Thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình như thế nào?

Xếp hạng: 4 (4 đánh giá)

Để giải quyết việc ly hôn, bạn không những phải chuẩn bị đơn xin ly hôn mà cần một số giấy tờ hồ sơ liên quan. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cần tới cơ quan Tòa Án Nhân dân cấp quận, huyện trở lên để hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Dưới đây, Toàn Tâm xin được nêu rõ những hồ sơ và thủ tục xin ly hôn mời bạn tham khảo.

thủ tục xin ly hôn

Thủ tục xin ly hôn

I. Hồ sơ xin ly hôn

Thời gian giải quyết các thủ tục ly hôn thông thường sẽ là từ 3-6 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thế. Vì vậy, bạn càng chuẩn bị nhanh chóng, đầy đủ và chính xác hồ sơ ly hôn bao nhiêu thì thời gian sẽ được rút ngắn bấy nhiêu. Về cơ bản, các thủ tục xin ly hôn gồm:

1. Đơn xin ly hôn

Bạn cần mua mẫu đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn xin ly hôn thuận tình ở văn phòng luật sư hoặc tại cơ quan Tòa Án nơi thụ lý vụ việc của bạn. Bởi đơn ly hôn chỉ hợp pháp và có thể thể sử dụng được khi có dấu chứng nhận của cơ quan thẩm quyền hoặc văn phòng luật sư.

Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy đơn ly hôn. Nếu là đơn ly hôn thuận tình thì cần phải có chữ ký của hai người. Nếu bạn viết đơn xin ly hôn đơn phương thì chỉ cần chữ ký của bạn.

Trong trường hợp này, bạn cần biết chắc chắn liệu bạn có quyền yêu cầu ly hôn hay không.

mẫu đơn xin ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn

2. Giấy đăng ký kết hôn bản chính hoặc photo công chứng

Nếu bạn mất bản chính thì có thể nộp bản sao có xác nhận tại Ủy ban Nhân dân nơi bạn đăng ký kết hôn.

giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

3. Bản sao công chứng Giấy khai sinh của các con chung

Tòa Án cần có thông tin chính xác về các con chung của hai bạn làm căn cứ để phân giải quyền nuôi con sau ly hôn của hai người.

Người vợ đang mang thai, sinh con dưới 12 tháng tuổi, người chồng sẽ không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

giấy khai sinh bản sao

Giấy khai sinh bản sao

4. Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng

Bạn cần cung cấp văn bản công chứng này của cả 2 vợ chồng bạn cho Tòa Án nhân dân cấp huyện nơi bạn yêu cầu giải quyết ly hôn.

bản sao chứng minh thư nhân dân

Bản sao chứng minh thư nhân dân

5. Sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú tạm vắng

Nếu chưa có sổ hộ khẩu thường trú, bạn cần chuẩn bị Giấy xác nhận tạm trú, tạm vắng nơi hai vợ chồng và các con đang sinh sống.

sổ hộ khẩu thường trú

Sổ hộ khẩu thường trú

6. Biên bản hòa giải mâu thuẫn vợ chồng

Nếu bạn có văn bản này thì nó cần được xác nhận bởi quan, đơn vị, gia đình hoặc địa phương.

biên bản hòa giải trước khi ly hôn

Biên bản hòa giải trước khi ly hôn

7. Giấy tờ về tài sản

Bao gồm bản sao công chứng các giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai người như:

- Sổ đỏ - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Đăng ký xe

- Giấy chứng nhận cổ phần…

sổ đỏ

Sổ đỏ

9. Giấy xác nhận mức lương tháng của bạn

Bạn cần lấy mức xác nhận lương bạn được nhận hàng tháng tại cơ quan bạn đang làm việc. Việc này sẽ làm căn cứ để Tòa Án phân giải về quyền nuôi con của hai người.

giấy xác nhận lương

Giấy xác nhận lương

10. Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.

