Hồ sơ ly hôn gồm những gì theo quy định mới nhất?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Để được Tòa án giải quyết ly hôn nhanh chóng, tránh trường hợp Tòa án trả hồ sơ để bổ sung, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Vậy hồ sơ ly hôn gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối trong vấn đề này. 

Hồ sơ ly hôn gồm những gì? 

Hồ sơ ly hôn gồm những gì? 

1. Bộ hồ sơ ly hôn gồm những gì? 

Mỗi phương thức ly hôn khác nhau, bạn sẽ cần phải chuẩn bị các loại giấy khác nhau phù hợp với yêu cầu Tòa án giải quyết. Bạn có thể tham khảo các thông tin hồ sơ cần chuẩn bị như sau: 

1.1. Hồ sơ ly hôn đơn phương

Trường hợp đơn phương ly hôn thông thường do yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Trong quá trình giải quyết, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, phán xét nhiều vấn đề khác nhau như: ly hôn, tài sản chung, quyền nuôi con căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vì thế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn đơn phương như sau:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu đơn ly hôn đơn phương và cách viết Tại đây) (căn cứ theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về hình thức, nội dung đơn khởi kiện)

 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích của người khởi kiện bị xâm phạm (theo quy định tại Khoản 5 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015) như hành vi đánh đập, bạo hành gia đình, ngoại tình… 

>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương, làm sao để được chấp nhận?

Nếu bạn thuộc các trường hợp này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, chứng cứ chứng minh cụ thể để Tòa án ra phán quyết có lợi nhất cho bản thân. Bạn có thể tự mình thu thập các chứng cứ, tài liệu hoặc sử dụng dịch vụ điều tra, thám tử theo dõi của Toàn Tâm. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn thu thập các bằng chứng, chứng cứ có lợi nhất, hợp pháp khi ly hôn tại Tòa với nhiều năm kinh nghiệm. 

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

 • Bản sao, công chứng sổ hộ khẩu

 • Bản sao, công chứng CMND/CCCD của vợ và chồng

 • Bản sao, công chứng giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia tại Tòa án) như giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu đã có con)

1.2. Hồ sơ ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là sự tự nguyện ly hôn giữa vợ, chồng. Hai bên không bị ép buộc đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ, chồng, con trong gia đình. Điều này được quy định cụ thể tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Để được Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, đầu tiên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu đơn xin ly hôn thuận tình và cách viết Tại đây) (theo quy định tại Khoản 1 Điều 396 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015)

 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn làm căn cứ hợp pháp (căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 396 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015)

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

 • Bản sao, công chứng sổ hộ khẩu.

 • Bản sao, công chứng CMND/CCCD của vợ, chồng

 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, hợp đồng giao dịch… 

 • Bảo sao, công chứng giấy khai sinh của con

2. Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Địa chỉ nộp hồ sơ ly hôn căn cứ theo thẩm quyền giải quyết tại Tòa án được quy định cụ thể tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau: 

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

Như vậy, đối với các trường hợp đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn thông thường, không có yếu tố nước ngoài, hồ sơ ly hôn được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên. 

Nộp hồ ly hôn ở đâu? 

Trường hợp đặc biệt

Nếu ly hôn có yếu tố nước ngoài như vợ hoặc chồng có quốc tịch nước ngoài, vợ và chồng có quốc tịch nước ngoài ly hôn tại Việt Nam, tài sản cần chia ở nước ngoài… Đối với những trường hợp này được giải quyết theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự như sau: 

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

Như vậy, việc nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài cần được thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng. 

3. Cách thức nộp hồ sơ ly hôn

Qua quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các cơ quan quyền lực nhà nước áp dụng các khoa học, công nghệ vào trong quy trình thực hiện thủ tục pháp luật. Đối với thủ tục ly hôn tương tự như vậy, vợ, chồng nộp hồ sơ ly hôn bằng nhiều hình thức khác nhau theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự như sau: 

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Như vậy, theo quy định này, vợ, chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn theo thủ tục qua các phương thức khác nhau như sau: 

3.1. Cách nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại Tòa án

Để hồ sơ ly hôn được Tòa án chấp thuận dễ dàng, nhanh chóng, việc chuẩn bị hồ sơ là rất quan trọng. Thủ tục nộp hồ sơ tại Tòa án như sau: 

 • Bước 1: Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết hồ sơ ly hôn để tránh trường hợp Tòa án trả hồ sơ vì không thuộc thẩm quyền giải quyết. 
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn như đã nêu trêu. Bạn nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết. 
 • Bước 3: Sau khi Tòa án xem xét, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn nộp tiền tạm ứng án phí cho Chi cục thi hành án dân sự theo thông báo.
 • Bước 4: Bạn gửi biên lai nộp tiền tạm ứng án phí đến Tòa án. Tòa án tiến hành thủ tục ly hôn.

3.2. Cách nộp hồ sơ ly hôn qua bưu điện

Tương tự như hình thực nộp đơn ly hôn trực tiếp, nộp hồ sơ ly hôn qua bưu điện được tiến hành theo các bước như sau:

Nộp hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện

Nộp hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện

 • Bước 1: Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết, địa chỉ gửi đến và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ xin ly hôn.
 • Bước 2: Bạn bỏ toàn bộ hồ sơ, giấy tờ đã chuẩn bị vào phong bì chuyển phát nhanh và điền thông tin người gửi, người nhận tại Bưu điện vận chuyển.
 • Bước 3: Tòa án sẽ xem xét, nếu hồ sơ hợp lý, hợp pháp đầy đủ giấy tờ, Tòa án gửi bạn thông báo nộp tiền tạm ứng án phí qua bưu điện. 
 • Bước 4: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và có thể gửi biên lai đến Tòa án qua đường bưu điện. 
 • Bước 5: Tòa án tiến hành các thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật 

3.3. Cách nộp hồ sơ ly hôn online

Thông qua phương thức nộp hồ sơ ly hôn online, vợ, chồng có thể thực hiện các bước nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ ly hôn online qua Cổng thông tin điện tử https://nopdonkhoikien.toaan.gov.vn/ và đăng ký trên hệ thống. 
 • Bước 2: Đăng Nhập hệ thống và chọn chức năng soạn đơn khởi kiện để soạn đơn ly hôn trực tuyến online theo mẫu đơn ly hôn đơn phương. 
 • Bước 3: Nhấn chọn chức năng Gửi đơn hiển thị trên màn hình và xác nhận lại chữ ký số để gửi đơn xin ly hôn đơn phương online. 

Sau khi nộp đơn, hệ thống kiểm tra và tống đạt văn bản đến cơ quan tố tụng có thẩm quyền giải quyết. Bạn cần đăng nhập vào hệ thống để cập nhật thường xuyên hoặc có phương án khác phù hợp. 

Nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến qua mạng chưa phổ biến, gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu vì lý do bất khả kháng, không thể nộp trực tiếp hoặc đường bưu điện, bạn vẫn có thể áp dụng cách này. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc hồ sơ ly hôn gồm những gì. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có thể tự chuẩn bị hồ sơ cho mình. Ngoài ra, các bằng chứng, chứng cứ luôn là tài liệu quan trọng để Tòa án giải quyết ly hôn và yêu cầu chia tài sản chung, quyền nuôi con. Dịch vụ thám tử điều tra, thám tử theo dõi của Thảm tử Toàn Tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện điều này.