Tâm lý phụ nữ trước khi ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng trong một mối quan hệ hôn nhân không hạnh phúc và đây cũng là điều chẳng ai muốn. Thực tế, ly hôn có thể là sự giải thoát cho mối quan hệ bế tắc, mệt mỏi để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, có những cuộc hôn nhân đổ vỡ khiến phụ nữ cảm thấy chông chênh, bất an. 

Vì thế, bạn cần chuẩn bị tâm lý cẩn thận trước khi ly hôn. Vậy tâm lý phụ nữ trước khi ly hôn cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối trong vấn đề này. 

Tâm lý phụ nữ trước khi ly hôn

Tâm lý phụ nữ trước khi ly hôn 

Chuẩn bị tâm lý trước khi ly hôn 

Trong tâm lý của bạn trước khi ly hôn, bạn nên xác định chính xác, cụ thể những vấn đề như sau:

Cảm nhận bạn muốn gì?

Ly hôn không phải để trả thù bạn đời vì những hành động người đó đã gây ra hay vì cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Ly hôn không phải để dọa nạt bất cứ ai. Lý do chính đáng để ly hôn chính là vì bạn mong muốn cuộc sống hạnh phúc, người đó không còn mang đến cuộc sống hôn nhân như bạn mong muốn. 

Bạn cảm thấy cuộc sống một mình thích hơn, hạnh phúc hơn so với việc sống cùng chồng. Bạn đã hết tình cảm trong mối quan hệ hôn nhân này và mong muốn dứt khoát, thoát ra khỏi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. 

Vì thế, trước khi quyết định ly hôn, bạn nên nghĩ điều bản thân mong muốn nhất trong cuộc sống này. Đừng sử dụng phương thức ly hôn như công cụ để phản ứng lại bất cứ ai hay chuyện gì. Vì ly hôn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn mà còn liên quan đến con cái. 

Nỗi sợ lớn nhất khi ly hôn

Xác định nỗi sợ lớn nhất của bạn sau khi ly hôn nhưng gánh nặng tài chính, sự chê trách từ gia đình, phản ứng của những người xung quanh… Bạn cần nghĩ phương án giải quyết và nghĩ điều gì ảnh hưởng đến quyết định của bạn nhiều nhất. Nếu biết rõ nỗi sợ và cách giải quyết, bạn sẽ nhận định việc phải làm ở hiện tại và cho cuộc sống sau ly hôn. 

Thực tế hóa mong muốn

Phụ nữ thường sống dựa trên cảm xúc mà không bằng lý trí hay nhận định khách quan. Vì thế, nếu bạn đang có ý định ly hôn, bạn nên loại bỏ những cảm xúc tiêu cực hoặc quá đà và tập trung hiện tại. Bạn nên cân nhắc việc ly hôn có thực sự là cần thiết hay chỉ là ảnh hưởng bởi cảm xúc tiêu cực và chủ quan của bản thân. 

Cân nhắc trước khi đưa ra quyết định ly hôn

Cân nhắc trước khi đưa ra quyết định ly hôn

Chuẩn bị tâm lý và kiến thức

Bạn nên tìm hiểu những mất mát khi thực hiện ly hôn trên pháp lý, tài chính và cảm xúc của bản thân. Ly hôn không chỉ đơn giản như việc chia tay trong tình yêu. Khi ly hôn, bạn cần đủ kiến thức, hiểu biết để bảo vệ bản thân và con trước mọi vấn đề khi ly hôn. Vì thế, bạn nên xem xét tính được và mất khi ly hôn và cân nhắc việc ly hôn được hay mất nhiều hơn. 

Nghĩ đến hậu quả ly hôn sau thời gian dài

Bạn nên cân nhắc đến hậu quả diễn ra trước và sau khi ly hôn với chồng. Những thay đổi lớn trong gia đình, bạn và con cái như thế nào?Những thay đổi nhỏ đến những tác động lớn hay những điều làm bạn muộn phiền sẽ tồn tại trong bao lâu. Những người bạn yêu quý có chấp nhận, làm quen với điều này trong bao lâu?

Cảm thấy bản thân đã sẵn sàng ly hôn

Bạn thấy cảm thân đã sẵn sàng ly hôn, cảm thấy bản thân mắc kẹt trong mối quan hệ hôn nhân không hạnh phúc. Đâu là hướng giải quyết và ai có thể giúp bạn hay ai có thể giúp bạn. Nguyên nhân cuộc hôn nhân dẫn đến như vậy và có thể khắc phục, sửa chữa bằng chính bản thân hay người trợ giúp không. 

