Làm sao để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Để giải quyết ly hôn, vợ, chồng cần phải thực hiện các trình tự, thủ tục tại Tòa án. Thời gian giải quyết có thể kéo dài nếu vụ án ly hôn phức tạp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vợ hoặc chồng mong muốn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất để rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục pháp luật. 

Vậy khi nào áp dụng được thủ tục này? Điều kiện áp dụng là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất. 

Mong muốn ly hôn nhanh chóng để giải thoát cho cả hai

Mong muốn ly hôn nhanh chóng để giải thoát cho cả hai

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất là gì?

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất là quá trình giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích, mong muốn. Ly hôn đơn phương được giải quyết theo căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài.

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất thường được áp dụng là thủ tục ly hôn rút gọn là loại thủ tục tố tụng giản lược về thủ tục giúp rút ngắn thời gian so với thủ tục ly hôn đơn phương thông thường. 

Thủ tục này được áp dụng khi có đủ điều kiện nhất định theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Thủ tục giải quyết vụ án nhanh chóng, kịp thời nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của tố tụng dân sự, quyền lợi hợp pháp của các đương sự theo quy định của pháp luật. 

Điều kiện áp dụng thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Để áp dụng thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, vụ án ly hôn của bạn cần đáp ứng điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn. Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 317. Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn

1. Tòa án giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm đủ căn cứ để giải quyết vụ án và Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ;

b) Các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú, trụ sở rõ ràng;

c) Không có đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các đương sự đã xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản.

Như vậy, Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương theo thủ tục rút gọn khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

  •  Vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm căn cứ để giải quyết vụ án và Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ.

Ví dụ, trong vụ án ly hôn, đối phương thu thập đầy đủ các bằng chứng, tài liệu, chứng cứ ngoại tình, bạo lực gia đình đầy đủ, đảm bảo căn cứ giải quyết ly hôn thì Tòa án không phải thu thập thêm. Ngoài ra, bị đơn khởi kiện ly hôn cũng thừa nhận lỗi, trách nhiệm gây ra hậu quả ly hôn đối với nguyên đơn. Các tình tiết này đảm bảo áp dụng thủ tục ly hôn đơn phương rút gọn.

  • Các đương sự có địa chỉ nơi cư trú, trụ sở rõ ràng. 

Vợ hoặc chồng, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đầy đủ thông tin, tên, nơi cư trú, nơi làm việc hoặc trụ sở là điều kiện để Thẩm phán xem xét áp dụng thủ tục rút gọn. 

  • Không có đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các đương sự đã xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản.

Trong trường hợp này, vợ hoặc chồng đều đang không cư trú ở nước ngoài hoặc ly hôn đơn phương với người nước ngoài thỏa thuận áp dụng thủ tục rút gọn thì sẽ được áp dụng thủ tục rút gọn. 

Nếu vợ, chồng phân chia tài sản ở nước ngoài nhưng có chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản thì áp dụng thủ tục rút gọn.

Thu thập bằng chứng ngoại tình để giải quyết lyhoon nhanh chóng

Thu thập bằng chứng ngoại tình để giải quyết ly hôn nhanh chóng

Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất được áp dụng tương đối đơn giản với các bước như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương tại cơ quan Tòa án có thẩm quyền
  • Bước 2: Tòa án xem xét và nhận kết quả xử lý đơn khởi kiện.
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. 
  • Bước 4: Tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn. 

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất tại Tòa

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương nhanh nhất

Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

So với thủ tục ly hôn thông thường, thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương rút gọn nhanh hơn rất nhiều. Điều này được căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 318. Quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn

1. Trong thời hạn không quá 01 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 195 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn và mở phiên tòa xét xử trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Như vậy, trong trường hợp giải quyết ly hôn đơn phương theo thủ tục rút gọn, thời hạn giải quyết không quá 1 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán ra quyết định xét xử theo thủ tục rút gọn. Thời hạn mở phiên tòa là 10 ngày, kể từ ngày Thẩm phán ra quyết định. Như vậy, thời hạn tối đa là 1 tháng 10 ngày. 

Trên đây là các thông tin về thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất mà Toàn Tâm muốn gửi đến các bạn. Việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện áp dụng thủ tục ly hôn đơn phương rút gọn rất quan trọng, đặc biệt là các tài liệu chứng cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân trầm trọng làm căn cứ ly hôn. 

Vì thế, nếu bạn đang cần được hỗ trợ thu thập các bằng chứng như ngoại tình, bạo lực gia đình… thì hãy liên hệ đến thám tử Toàn Tâm. Chúng tôi cung cấp bạn dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình, dịch vụ theo dõi thu thập bằng chứng hợp pháp làm căn cứ trước pháp luật.