiện. Các hình ảnh đảm bảo có các cử chỉ thân mật; vượt quá giới hạn tình cảm cho phép. 

  • Kết quả giám định xét nghiệm ADN của người con riêng giữa chồng hoặc vợ và người đó:  việc chứng minh con ngoài dã thú không phải là con của bạn với vợ hoặc chồng được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau. Kết quả giám định được cơ quan có thẩm quyền giám định và xác nhận.

  • Lời khai của người có hành vi ngoại tình như vợ, chồng hoặc người tình của vợ, chồng. Trường hợp này rất ít khi xảy ra nhưng vẫn có thể là bằng chứng hợp pháp. Lời khai phải thể hiện đúng ý chí của người khai, đảm bảo khách quan, sự thật, không bị cưỡng ép. 

Các loại bằng chứng ngoại tình

Các loại bằng chứng ngoại tình 

Vì sao phải thu thập bằng chứng ngoại tình để ly hôn?

Bằng chứng ngoại tình có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình giải quyết ly hôn. Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

Điều 6. Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự

1. Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.

2. Tòa án có trách nhiệm hỗ trợ đương sự trong việc thu thập chứng cứ và chỉ tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định.

Việc cung cấp chứng cứ và chứng minh là một trong những quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng khi thực hiện ly hôn tại Tòa án. 

Việc chứng minh lỗi của vợ hoặc chồng dẫn đến ly hôn rất quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật như sau:

  • Tòa án ra phán quyết ly hôn

Tòa án căn cứ vào đâu để giải quyết ly hôn chính là thắc mắc của nhiều người khi nộp đơn ly hôn ra Tòa án. Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, Tòa án giải quyết ly hôn khi hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Việc thu thập chứng cứ sẽ chứng minh được căn cứ ly hôn là do có hành vi ngoại tình, vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng khiến vợ, chồng cảm thấy cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, không thể chung sống với nhau. 

Thu thập bằng chứng ngoại tình để đảm bảo quyền lợi tối đa

Thu thập bằng chứng ngoại tình để đảm bảo quyền lợi tối đa

  • Phân chia tài sản khi ly hôn

Khi phân chia tài sản chung của vợ chồng, Tòa án sẽ căn cứ dựa trên các yếu tố theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015 như sau:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Yếu tố lỗi là vợ hoặc chồng thực hiện hành vi dẫn đến tình trạng hôn nhân đổ vỡ là một trong những căn cứ quan trọng để Tòa án phân chia tài sản chung của vợ chồng. Vợ hoặc chồng có bằng chứng minh được người kia có hành vi ngoại tình dẫn đến hạnh phúc gia đình tan vỡ sỡ được Tòa án xem xét bảo vệ quyền lợi khi phân chia tài sản chung giải quyết ly hôn. 

>>> Xem thêm chi tiết: Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình, vợ được nhiều hơn?

  • Quyền nuôi con trực tiếp

Hành vi ngoại tình có thể ảnh hưởng đến phán quyết của Tòa án khi ấn định ai là người nuôi con trực tiếp sau ly hôn vì căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con,;nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được ; thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con bao gồm điều kiện vật chất, điều kiện tinh thần, môi trường giáo dục, hình thành nhân cách…  Trong đó, hành vi ngoại tình của vợ, chồng có thể ảnh hưởng đến môi trường sống, giáo dục, hình thành nhân cách của con. Vì thế, đây có thể là căn cứ, điều kiện để Tòa án ấn định người nuôi con trực tiếp. 

>>> Xem thêm chi tiết: Khi ly hôn, chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Cách thu thập bằng chứng ngoại tình đúng luật để ly hôn

Việc thu thập bằng chứng chồng hoặc vợ ngoại tình thật sự rất khó vì hầu như những người ngoại tình thường rất cẩn thận trong việc che dấu hay phi tang các chứng cứ. Dưới đây là một số cách để thu thập chứng cứ ngoại tình đúng luật để ly hôn. 

Cài đặt phần mềm theo dõi điện thoại 

Đây là cách đơn giản, nhanh chóng để có thể thu thập bằng chứng vợ hoặc chồng ngoại tình hay không. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được pháp luật công nhận, hợp pháp hóa làm bằng chứng để Tòa án quyết định ly hôn bởi phương pháp này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư được pháp luật bảo vệ.

Các chứng cứ được thu thập bằng phần mềm theo dõi điện thoại không được Tòa án công nhận giải quyết. Thậm chí, bạn có thể bị kiện vì Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác được quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015. Bạn chỉ có thể thực hiện phương pháp này để phát hiện chồng hoặc vợ của bạn có ngoại tình hay không. 

Cách thu thập bằng chứng ngoại tình đúng luật để ly hôn

Cách thu thập bằng chứng bằng cách theo dõi, nghe lén

Cài đặt thiết bị nghe lén

Cài thiết bị nghe lén rất khó và khó có thể đạt kết quả như mong muốn. Vì bạn cần phải có kỹ thuật cao để biết vị trí lắp đặt thiết bị phù hợp và che giấu kín đấu để tránh bị phát hiện. Ngoài ra, thiết bị nghe lén thường sử dụng pin với dung lượng không lớn. Vì thế, việc theo dõi ngoại tình bằng thiết bị có thể gây bất tiện, khó khăn và dễ bị phát hiện. Ngoài ra, Tòa án không công nhận các chứng cứ được thu thập bằng phương pháp này.

Sử dụng dịch vụ thám tử

Dịch vụ thám tử là phương pháp thu thập chứng cứ ngoại tình an toàn tuyệt đối được nhiều người lựa chọn hiện nay. Thám tử tư với nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn sẽ chọn lọc những chứng cứ đúng quy định pháp luật, hợp pháp bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tốt nhất và nhiều thông tin, tài liệu thuyết phục.

Với đội ngũ thám tử chuyên nghiệp cùng hệ thống thiết bị hiện đại. Các bằng chứng ngoại tình được thu thập nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tốt nhất. Các bằng chứng đảm bảo tính xác thực cao. Ngoài ra, các thông tin cá nhân được bảo mật tuyệt đối. Bạn có thể liên hệ đến dịch vụ thu thập bằng chứng của thám tử Toàn Tâm với hơn 5 năm kinh nghiệm để được thu thập bằng chứng hiệu quả.

Trên đây là các thông tin về bằng chứng ngoại tình đúng luật để ly hôn mà thám tử Toàn Tâm muốn gửi đến bạn. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích giúp bạn có thể bảo đảm quyền lợi của mình tốt nhất khi ly hôn. Để được sử dụng dịch vụ thám tử tư với tính bảo mật cao, thu thập bằng chứng nhanh chóng, hiệu quả bảo đảm quyền lợi của bạn, hãy liên hệ đến thám tử Toàn Tâm ngay hôm nay qua hotline 0961061888