Đang ly thân có được quen người khác không? 

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Hiện nay, ly thân là khoảng thời gian để vợ, chồng suy nghĩ về mối quan hệ hôn nhân trước khi đi đến quyết định ly hôn. Tuy nhiên, một số trường hợp, vợ, chồng đang ly thân tìm đến mối quan hệ khác vì nhiều lý do khác nhau. Vậy đang ly thân có được quen người khác không? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này. 

Khái niệm về ly thân 

Mặc dù pháp luật không có điều luật quy định cụ thể về vấn đề ly thân nhưng tình trạng ly thân có thể được hiểu như sau:

Ly thân là việc vợ chồng sống riêng, không chung sống và sinh hoạt cùng nhau để giảm bớt những căng thẳng, mâu thuẫn của vợ, chồng. Trong khoảng thời gian ly thân, vợ, chồng có thời gian để suy ngẫm về cuộc hôn nhân của mình, để sửa chữa, thay đổi và cho nhau cơ hội đoàn tụ hoặc có thể tiếp tục chung sống cùng nhau. 

Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa vợ, chồng mà các bên vợ, chồng vẫn còn đầy đủ các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ hôn nhân. 

>>> Xem thêm chi tiết: Ly thân bao lâu thì ly hôn?

Đang ly thân có được quen người khác không?

Đang ly thân có được quen người khác không?

Đang ly thân có được quen người khác không?

Anh SB và chị ĐLH là vợ, chồng đã ly thân với nhau. Tuy nhiên, trong quá trình ly thân, SB đã gặp gỡ, quen biết và nảy sinh tình cảm với ĐPO. Anh SB & chị ĐPO đã nhiều lần đi du lịch, nghỉ dưỡng và sống chung như vợ, chồng với nhau. Vì thế, chị ĐLH đã gửi câu hỏi đến Thám tử Toàn Tâm để được tư vấn với câu hỏi: “Đang ly thân có được quen người khác không? 

Thám tử Toàn Tâm trả lời:

Thực tế, nếu trong quá trình ly thân, anh SB quen biết, có tình cảm với ĐPO nhưng không thể hiện bằng hành động hay thể hiện bằng lời nói thì không bị pháp luật ngăn cấm. Vì đây chỉ chỉ là trong tư tưởng, suy nghĩ. 

Tuy nhiên, nếu anh SB có tình cảm với người khác và thể hiện qua hành động thân mật như chung sống với nhau như vợ, chồng hoặc quan hệ tình cảm thì hành vi này có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

...

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Ly thân không phải ly hôn. Vì thế, vợ, chồng không còn sống chung với nhau nhưng vẫn ràng buộc nghĩa, vụ, trách nhiệm trong quan hệ hôn nhân về mặt pháp lý. Đồng thời, theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình, quan hệ vợ, chồng chỉ thật sự chấm dứt khi có quyết định ly hôn của Tòa án. 

Vì thế, trong thời gian ly thân, nếu chưa ly hôn mà sống với người khác, có quan hệ tình cảm với người khác, thì được coi là ngoại tình, vi phạm chuẩn mực đạo đức và vi phạm pháp luật. 

Chưa ly hôn nhưng quen người khác bị xử phạt như thế nào?

Chưa ly hôn nhưng quen người khác bị xử phạt như thế nào?

Chưa ly hôn nhưng quen người khác bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp nếu chứng minh được hành vi của chồng trong thời gian ly thân sống chung như vợ chồng với người khác thể hiện qua việc chung sống công khai hoặc sinh hoạt chung như gia đình, có con chung và tài sản chung… thì hành vi này đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Hành vi ngoại tình, sống chung với người khác, vợ, chồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính 

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp hợp tác xã như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;…

Căn cứ theo quy định này, vợ, chồng đang ly thân nhưng vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bằng hành vi ngoại tình, sống chung với người khác như vợ chồng thì bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. 

Xử lý trách nhiệm hành chính 

Ngoài ra, hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, đối với hành vi vi phạm quan hệ một vợ, một chồng, mức độ xử phạt phụ thuộc mức độ nghiêm trọng của hành vi này. Mức xử phạt có thể phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt từ 3 tháng đến 3 năm. 

Thấy vợ, chồng đang ly thân nhưng quen người khác nên làm gì?

Khi thấy vợ, chồng đang ly thân quen người khác hoặc sống chung như vợ, chồng với người khác, bạn có thể xử lý như sau:

  • Thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ về việc ngoại tình của vợ, chồng để giành lợi thế chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn tại tòa. Ngoài ra, việc thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ tạo thuận lợi trong quá trình khởi kiện ly hôn và được Tòa án giải quyết. 

  • Vì việc sống chung như vợ chồng với người khác bị xử lý tương tự hành vi ngoại tình nên việc thu thập bằng chứng cần đảm bảo trung thực, minh bạch, khách quan. Bạn có thể liên hệ đến thám tử Toàn Tâm để được hỗ trợ dịch vụ thu thập chứng cứ chuẩn xác.

  • Khởi kiện, tố cáo hành vi ngoại tình của chồng: Với những chứng cứ thu thập, bạn có thể khởi kiện hoặc tố cáo lên Tòa án vì hành vi ngoại tình của chồng để được xử lý theo quy định pháp luật.

  • Nộp đơn ly hôn: Chồng ngoại tình, hoặc có quan hệ sống chung như vợ, chồng với người khác là căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn nhanh chóng. Ngoài ra, việc thu thập bằng chứng chồng ngoại tình giúp bạn có nhiều lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con, chia tài sản. 

Trên đây là các quy định pháp luật giúp bạn giải đáp thắc mắc đang ly thân có được quen người khác không. Khi đang ly thân, quan hệ hôn nhân hợp pháp vẫn đang tồn tại. Vì thế, nếu vợ hoặc chồng có quan hệ với người khác đều được xem là hành vi ngoại tình và bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Để được bảo đảm quyền lợi tốt nhất, trong trường hợp này, việc thu thập các bằng chứng như hình ảnh, video… là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể liên hệ đến thám tử Toàn Tâm để được hỗ trợ. Ngoài ra, Toàn Tâm cung cấp dịch vụ thám tử theo dõi, điều tra ngoại tình trong trường hợp bạn đang cảm thấy nghi ngờ vợ ngoại tình hoặc chồng có quan hệ ngoại tình với người khác. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!