Làm thủ tục ly hôn trực tuyến như thế nào? Nộp ở đâu?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Cuộc sống ngày càng hiện đại hóa, việc áp dụng khoa học, công nghệ được cơ quan chính quyền triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục. Thay vì phải nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại các cơ quan chính quyền, người dân có thể thực hiện nộp online, trực tuyến thông qua máy tính. Vậy làm thủ tục ly hôn trực tuyến như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết thắc mắc này. 

Nộp đơn ly hôn trực tuyến qua cổng điện tử

Nộp đơn ly hôn trực tuyến qua cổng điện tử

Nộp đơn ly hôn trực tuyến được không?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, dù nộp đơn ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình, bạn đều có thể nộp đơn ly hôn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa có thẩm quyền giải quyết (nếu có). 

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp, bạn đều có thể nộp đơn ly hôn trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa. Việc nộp đơn ly hôn online cần đáp ứng một số điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. 

Điều kiện nộp đơn ly hôn online

Để áp dụng đúng và thống nhất quy định tại Điều 190 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và hướng dẫn về việc gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương thức điện tử, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP để hướng dẫn chi tiết về vấn đề này, theo đó: 

Điều 5. Điều kiện thực hiện giao dịch điện tử

1. Người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử với Tòa án phải có các điều kiện sau:

a) Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;

b) Có chữ ký điện tử được chứng thực bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận;

c) Đã đăng ký giao dịch thành công theo hướng dẫn tại Điều 12 Nghị quyết này;

d) Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử và hướng dẫn tại Nghị quyết này.

Theo quy định này, nếu bạn là người nộp đơn khởi kiện ly hôn hoặc là người yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì để nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến, bạn cần đáp ứng các điện kiện sau:

 • Có địa chỉ thư điện tử như gmail, yahoo… và địa chỉ có thể nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án. 

 • Có chữ ký điện tử được chứng thực bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận. 

 • Đã đăng ký giao dịch thành công theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bạn điều đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án địa phương

Bước 2: Tòa án xem xét và cấp tài khoản:

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký, Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký. 

Trường hợp không được Tòa án chấp nhận, người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án để điều chỉnh, bổ sung thông tin đơn đăng ký hoặc liên hệ với Tòa án để được hỗ trợ, hướng dẫn. 

Trường hợp Tòa án chấp nhận, người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch được cấp lần đầu để đảm bảo bảo mật. 

 • Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật

Mặc dù vậy, khi đáp ứng đủ điều kiện nêu trên, bạn vẫn cần lưu ý những vấn đề như sau: 

 • Khi đã đáp ứng đủ điều kiện nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tòa án chỉ chấp nhận hồ sơ ly hôn trực tuyến nếu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

 • Tài khoản giao dịch điện tử được Tòa án cấp sẽ hết hiệu lực sử dụng sau 6 tháng kể từ ngày ban hành bản quyết, quyết định giải quyết vụ án. 

Các bước nộp đơn ly hôn online

Bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn online thông qua thủ tục như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ ly hôn online qua Cổng thông tin điện tử https://nopdonkhoikien.toaan.gov.vn/ và đăng ký trên hệ thống. 

 • Bước 2: Đăng Nhập hệ thống và chọn chức năng soạn đơn khởi kiện để soạn đơn ly hôn trực tuyến online theo mẫu đơn ly hôn đơn phương. 

 • Bước 3: Nhấn chọn chức năng Gửi đơn hiển thị trên màn hình và xác nhận lại chữ ký số để gửi đơn xin ly hôn đơn phương online.

 • Bước 4: Sau khi nộp đơn, hệ thống kiểm tra và tống đạt văn bản đến cơ quan tố tụng có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn. Bạn cần đăng nhập để cập nhật thông tin thường xuyên để có phương án thực hiện phù hợp. 

>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết ly hôn như thế nào?

Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Khi làm thủ tục ly hôn trực tuyến, nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ly hôn trực tuyến tương tự như thẩm quyền giải quyết ly hôn theo thủ tục thông thường. Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết của các Tòa án chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

Điều 36. Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

3. Đối với Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, việc giải quyết những vụ việc hôn nhân và gia đình thông thường thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện (quận, huyện), không phải là Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Vì thế, khi nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến địa chỉ thư điện tử của Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú trong trường hợp ly hôn đơn phương. Hồ sơ được gửi đến địa chỉ thư điện tử của Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú trong trường hợp thuận tình ly hôn thông qua thủ tục Tống đạt của Tòa án nhân dân tối cao.

>>> Xem thêm: Hồ sơ ly hôn gồm những gì theo quy định mới nhất?

Tra cứu bản án, quyết định ly hôn online

Sau trình tự thủ tục ly hôn, Tòa án ấn định phán quyết bằng quyết định, bản án ly hôn. Bạn cũng có thể tra cứu bản án, quyết định trực tuyến của Tòa án khi có hiệu lực pháp luật. Bản án, quyết định đăng đăng tải công khai trên Trang thông tin điện tử thuộc Tòa án nhân dân tối cao. Thời gian cập nhật nhanh hay chậm phụ thuộc cơ sở vật chất và nhân lực của cơ quan nhà nước. 

Tra cứu bản án, quyết định ly hôn trực tuyến

Tra cứu bản án, quyết định ly hôn trực tuyến

Để tra cứu bản án, quyết định ly hôn, bạn có thể thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website: congbobanan.toaan.gov.vn thuộc Trang thông tin điện tử công bố bản án, quyết định của Tòa án nhân dân tối cao. 

 • Bước 2: Nhập số bản án, quyết định nếu bạn còn nhớ hoặc lưu trữ. Nếu bạn không nhớ số bản án, quyết định, bạn có thể lựa chọn các thông tin như cấp Tòa án, Tòa án địa phương giải quyết, loại bản án hay quyết định, loại vụ/việc hôn nhân và gia đình, khoảng thời gian ban hành từ ngày bao nhiêu đến ngày bao nhiêu…

 • Bước 3: Bạn ấn tìm kiếm, thông tin bản án/quyết định ly hôn được Tòa án ban hành có hiệu lực pháp luật hiển thị. 

Như vậy, bạn có thể làm thủ tục ly hôn trực tuyến thông qua website. Tuy nhiên, phương thức thực hiện chưa phổ biến nên bạn cần cân nhắc khi nộp đơn ly hôn online. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có những thông tin cần thiết về vấn đề này. 

>>> Xem thêm: Tiền tạm ứng phí ly hôn là bao nhiêu? Do ai chịu?