Dù bạn đã chịu đựng những gì trong cuộc sống hôn nhân nhưng bạn không nên hành động quá vội vàng. Ly hôn không chỉ là chữ ký trước tòa hay chia tay với bạn đời mà còn là sự chuẩn bị cho bản thân và gia đình trước cột mốc quan trọng của cuộc đời. Bạn không nên suy nghĩ vội vàng khiến cuộc sống của bạn và con trở nên chênh vênh sau ly hôn. 

>>> Xem thêm: Cách viết mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất như thế nào?

Cảm nhận bản thân đã sẵn sàng ly hôn hay không

Cảm nhận bản thân đã sẵn sàng ly hôn hay không 

Cần chuẩn bị gì khi ly hôn?

Việc chủ động chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận cho chuyện ly hôn sẽ giúp bạn tránh cuộc sống khó khăn. Rất nhiều người khi đối diện với vấn đề này có cảm giác chán nản và buông xuôi với tâm lý mọi chuyện ra sao thì ra. Nếu bạn cùng suy nghĩ như vậy, sau khi ly hôn, bạn sẽ càng khủng hoảng và thất vọng. Dưới đây là những vấn đề cần chuẩn bị cho cuộc sống ly hôn như sau:

Tài chính

Nếu bạn là người phụ thuộc tài chính vào chồng thì bạn nên chuẩn bị chủ động tìm kiếm công việc phù hợp để đảm bảo sau khi ly hôn, bạn vẫn có nguồn thu nhập ổn định. Có tài chính là điều rất quan trọng giúp bạn tự tin hòa nhập cuộc sống với mọi người sau ly hôn. Bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc, nuôi dưỡng con.

Nếu bạn có nguồn thu nhập cá nhân, bạn cần chuẩn bị khoản tài chính riêng để phòng các sự cố.

Không suy nghĩ nhiều về quá khứ

Bạn không nên có những suy nghĩ nuối tiếc vì những chuyện đã trải qua và chỉ nhìn vào những mặt tích cực của người đàn ông. Bạn hãy nghĩ đến lý do vì sao bạn quyết định ly hôn và cuộc sống tự do ở phía trước.

Bạn không nên có những suy nghĩ nuối tiếc như “Giá như anh ấy bớt nóng tính và bạo lực thì cuộc sống hôn nhân vẫn hạnh phúc” hay “giá như anh ấy không còn tình cảm và quay về bên mình thì mình đã có thể tha thứ và duy trì hạnh phúc gia đình”... 

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu anh ấy đã muốn tiếp tục cuộc hôn nhân với bạn thì anh ấy đã không làm như vậy. Những suy nghĩ này chỉ càng khiến bạn thêm đau lòng. Vì thế, bạn hãy luôn nhìn nhận sự thật về những hành đồng anh ấy đã đối xử với bạn, không nên nuối tiếc quá khứ. 

Đứng dậy sau đổ vỡ của cuộc hôn nhân

Đứng dậy sau đổ vỡ của cuộc hôn nhân

Chăm lo cho bản thân

Đây chính là thời gian để bạn dành thời gian để yêu thương, chăm lo cho bản thân sau thời gian bỏ bê. Bạn nên dành thời gian để tập thể thể dục, thay đổi kiểu tóc, mua sắm váy hoặc giày… mà bạn mong muốn để làm mới bản thân hoặc đi du lịch, gặp gỡ bạn bè, làm những điều mà bạn thích…

Những điều này sẽ khiến bạn tìm lại niềm vui và cân bằng cuộc sống sau khi ly hôn. Ly hôn có thể mở ra cuộc sống mới khiến bạn có những động lực mới để vươn lên sau đổ vỡ. 

Chuẩn bị những vấn đề pháp lý

Ly hôn là thủ tục pháp lý gồm những nhiều giai đoạn khác nhau. Vì thế, bạn nên chuẩn bị tinh thần để thực hiện các thủ tục như hồ sơ ly hôn, thu thập bằng chứng ly hôn, những điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, xác định tỷ lệ chia tài sản khi ly hôn… 

Để có thể thực hiện thủ tục ly hôn tốt nhất và đảm bảo quyền lợi, bạn có thể liên hệ đến thám tử Toàn Tâm để được hỗ trợ dịch vụ thu thập bằng chứng, thám tử điều tra ngoại tình… 

Trên đây là các vấn đề về tâm lý phụ nữ trước khi ly hôn cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục ly hôn và những vấn đề cần chuẩn bị khi ly hôn. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích giúp quá trình ly hôn diễn ra thuận lợi và cuộc sống sau khi ly hôn sẽ trở nên tốt đẹp hơn như mong muốn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!