Nếu bạn yêu cầu ly hôn đơn phương vì lý do đối phương ngoại tình, bạn có thể cung cấp các bằng chứng liên quan như hình ảnh, video... để có lợi thế về việc nuôi con và phân chia tài sản.

bằng chứng ngoại tình

Bằng chứng ngoại tình

II. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Sau khi hoàn thành hồ sơ xin ly hôn, bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn theo các bước sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án Nhân dân Quận, Huyện nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc.
  • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

So với việc đăng ký kết hôn thì ly hôn phức tạp hơn nhiều. Không những phức tạp về luật pháp, tài sản mà còn là cảm xúc trong quá trình thực hiện các thủ tục xin ly hôn. Chính vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định. Hãy chọn lựa giải pháp tốt nhất cho các con (nếu có) và cho hạnh phúc gia đình mình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc điều tra ngoại tình hay chi tiết về dịch vụ thám tử, các bạn có thể gọi ngay đến số của công ty thám tử tư Toàn Tâm  0961042999 hoặc 0944525919 để chúng tôi tư vấn chi tiết. Thám tử Toàn Tâm sẵn sàng đồng hành với bạn trên mọi nhiệm vụ.

Viết bình luận
Bình luận
Bùi thị trúc ly
Chào luật sư tôi và chồng kết hôn được 2 năm và có người con sinh được 1 tuổi do mâu thuẫn chồng nghe lời mẹ giây cãi vã thường xuyên nên tôi muốn ly hôn chồng cũng thuận tình tôi chưa đi làm được nên ko có thu nhập nhiều liệu tôi có được quyền nuôi con không
Thu Chi
Tôi và chồng đã kết hôn được 30 năm. Trong những năm đó, chồng tôi không đưa tiền cho tôi. Toàn bộ kinh tế gia đình đều do tôi lo liệu (cả nuôi con, nuôi chồng và phụng dưỡng bố mẹ hai bên). Nay anh ấy ngoại tình, tôi đã có bằng chứng ngoại tình của anh ấy, tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi:
- Tài sản anh ấy không đóng góp thì tôi có được nhận hết không?
- Nếu chúng tôi tự thỏa thuận thì tôi có phải ghi cụ thể những tài sản gì không?
- Tôi muốn ly hôn nhanh thì có cần phải hòa giải không?
Kim
E muốn đơn phương ly hôn mà e kg giữ được giấy tờ gì hết,tất cả bên chồng e giữ mà kg chịu đưa ra,e phải làm sau để được lý hôn
Kim
Hôn nhân e kg hp,chồng vô tâm đánh đập.e chịu đựng 5năm vì con trai.giờ e về mẹ ruột được 7tháng,e muốn ly dị nhưng chồng e kg kí đơn,nhà chồng e giữ hết giấy tờ,hộ khẩu giấy khai sinh con,giấy đăng kí kết hôn.giờ e phải lam sau đây ạ
Nguyễn H
Chị làm đơn ly hôn đơn phương đi.
Thúy phượng
Em và chồng còn hộ khẩu chung gđ nội ngoại. Em làm đơn ly hôn đơn phương kg có hộ khẩu bên chồng được kg ạ
Giấu tên
Cho tôi hỏi lấy giác xac nhận lương ở đâu ạ?
Vo thi ngoc diem
Con va Co con song voi nhau cung duoc 12 nam co voi nhau 2 mat con, 2 dua con gai trong thoi gian chung song voi nhau da xay ra nhieu mau thuan voi nhau bay gio con ko the chiu dung dc nua nen con muon ly hon ma danh dc quyen nuoi con
Huong
Toi lay ck dc 15 nam ko co con gio toi muon ly hon don phuong thi can nhung thu tuc gi
Huong
Toi va ck lay nhau dc 15 nam nhung ko co con gio toi muon ly hon co dc ko
Nguyễn thị hương
Cháu và Ck cháu lấy nhau được 9 năm có hai đứa một trai một gái vì Ck cháu đi ngoại tình thường xuyên đi đêm về hôm lại hay say rượu lên cháu muốn ly hôn nhúng cháu muốn được nuôi hai đứa con thế cháu phải có j và chuẩn bị những j để nuôi được hai đứa con
hồng mơ
cháu chào luật sư!x
nếu cháu ly dị chồng thì thủ tục như thế nào? con cháu năm nay 2 tuổi cháu có được quyền nuôi con không. nhà cháu có vay ngân hàng khoản tiền 150 triệu và đã trả được một nửa vậy khi ly hôn cháu có phải trả tiền vay không?